Tại phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương trình bày Tờ trình của Chính phủ về Dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; nghe Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo thẩm tra về nội dung này.

Sau khi nghe Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra về nội dung này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục thảo luận, cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

leftcenterrightdel
 Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành nội dung làm việc. Ảnh: VPQH

Trước đó, trong phiên khai mạc Phiên họp thứ 6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Đề án xây dựng cơ chế, chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội là một trong những nội dung dự kiến trình Quốc hội xem xét quyết định tại kỳ họp bất thường của Quốc hội - kỳ họp quan trọng để quyết định những vấn đề rất cấp bách liên quan đến quốc kế dân sinh.

Chủ tịch Quốc hội cho biết nội dung của cơ chế, chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội lần này nằm ngoài khung khổ của các khung kế hoạch 5 năm (2021-2025) đã được Quốc hội thông qua như Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, Kế hoạch tài chính ngân sách Nhà nước trung hạn, Kế hoạch đầu tư công trung hạn, Kế hoạch vay và trả nợ công trung hạn…

Chủ tịch Quốc hội lưu ý đây là những vấn đề quan trọng và hết sức hệ trọng, cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng và Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến cụ thể trước khi trình Quốc hội xem xét quyết định.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương trình bày Tờ trình của Chính phủ về Dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Ảnh: VPQH

Còn tại phiên bế mạc Phiên họp thứ 6 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, riêng nội dung cho ý kiến lần 2 đối với giải pháp gói tài khóa và tiền tệ, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến lần đầu tại đợt 1 của Phiên họp thứ 6; Chính phủ đã tiếp thu tối đa và có báo cáo đầy đủ, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét và quyết định về nội dung này.

Nội dung này chờ ý kiến của Bộ Chính trị, do đó đề xuất sẽ bố trí một buổi riêng trong tháng 12 để xem xét, quyết định nội dung này.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã có báo cáo trình Bộ Chính trị về chủ trương nội dung này cũng như các nội dung của kỳ họp bất thường. 

Trên cơ sở ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp này, các cơ quan hữu quan sẽ tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, tài liệu để trình Quốc hội xem xét, quyết định tại kỳ họp bất thường diễn ra vào đầu tháng 1 năm 2022.

HẰNG PHƯƠNG