Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Đại sứ Shawn Perry Steil nhận nhiệm vụ Đại sứ Canada tại Việt Nam. Nhấn mạnh Đại sứ nhận nhiệm vụ tại Việt Nam trong thời điểm hết sức ý nghĩa khi Việt Nam và Canada kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ quan hệ Đối tác toàn diện và đang hướng đến kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng trong nhiệm kỳ của Đại sứ, quan hệ Việt Nam - Canada và quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội và Đại sứ Canada. 

Đại sứ Shawn Perry Steil trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dành thời gian tiếp. Bày tỏ vui mừng bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam vào thời điểm vô cùng quan trọng và tốt đẹp trong quan hệ Việt Nam - Canada, Đại sứ nhấn mạnh, hai nước đã đạt được những thành quả tốt đẹp trên rất nhiều lĩnh vực từ kinh tế, thương mại, chính trị, giao lưu nhân dân, ứng phó với biến đổi khí hậu...

Trong bối cảnh thế giới đang trở lại trạng thái bình thường mới, mặc dù còn nhiều thách thức trước mắt, nhưng Đại sứ Canada tin tưởng, trên nền tảng vững chắc đã có, quan hệ Việt Nam và Canada sẽ tiếp tục phát triển bền chặt hơn nữa. Đại sứ Việt Nam tại Canada rất tích cực kết nối hợp tác giữa Quốc hội, Nghị viện hai nước, Đại sứ Canada mong muốn, trong dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao sẽ có nhiều hoạt động hợp tác giữa Quốc hội, Nghị viện hai nước.

Chủ tịch Quốc hội nhất trí đánh giá quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada thời gian qua tiếp tục phát triển tích cực, bao gồm tiếp xúc, trao đổi đoàn, nhất là trao đổi cấp cao, gặp gỡ bên lề các Hội nghị quốc tế, kể cả trong thời gian cao điểm dịch Covid-19 cũng như tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của kim ngạch thương mại song phương.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Kim ngạch thương mại hai nước năm 2021 đạt 6 tỷ USD, tăng 18,5% so với năm 2020. Riêng 5 tháng đầu năm 2022, thương mại hai chiều đạt hơn 2,9 tỷ USD. Canada hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam tại khu vực châu Mỹ và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN. 

Chia sẻ một số kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam từ đầu năm đến nay, Chủ tịch Quốc hội mong muốn Đại sứ Shawn Perry Steil trong nhiệm kỳ của mình tích cực thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước; nhấn mạnh, tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, cần nỗ lực duy trì và phát triển các chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, hai bên cần nỗ lực thúc đẩy hơn nữa hợp tác nghị viện tương xứng với quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước; đề nghị Đại sứ làm cầu nối tích cực thúc đẩy trao đổi Đoàn các cấp giữa Quốc hội hai nước, các cơ quan của Quốc hội, Nhóm nghị sĩ hữu nghị và nghị sĩ hai nước, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm hoạt động, nhất là trong lĩnh vực lập pháp, phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện quốc tế.

leftcenterrightdel
Đại sứ Canada Shawn Perry Steil. 

Đại sứ Canada bày tỏ vui mừng khi quan hệ thương mại giữa hai nước tăng nhanh, đặc biệt sau khi hai nước tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), ông Shawn Perry Steil cho biết, những con số tốt đẹp đã nói lên sự nỗ lực của hai nước. Việt Nam là 1 trong 10 nước có mức tăng trưởng thương mại tốt nhất với Canada trên thế giới. Đây là điểm khích lệ để Canada nỗ lực nhiều hơn nữa trong việc xây dựng thêm các mối quan hệ về thương mại để thực hiện chính sách đa dạng hóa thương mại, tập trung hơn vào việc tăng thêm hàm lượng khoa học, công nghệ và xuất khẩu. 

Nhấn mạnh, Canada nằm cạnh Thái Bình Dương nên sự thịnh vượng và an ninh của Canada phụ thuộc vào sự thịnh vượng và an ninh của các nước trong khối ASEAN, Đại sứ Canada khẳng định, Canada xác định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương; mong Việt Nam ủng hộ Canada nâng cấp quan hệ với ASEAN lên đối tác chiến lược vào cuối năm nay.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội, Đại sứ Canada và đại biểu dự cuộc tiếp.

Đại sứ Canada khẳng định, Canada ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và các quan điểm của ASEAN về các vấn đề an ninh khu vực. Trong điều kiện dịch bệnh đã được kiểm soát tốt, Đại sứ hy vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam sang thăm Canada. 

Đồng tình với ý kiến của Đại sứ, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam hoan nghênh chính sách của Canada tăng cường kết nối với khu vực Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương, tăng cường quan hệ với Việt Nam và ASEAN. Ghi nhận đề xuất của Canada về nâng cấp quan hệ ASEAN - Canada, Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên tăng cường quan hệ đối thoại và hợp tác thực chất hơn, tạo thuận lợi khi xem xét, nâng cấp quan hệ.

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG