Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu tại lễ tôn vinh. Cùng dự có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Phó thủ tướng Lê Văn Thành cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành. 

Lễ tôn vinh và trao danh hiệu NDVNXS năm 2022 có 100 nông dân được trao danh hiệu NDVNXS thay vì 63 nông dân như mọi năm. Đây cũng là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 10 năm Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam.

Sau 3 tháng tiếp nhận hồ sơ, đến ngày 26-5-2022, Ban tổ chức chương trình đã nhận được 249 hồ sơ. Sau đó, Hội đồng bình chọn đã chấm qua 2 vòng và chọn được 100 nông dân tiêu biểu nhất để trao danh hiệu NDVNXS.

Trong số 100 NDVNXS năm 2022 có 81 người là nam, 19 người là nữ, có 15 người là dân tộc thiểu số. Điều đáng ghi nhận là, trong số 100 NDVNXS năm 2022 có rất nhiều nông dân trẻ, tìm con đường khởi nghiệp với nông nghiệp và thành công nhờ ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số như anh Đặng Dương Minh Hoàng hay anh Hoàng Phú Hội đều là nông dân của tỉnh Bình Phước mạnh dạn ứng dụng công nghệ số vào các công đoạn của quá trình sản xuất, tiêu thụ nông sản; xuất hiện nhiều mô hình kinh tế tuần hoàn, sản xuất thân thiện với môi trường nhờ ứng dụng công nghệ vi sinh…

Phát biểu tại lễ tôn vinh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương 100 nông dân tiêu biểu được vinh danh "Nông dân Việt Nam xuất sắc" năm 2022. Đây đều là những tấm gương năng động, sáng tạo; có nhiều thành tích nổi bật trong sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy liên kết sản xuất, xây dựng hợp tác xã và nông thôn mới; khai thác, sử dụng hiệu quả các nguồn lực vốn, lao động, đất đai, mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất. 

leftcenterrightdel

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ  tôn vinh và trao danh hiệu cho 100 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022.

Chủ tịch nước cũng biểu dương và đánh giá cao Hội Nông dân Việt Nam đã chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương tổ chức thành công Chương trình Tự hào nông dân Việt Nam và trao tặng danh hiệu Nông dân Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc từ năm 2013 đến nay. Theo Chủ tịch nước, đây là sự kiện rất có ý nghĩa, nhằm tôn vinh, động viên những tấm gương nông dân xuất sắc; có nhiều thành tích trong lao động sản xuất, kinh doanh; năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, có ý chí quyết tâm vượt khó, vươn lên làm giàu chính đáng cho gia đình, xã hội; chia sẻ, giúp đỡ mọi người để cùng vươn lên thoát nghèo và trở thành khá giả, giàu có, góp phần thúc đẩy phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới

Chủ tịch nước mong muốn Hội Nông dân Việt Nam cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động tuyên truyền, vận động, đoàn kết để nông dân thực sự trở thành lực lượng cách mạng, lực lượng kinh tế, chính trị, xã hội to lớn và mạnh mẽ của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta trong giai đoạn mới. Cần huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực của giai cấp nông dân và các thành phần kinh tế trong nước và nước ngoài, làm cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn nước ta có bước phát triển nhanh và bền vững hơn nữa. Phấn đấu thực hiện mục tiêu xây dựng một nền nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại...

leftcenterrightdel

100 nông dân được tôn vinh và trao danh hiệu NDVNXS tại Lễ tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022. 

Chủ tịch nước mong muốn các nông dân xuất sắc được tôn vinh trong 10 năm qua tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, mở rộng quy mô sản xuất, trở thành những doanh nhân tiêu biểu; phát huy vai trò điển hình, nòng cốt, truyền cảm hứng để đoàn kết, giúp đỡ nông dân phát triển sản xuất, giảm nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng...

Tại buổi lễ, 100 nông dân đã được tôn vinh và trao danh hiệu NDVNSX năm 2022. Trong đó, 30 nông dân có thành tích nổi bật trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh; 30 nông dân có thành tích nổi bật trong lĩnh vực thúc đẩy liên kết, phát triển hợp tác xã, xây dựng nông thôn mới; 40 nông dân có thành tích nổi bật trong lĩnh vực phát minh sáng kiến, chuyển đổi số và khởi nghiệp.

Tin, ảnh: ĐOÀN THẢO