* Vui mừng gặp Đại sứ Marinela Petkova, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ tin tưởng Đại sứ sẽ là cầu nối tích cực cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Bulgaria nói chung, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Quốc hội hai nước nói riêng.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đại sứ Bulgaria Marinela Petkova. Ảnh: DOÃN TẤN

Chủ tịch Quốc hội cho biết, chính sách đối ngoại của Việt Nam là coi trọng, củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt, lâu dài với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Bulgaria. Quốc hội Việt Nam sẽ không ngừng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, vun đắp cho tình hữu nghị giữa Quốc hội và nhân dân hai nước.

Bày tỏ vui mừng trước những thành tựu của Bulgaria đạt được trong việc giữ vững ổn định chính trị và phát triển kinh tế-xã hội thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội điểm lại những kết quả hợp tác giữa hai nước. Ngay trong thời điểm đại dịch Covid-19, kim ngạch thương mại hai nước năm 2021 tăng 100% so với năm 2020. Quan hệ giữa Quốc hội những năm qua được duy trì tốt đẹp. Hai bên ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện khu vực và quốc tế.

Đại sứ Marinela Petkova cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dành thời gian cho cuộc tiếp. Nhấn mạnh Bulgaria là một trong những nước đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, Đại sứ Marinela Petkova đánh giá, mối quan hệ hữu nghị truyền thống hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp. Sau hai năm đại dịch Covid-19, đây chính là thời điểm hai nước thúc đẩy, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực. Có quan hệ hợp tác tốt đẹp với Việt Nam, Bulgaria mong muốn mở rộng quy mô hợp tác trong bối cảnh Việt Nam là thành viên ASEAN và Bulgaria là thành viên của Liên minh châu Âu (EU).

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đại sứ Bulgaria Marinela Petkova. Ảnh: DOÃN TẤN

Đại sứ Marinela Petkova nhất trí với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, thời gian tới hai nước tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác hữu nghị trên các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, giao lưu nhân dân. Cùng với đó, Đại sứ sẽ tiếp tục góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, đào tạo, du lịch… tương xứng với quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai đất nước.

Chúc Đại sứ Marinela Petkova hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cao cả trong thời gian công tác tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn, trên cơ sở quan hệ song phương tốt đẹp, với kinh nghiệm của mình, Đại sứ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan của Việt Nam triển khai các biện pháp góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ song phương, góp phần đưa quan hệ hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.

* Tại cuộc tiếp Đại sứ Hungary Ory Csaba, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng thành công rất tốt đẹp của Hungary trong cuộc bầu cử vừa qua, tạo điều kiện để đất nước Hungary ngày càng phát triển hơn nữa. 

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đại sứ Hungary Ory Csaba. Ảnh: DOÃN TẤN

Hungary là một trong những nước châu Âu đầu tiên thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam. Quan hệ hai nước thời gian qua đã phát triển tốt đẹp. Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary có mối quan hệ rất mật thiết. Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Hungary. 

Đại sứ Ory Csaba cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dành thời gian tiếp và vui mừng nhận thấy, sau hai năm dịch bệnh Covid-19, hai nước đã có thể chuyển từ các hoạt động ngoại giao sang phương thức trực tiếp. Đại sứ Ory Csaba chia sẻ đã từng là đại biểu Quốc hội Hungary nên ông luôn dành tình cảm hết sức tốt đẹp cho quan hệ hợp tác Việt Nam - Hungary nói chung và giữa cơ quan lập pháp hai nước nói riêng. Trong suốt nhiệm kỳ Đại sứ tại Việt Nam, ông đã luôn cố gắng, nỗ lực hết sức mình cho việc vun đắp quan hệ hai nước và quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước. Nhắc lại một số kết quả nổi bật trong quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước, trong đó có một số hội thảo chung hết sức thành công về các chủ đề hai Quốc hội cùng quan tâm, Đại sứ Ory Csaba mong muốn Quốc hội hai nước tiếp tục phát huy việc tổ chức các hoạt động hợp tác thiết thực này. 

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đại sứ Hungary Ory Csaba. Ảnh: DOÃN TẤN 

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đại sứ Hungary cũng đã trao đổi cụ thể về một số nội dung hợp tác tiềm năng giữa hai nước trong thời gian tới, cho rằng hai nước cần tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực lao động, văn hóa, giáo dục, giao lưu nhân dân… Chủ tịch Quốc hội cho biết sẵn sàng dành thời gian tiếp các doanh nghiệp, nhà đầu tư của Hungary muốn tìm hiểu hoặc hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. 

CHIẾN THẮNG