Dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương. Về phía Bắc Giang có đồng chí Dương Văn Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang, cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, huyện Việt Yên cùng các tầng lớp nhân dân huyện Việt Yên.

leftcenterrightdel

 Chủ tịch Quốc hội trao nghị quyết cho lãnh đạo huyện Việt Yên.

Huyện Yên Việt (sau này được đổi tên thành Việt Yên) được thành lập vào năm Minh Mệnh thứ nhất (năm 1820), nằm ở cửa ngõ phía Tây Nam của tỉnh Bắc Giang, là một trong những cái nôi di sản của văn hóa Kinh Bắc, với nhiều di tích được xếp hạng cấp quốc gia và cấp quốc gia đặc biệt. Việt Yên cũng là quê hương của những làn điệu dân ca quan họ, ca trù, được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể, được người dân Việt Yên gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị.

Trong quá trình phát triển, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Việt Yên đã phát huy truyền thống năng động, sáng tạo, huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư để phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh phát triển công nghiệp, đô thị và dịch vụ; lấy phát triển công nghiệp để dẫn dắt và làm động lực cho phát triển đô thị, dịch vụ và hỗ trợ phát triển nông nghiệp. 

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu.

Đến nay, Việt Yên vươn lên, trở thành điểm sáng của tỉnh Bắc Giang và vùng Trung du và miền núi Bắc bộ với tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất năm 2023 đạt 19,94%, bình quân giai đoạn 2020 - 2023 đạt 25,56%/năm; cơ cấu công nghiệp chiếm 98,98%; thu ngân sách nhà nước vượt 39% dự toán… Những kết quả này đã góp phần đưa tỉnh Bắc Giang phát triển nhanh, vững chắc, tốc độ tăng trưởng GRDP dẫn đầu cả nước vào năm 2023.

Ngày 13-12-2023, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thành lập thị xã Việt Yên và các phường thuộc thị xã Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1-2-2024. Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường công bố Nghị quyết về thành lập thị xã Việt Yên và các phường thuộc thị xã Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, đây là sự kiện đặc biệt quan trọng không chỉ đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Việt Yên, mà còn là sự kiện có ý nghĩa lịch sử, đánh dấu mốc phát triển mới của tỉnh Bắc Giang trên con đường phát triển và hội nhập, đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ biểu dương, chúc mừng những kết quả, thành tích xuất sắc mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Việt Yên đã đạt được.

Việc thành lập thị xã Việt Yên là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, là tiền đề quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Nhấn mạnh như vậy, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân thị xã Việt Yên cũng như tỉnh Bắc Giang thời gian tới cần tiếp tục phát huy nội lực, tiềm năng và thế mạnh của địa phương, khai thác tối đa lợi thế về vị trí địa lý, cảnh quan lịch sử, văn hóa, nỗ lực phấn đấu, chủ động nắm bắt thời cơ, vượt qua thách thức để đưa thị xã Việt Yên phát triển nhanh, bền vững. Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao về quản lý nhà nước, quản trị doanh nghiệp, khoa học công nghệ... với phương châm “Chiêu hiền đãi sĩ”, “Hiền tài là nguyên khí quốc gia” của Tiến sĩ Đông Các đại học sĩ Thân Nhân Trung, để phát triển kinh tế-xã hội, đầu tư và nâng cao chất lượng đô thị, gắn phát triển đô thị với phát triển kinh tế đô thị, tiến tới mô hình đô thị xanh, thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu.

leftcenterrightdel
 Chương trình nghệ thuật tại buổi lễ.

Việt Yên, Bắc Giang cần tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng, xây dựng hệ thống chính trị tinh gọn, trong sạch, vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; kiện toàn tổ chức bộ máy chính quyền thị xã, đổi mới phương thức hoạt động, cải cách thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử...

Đảng bộ, chính quyền tỉnh Bắc Giang cần nghiêm túc quán triệt và thực hiện tốt chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2030 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và thị xã Việt Yên theo tinh thần Nghị quyết số 37-NQ/TW, Kết luận số 48-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 35/2023/UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Nhân dịp chào đón năm mới 2024, đón Xuân Giáp Thìn và Tết cổ truyền, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc thị xã Việt Yên ngày càng có nhiều thành tựu to lớn hơn nữa; chúc Việt Yên luôn "yên bình, an vui và phát triển bền vững".

CHIẾN THẮNG-PHONG NHÃ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.