Tại buổi tiếp, Tỉnh trưởng Wanchai Kongkasem cho biết, tại Udon Thani, cộng đồng người gốc Việt có số lượng lớn, đã hội nhập sâu vào xã hội sở tại, có quan hệ gần gũi, gắn bó với người dân Thái Lan và có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

leftcenterrightdel

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Tỉnh trưởng tỉnh Udon Thani, ông Wanchai Kongkasem tại buổi tiếp.

Quan hệ kinh tế thương mại, giao lưu nhân dân giữa Udon Thani và một số địa phương của Việt Nam gần đây được tăng cường rõ rệt, trong đó vai trò cầu nối, sự hỗ trợ tích cực của cộng đồng người Việt. Theo Tỉnh trưởng Wanchai Kongkasem, Udon Thani và các địa phương của Việt Nam có quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, giáo dục, giao lưu nhân dân chặt chẽ. Tỉnh đang thúc đẩy để sớm đi đến ký kết thỏa thuận hợp tác kết nghĩa với tỉnh Thái Nguyên của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, với những thế mạnh về vị trí địa lý cũng như có cộng đồng người Việt đông đảo làm cầu nối, Udon Thani có vị trí quan trọng trong hợp tác giữa hai nước trên nhiều mặt. Nhu cầu học tiếng Việt, tiếng Thái ở hai nước đang tăng cao và Udon Thani hoàn toàn có thể trở thành trung tâm giảng dạy hai ngôn ngữ này. Ngoài ra, giữa tỉnh Udon Thani và tỉnh Thái Nguyên có rất nhiều tiềm năng hợp tác, nhất là trong sản xuất hàng hóa, nông nghiệp công nghệ cao… Hai tỉnh cần đẩy nhanh ký kết thỏa thuận hợp tác, sớm cử các đoàn doanh nghiệp sang tìm hiểu môi trường đầu tư, hợp tác kinh doanh, thâm nhập thị trường của nhau.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn tình cảm, sự quan tâm tạo điều kiện của các cấp chính quyền địa phương đối với cộng đồng người Việt, với các dự án của cộng đồng như Phố Việt Nam, dự án mở rộng Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh, một địa điểm có ý nghĩa lịch sử văn hóa quan trọng trong đời sống tinh thần người Việt Nam tại Thái Lan.

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG (từ Udon Thani, Thái Lan)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.