Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ được thành lập từ Quốc hội khóa XIII với 131 thành viên. Khóa XV, Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ có 124 thành viên. Việc thành lập Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ có ý nghĩa quan trọng, thúc đẩy các đại biểu Quốc hội trẻ bộc lộ tài năng, cống hiến tâm huyết, trí tuệ và đóng góp cho những quyết sách quan trọng của Quốc hội, đồng thời là diễn đàn để các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động nghị trường.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao hoạt động của Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ từ khi thành lập đến nay. Qua theo dõi hoạt động trên nghị trường, các đại biểu Quốc hội trẻ rất năng động, nhiệt huyết, tham gia đóng góp trong công tác lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước với số lượng cao; có những ý kiến sắc sảo, toàn diện, được cử tri ghi nhận. 

Các đại biểu Quốc hội trẻ cũng tham gia tích cực vào nhiều hoạt động ngoại giao nghị viện, đóng góp thiết thực, có ý nghĩa tại các diễn đàn đa phương, song phương.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao các đại biểu Quốc hội trẻ trong việc đề xuất sáng kiến của Quốc hội Việt Nam về việc hình thành cơ chế Hội nghị thường niên của các nghị sĩ trẻ Hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) tại Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức (tháng 9-2020), sáng kiến này đã được các nghị viện thành viên AIPA ủng hộ và được ghi nhận là nhân tố mới, ghi dấu ấn lịch sử quan trọng trong hình thành cơ chế hội nghị dành cho các nghị sĩ trẻ.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội tặng hoa đại biểu Quốc hội trẻ.

Tâm đắc với câu nói: Năm tháng sẽ trôi qua và sẽ không để lại bất cứ một dấu vết nào đối với những ai không biết nhìn về tương lai bằng bộ óc thông minh và khổ luyện của mình. Nhưng hạnh phúc cũng sẽ đến với những người biết sử dụng thời gian, như con kiến tha lâu cũng đầy tổ và cái cây mỗi năm lại dầy thêm một vòng thân gỗ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong đại biểu Quốc hội trẻ chú tâm trau dồi, rèn luyện để làm dày lên những kinh nghiệm, kiến thức cho mình; tiếp tục phấn đấu, khơi dậy, phát huy nhân lực trẻ trong các hoạt động của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn đại biểu Quốc hội trẻ và nhóm nghị sĩ Quốc hội trẻ Việt Nam là cầu nối hữu hiệu, thường xuyên, rất hiệu quả giữa hoạt động của Quốc hội với cử tri nói chung, nhất là nhóm cử tri là đoàn viên, thanh niên, sinh viên và giới trẻ trong toàn quốc. Các đại biểu Quốc hội trẻ cũng cần bám sát các hoạt động của tổ chức Đoàn thanh niên. 

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh quan tâm tới Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ, để các đại biểu Quốc hội trẻ gắn chặt với hoạt động của Trung ương Đoàn, giúp đại biểu Quốc hội trẻ lắng nghe tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của cử tri trẻ, nhân dân đối với Quốc hội. Qua đó đóng góp nhiều nhất cho hoạt động của Quốc hội đối với sự nghiệp xây dựng phát triển đất nước, góp phần để hoàn thiện hệ thống thể chế chính sách, pháp luật. Ở chiều ngược lại, qua các diễn đàn của tuổi trẻ, các đại biểu Quốc hội trẻ cũng có điều kiện tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật và thực thi pháp luật đối với cử tri trẻ và công dân trẻ.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại cuộc gặp mặt.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các đại biểu trẻ bám sát chương trình hoạt động của Đảng đoàn Quốc hội đã ban hành; phối hợp chặt chẽ với các nhóm nghị sĩ hữu nghị, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội khẳng định Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thường trực Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, lãnh đạo các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa để các đại biểu Quốc hội trẻ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng các đại biểu Quốc hội trẻ Việt Nam với sức trẻ và nhiệt huyết của tuổi thanh xuân, với ý thức dấn thân và khát vọng cống hiến, với phương châm “Tâm trong - Trí sáng - Hoài bão lớn” sẽ luôn đồng tâm phấn đấu, tham gia xây dựng và phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, đưa Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu như mong muốn của Bác Hồ kính yêu.

CHIẾN THẮNG