Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác, thay mặt cộng đồng người Việt Nam và cộng đồng doanh nhân người Việt Nam, người Thái gốc Việt tại Thái Lan, Chủ tịch Tổng hội Người Việt tại Thái Lan Nguyễn Ngọc Thìn; Chủ tịch Hội Doanh nhân Thái Lan-Việt Nam Hồ Văn Lâm cảm ơn tình cảm, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quốc hội Việt Nam với cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan cũng như với doanh nhân, doanh nghiệp tại đây. Cộng đồng kiều bào, doanh nhân người Việt, người Thái gốc Việt luôn hướng về quê hương; tích cực hòa nhập, đóng góp phát triển kinh tế-xã hội của Thái Lan và mối quan hệ Việt Nam-Thái Lan. Nhân dịp này, ông Nguyễn Ngọc Thìn và ông Hồ Văn Lâm nêu nhiều đề xuất, kiến nghị cụ thể để cộng đồng người Việt Nam, doanh nhân người Việt, người Thái gốc Việt tại Thái Lan gắn kết, đóng góp nhiều hơn cho quê hương, đất nước.

leftcenterrightdel

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc gặp mặt. 

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng đến thăm cộng đồng bà con kiều bào tại Thái Lan ở Udon Thani-nơi được mệnh danh là "thủ phủ" của cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Việt Nam và Thái Lan có rất nhiều điểm tương đồng cả về lịch sử, văn hóa, tôn giáo. Trong khu vực ASEAN, Việt Nam là đối tác đầu tiên Thái Lan thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Trong các cuộc hội đàm, hội kiến, Nhà vua, Hoàng hậu, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Thượng viện Thái Lan đều thống nhất cho rằng Việt Nam và Thái Lan cần sớm nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện trong tương lai gần. Chủ tịch Quốc hội cũng chia sẻ, việc Nhà Vua, Hoàng hậu Thái Lan đón tiếp, hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Việt Nam là chưa có tiền lệ, thể hiện tình cảm đặc biệt của Nhà vua với quan hệ hai nước. 

leftcenterrightdel
Các đại biểu dự buổi gặp mặt. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan rất đông, đã sinh sống ở Thái Lan qua nhiều thế hệ. Thái Lan là nước tôn trọng, chăm lo phát triển giá trị văn hóa, lịch sử của Việt Nam. Tại Thái Lan hiện có hơn 20 ngôi chùa của người Việt Nam; có 3 Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó có 2 khu do cộng đồng người Việt Nam quản lý tại tỉnh Udon Thani và tại tỉnh Nakhon Phanom. Thái Lan cũng là nơi đầu tiên trên thế giới có Phố Việt Nam. Đại học Hoàng gia Rajabhat Udon Thani cũng vừa thành lập Trung tâm Việt Nam học...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan ngày càng lớn mạnh, luôn gắn bó với quê hương, hướng về Tổ quốc; đoàn kết và thành đạt. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các trường đại học mở thêm các khóa dạy tiếng Việt phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người Thái Lan.

Trao đổi về những kiến nghị cụ thể của Chủ tịch Tổng hội Người Việt tại Thái Lan Nguyễn Ngọc Thìn, Chủ tịch Hội Doanh nhân Thái Lan-Việt Nam Hồ Văn Lâm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ đồng tình, ghi nhận và khẳng định Đảng, Nhà nước luôn tạo điều kiện thuận lợi để người Việt Nam tại nước ngoài về thăm, đầu tư tại quê hương. Quốc hội mới thông qua quy định cấp phép visa điện tử cho công dân của tất cả các nước với thời hạn hiệu lực nâng từ 30 lên 90 ngày, thời gian lưu trú tăng từ 15 lên 45 ngày...

Nhất trí cao với đề xuất thúc đẩy hợp tác thương mại giữa hai nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, trong các cuộc hội đàm, hội kiến, lãnh đạo nước bạn đã thống nhất với ta, hai nước không coi nhau là đối thủ cạnh tranh; tăng cường hợp tác bổ sung những gì 2 bên khác biệt và hợp tác ở những lĩnh vực có thế mạnh để tạo ra chuỗi cung ứng mang tính chiến lược, có giá trị gia tăng cao; gỡ bỏ mọi rào cản thương mại để hai bên "cùng thắng".

Quốc hội, Chính phủ Việt Nam đang tổng rà soát chính sách ưu đãi đầu tư để nâng cao năng lực cạnh tranh thu hút đầu tư với các nước. Việt Nam và Thái Lan cũng thống nhất tăng cường kết nối 2 nền kinh tế, doanh nghiệp với doanh nghiệp, địa phương với địa phương thông qua các cơ chế đặc biệt như họp nội các chung; thành lập Phòng Thương mại Việt Nam-Thái Lan tại Thái Lan (VietCham Thailand); kết nghĩa cặp địa phương (hiện có 19 cặp tỉnh, thành phố hai nước kết nghĩa)...

Về rà soát khen thưởng, vinh danh bà con người Việt Nam ở nước ngoài có công lao đóng góp cho cách mạng nhưng giấy tờ pháp lý không đầy đủ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ, thời gian qua, trong nước cũng triển khai rất quyết liệt công tác này, rà soát tất cả các trường hợp có công nhưng thiếu giấy tờ pháp lý để có hình thức tôn vinh, đền ơn đáp nghĩa phù hợp. Với bà con người Việt Nam ở nước ngoài cũng sẽ tiến hành theo cách làm tương tự để thực hiện tốt nhất chính sách đền ơn, đáp nghĩa.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận đề xuất tặng học bổng cho con em người Việt Nam ở nước ngoài về nước học tập; phối hợp với phía Thái Lan thực hiện tốt hơn công tác bảo tồn các Khu di tích Bác Hồ tại Thái Lan. Về hỗ trợ hợp tác các tỉnh miền Trung, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, hai bên đã thống nhất kết nối cả đường bộ, đường thủy và tăng cường các chuyến bay kết nối giữa các địa phương giữa 2 nước...

* Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng 100 bộ sách học tiếng Việt cho con em kiều bào tại Thái Lan.

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG (từ Udon Thani, Thái Lan)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.