Dự buổi gặp mặt có lãnh đạo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Văn phòng Chính phủ và tỉnh Nam Định; đặc biệt có 40 đại biểu người có công, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ tỉnh Nam Định. 

Bày tỏ vui mừng, xúc động được gặp mặt các đại biểu người có công tiêu biểu tỉnh Nam Định, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thành kính tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính trân trọng gửi tới các bác, các lão thành cách mạng, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, các thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng cả nước nói chung và tỉnh Nam Định nói riêng, lời thăm hỏi chân tình, những tình cảm sâu nặng và lòng biết ơn sâu sắc nhất.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi gặp mặt. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đang nỗ lực thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, với mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam là nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Chúng ta xây dựng đất nước dựa trên 3 trụ cột là nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Xuyên suốt là lấy con người là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu, động lực, nguồn lực cho sự phát triển; phát huy tối đa trí tuệ, tài năng, phẩm chất, đạo đức của con người Việt Nam; không hy sinh tiến bộ, công bằng xã hội, an sinh xã hội, môi trường để đổi lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần. Trong công tác bảo đảm an sinh xã hội, nội dung quan trọng là chăm lo cho người có công.

Ôn lại quá trình giành độc lập dân tộc, Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, đất nước ta đã phải trải qua những cuộc chiến tranh cam go, khốc liệt để giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và bảo vệ biên cương của Tổ quốc. "Ngày hôm nay, chúng ta được sống trong hòa bình, tự do, ấm no, hạnh phúc bởi sự hy sinh to lớn của lớp lớp các thế hệ cha anh đi trước, của hàng triệu người con ưu tú đã cống hiến trí tuệ, công sức, máu xương, anh dũng hy sinh cho sự nghiệp cách mạng cao cả của dân tộc", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cho biết, Đảng, Nhà nước luôn đặc biệt quan tâm, chăm lo và có nhiều chủ trương, chính sách ưu đãi đối với thương, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình chính sách, người có công với cách mạng và coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên. Đời sống của người có công và gia đình người có công với cách mạng không ngừng được cải thiện về vật chất và tinh thần. 

Thủ tướng khẳng định, dù khó khăn đến mấy, Đảng, Nhà nước cũng ưu tiên lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng các chế độ, chính sách, tổ chức thực hiện các chính sách chu đáo, đầy đủ, góp phần bù đắp một phần những cống hiến, hy sinh, mất mát của người có công. Nhân dân ta, với đạo lý "Uống nước, nhớ nguồn" luôn dành tình cảm cao đẹp, trân trọng, hết sức nhân văn đối với người có công. Tuy nhiên, sự bù đắp dù có nỗ lực bao nhiêu cũng không thể bằng những cống hiến, hy sinh, mất mát to lớn của các Anh hùng liệt sĩ, thương, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng.

Thủ tướng xúc động cho rằng, đất nước ta trải qua thời gian dài đấu tranh giành độc lập, tự do. Trong quá trình đó, nhiều người mãi mãi ra đi vì Tổ quốc. Có người trở về không lành lặn, vẫn mang trên mình hậu quả chiến tranh, có những hậu quả chiến tranh nhiều thế hệ sau vẫn phải gánh chịu như ảnh hưởng chất độc da cam, bom mình còn sót lại...

Mặc dù gánh chịu hậu quả chiến tranh, song nhiều người đã nỗ lực vượt qua đau thương, mất mát, chiến thắng bệnh tật, vươn lên trong cuộc sống, gương mẫu đi đầu trong công tác, lao động, học tập. "Đây thực sự là những tấm gương sáng về nghị lực, niềm tin, như lời Bác Hồ kính yêu từng căn dặn "Thương binh tàn nhưng không phế", đồng thời truyền cảm hứng, tạo động lực, khích lệ phong trào tri ân để xã hội của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn", Thủ tướng chỉ rõ.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi gặp mặt. 

Đối với tỉnh Nam Định, Thủ tướng Chính phủ cho biết, trong thời kỳ chiến tranh ác liệt, hàng vạn người con ưu tú Nam Định đã hăng hái lên đường tòng quân cứu nước; hàng chục ngàn người tham gia dân công hỏa tuyến, thanh niên xung phong phục vụ ở khắp các chiến trường, cùng quân và dân cả nước viết nên trang sử vẻ vang của dân tộc. Trong đó có nhiều người mãi mãi ra đi, mang thương tật, nhiễm chất độc hóa học… 

Thủ tướng thẳng thắn chỉ rõ, mặc dù Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn quan tâm, chăm lo với tấm lòng trân trọng, biết ơn sâu sắc và trách nhiệm cao nhất, nhưng đời sống của một bộ phận thương bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng còn khó khăn.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, trong đó có tỉnh Nam Định tiếp tục phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", quán triệt sâu sắc và triển khai hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Chỉ thị của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác người có công với cách mạng, Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng.

Cùng với đó, tiếp tục hoàn thiện và thực hiện tốt chính sách, pháp luật đối với người có công, bảo đảm người có công và gia đình có mức sống từ trung bình khá trở lên trong địa bàn với tinh thần không có người có công nào không được hưởng chính sách ưu đãi; tiếp tục nghiên cứu, thực hiện việc nâng mức trợ cấp xã hội, trợ cấp ưu đãi phù hợp; tăng cường thu hút nguồn lực xã hội, đẩy mạnh phong trào "Đền ơn đáp nghĩa"; góp phần bù đắp những thiệt thòi của người có công và gia đình có công với cách mạng.

Thủ tướng mong muốn, những thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng tỉnh Nam Định nói chung, các đại biểu tiêu biểu có mặt hôm nay nói riêng tiếp tục phát huy truyền thống, phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, mãi là những tấm gương sáng, tích cực tham gia xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp hơn.

Trong đó, tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu và thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; tham gia các phong trào do Trung ương, địa phương phát động; tiếp tục giáo dục cho thế hệ trẻ phát huy truyền thống, thể hiện sức trẻ, sáng tạo, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời đại mới.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục quan tâm, chăm lo để đời sống vật chất, tinh thần của người có công ngày càng đầy đủ và tốt đẹp hơn.

TTXVN