Thực tế đã cho thấy, việc xử phạt các điểm trông giữ xe trái phép, dù có làm nghiêm cũng không thể triệt để, hiệu quả, vì số lượng phương tiện giao thông tăng quá nhanh, trong khi các điểm trông giữ xe hợp pháp trên địa bàn Hà Nội mới đáp ứng được khoảng 10% nhu cầu. Thiếu nghiêm trọng nơi trông giữ xe chính là cơ hội để các bãi xe tạm, bãi xe không phép mọc lên ồ ạt.

Nhiều bãi đất trống, đất xen kẹt, khu vực công cộng, nhất là những dự án chậm triển khai đã biến thành bãi trông giữ xe tự phát, hoạt động ngoài vòng quản lý. Điểm chung của những bãi trông giữ xe này là không bảo đảm công tác phòng cháy, chữa cháy; xây dựng tạm bợ, nhếch nhác; xe để sát nhau như “điền vào chỗ trống”, nếu không may xảy ra hỏa hoạn sẽ gây hậu quả khôn lường...

leftcenterrightdel

Các bãi đỗ xe tự phát mọc tràn lan. Ảnh minh họa: vov.vn

Các bãi trông giữ xe tự phát mọc tràn lan vừa làm thất thu ngân sách, vừa mất mỹ quan đô thị và là nguyên nhân dẫn đến mất an ninh, trật tự, an toàn giao thông, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ... khiến người dân bức xúc. Vấn đề này đã được bàn thảo rất nhiều, nhưng thực tế chưa cải thiện được bao nhiêu. 

Theo quy hoạch đô thị, diện tích đất dành cho giao thông tĩnh phải bảo đảm 4%, nhưng hiện nay ở Hà Nội mới đạt khoảng 0,7-0,8%. Cách đây hàng chục năm, Hà Nội đã có quy hoạch bãi đỗ xe trên địa bàn, nhưng việc triển khai lại “rùa bò”, trong khi đó số lượng ô tô tăng rất nhanh. Việc không dành đất và ít đầu tư xây dựng nơi trông giữ xe vừa khiến vỉa hè bị chiếm dụng đỗ xe, vừa khiến bãi trông giữ xe không phép mọc lên như nấm mà không thể xử lý triệt để-bởi cần nơi để xe là nhu cầu thực tế của cả chục vạn người.

Ai cũng biết những hệ lụy, sự nguy hiểm của những bãi trông giữ xe trái phép. Nhưng muốn dẹp nó một cách triệt để, hiệu quả thì chắc chắn chúng ta không thể chỉ kiểm tra, xử phạt, vì làm như thế là "bắt cóc bỏ đĩa" - quy luật thị trường là có cầu thì ắt có cung. Đã đến lúc Hà Nội nói riêng và các đô thị trong cả nước nói chung cần thực sự quyết liệt triển khai quy hoạch, huy động nguồn lực xây dựng bãi đỗ xe để phục vụ nhu cầu chính đáng và tất yếu của người dân.

Đây là việc cần làm ngay và phải làm một cách bài bản vì nhu cầu đỗ, gửi các phương tiện giao thông ngày càng bức thiết. Cả dân số, mật độ xây dựng và phương tiện giao thông đều tăng nhanh; nếu chậm hành động trong việc xây dựng bãi trông giữ xe thì rất khó giữ được trật tự, văn minh đô thị.

SƠN BÌNH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Cùng bàn luận xem các tin, bài liên quan.