Sau khi các thành viên Chính phủ được lựa chọn trả lời chất vấn cũng như tham gia giải đáp các vấn đề đại biểu Quốc hội đặt ra, chiều 9-6, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh có 70 phút để làm rõ các vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Chất vấn Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, đại biểu Quàng Thị Nguyệt (Đoàn Điện Biên) đề nghị Phó thủ tướng nói rõ thêm về thông tin môn Lịch sử sẽ là môn tự chọn trong chương trình giáo dục phổ thông mới.

Trả lời đại biểu, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh nhấn mạnh đây là vấn đề dư luận hết sức quan tâm và chủ trương của Đảng, Nhà nước về giáo dục phổ thông, trong đó có môn Lịch sử, đều rất cụ thể.

leftcenterrightdel
Phó thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh: Môn Lịch sử được dạy ở tất cả trường trung học phổ thông. Ảnh: Trọng Hải

Phó thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nêu rõ: Giáo dục phổ thông 12 năm gồm hai giai đoạn.

Giai đoạn giáo dục cơ bản gồm cấp tiểu học 5 năm và trung học cơ sở 4 năm; và giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp 3 năm trung học phổ thông.

Giai đoạn giáo dục cơ bản bảo đảm cho học sinh có tri thức phổ thông nền tảng, có môn Lịch sử là môn bắt buộc. Còn giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp thì bảo đảm cho học sinh tiếp cận nghề nghiệp, chuẩn bị cho giai đoạn sau phổ thông có chất lượng.

Cả hai giai đoạn trên đều bảo đảm vẫn có môn Lịch sử trong chương trình học. Cụ thể, chương trình phổ thông thiết kế theo hai giai đoạn, từ lớp 4 đến lớp 9, môn Lịch sử và Địa lý là bắt buộc, thời lượng 560 tiết; phân môn Lịch sử chiếm 280 tiết.

Còn giai đoạn từ lớp 10 đến 12, Lịch sử là môn học trong tổ hợp khoa học xã hội. Như vậy, môn Lịch sử được dạy ở tất cả trường trung học phổ thông, bảo đảm sử dụng hiệu quả đội ngũ giáo viên Lịch sử hiện có.

Một số ý kiến cho rằng môn Lịch sử là tự chọn dẫn đến bỏ hoặc “khai tử” môn Lịch sử, "nhưng thực tế không phải như vậy" - Phó thủ tướng nói.

Phó thủ tướng cho biết: Thời gian qua, trước ý kiến, quan tâm của cử tri và nhân dân, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo lắng nghe ý kiến cử tri, đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, nhà khoa học, Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, tổ chức hội thảo để thảo luận kỹ lưỡng, đánh giá toàn diện để đề xuất phương án phù hợp, bảo đảm việc học môn Lịch sử, kiến thức về lịch sử, nhất là lịch sử dân tộc được tăng cường và luôn được chú trọng.

PHƯƠNG THẢO