Nhìn lại thời gian qua, một số cuộc tụ tập, gây rối trật tự công cộng đều có sự can thiệp đáng kể của MXH, tán phát, tuyên truyền, lôi kéo người dân, công nhân lao động. Hay những “anh hùng bàn phím” với một tin tức chưa được kiểm chứng trên thế giới ảo đã lạnh lùng phán xét, gây tổn thương nhiều người, thậm chí một số trường hợp đã góp phần tước đoạt cả mạng sống người khác.

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Minh Thành, Bí thư Đoàn Thanh niên phường 8, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh

Nhiều thông tin khi chưa được đăng tải trên các phương tiện truyền thông chính thống thì đã lan truyền trên MXH, tạo dư luận không tốt. Điều đó có thể nhận thấy rất rõ khi diễn ra những phiên tòa xét xử vụ án lớn, hoặc các sự kiện lớn của đất nước, rất nhiều facebooker, youtuber... sắm vai người phán xử, lan truyền, livestream không đúng bản chất sự việc. Trường hợp ông Trương Châu Hữu Danh vừa bị khởi tố, bắt tạm giam về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” là một minh chứng rõ nét việc dùng mạng MXH để tạo danh tiếng ảo “người hùng chống tiêu cực”.

Trong thời đại 4.0, tổ chức Đoàn phải tập hợp thanh niên, đưa MXH trở thành kênh kết nối, tập hợp, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên thanh niên, định hướng giáo dục, rèn luyện, xây dựng các hoạt động phù hợp, giúp cái tốt, cải thiện đồng hành với thanh niên. MXH sẽ là nơi tổ chức Đoàn kêu gọi, triển khai các hoạt động từ thiện xã hội, phổ biến, bồi dưỡng niềm tin, bản lĩnh chính trị, tư tưởng... trong đoàn viên, thanh niên. Phong trào thanh niên cần nhân rộng và đẩy mạnh mô hình “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” nhằm tạo xu hướng tích cực trên MXH về những giá trị tốt đẹp của cuộc sống, tạo được sức đề kháng cho tuổi trẻ. Tổ chức Đoàn phải thể hiện vai trò, trách nhiệm trong nâng cao nhận thức, xây dựng động cơ, trách nhiệm cho thanh niên khi tham gia MXH...

NGUYỄN MINH THÀNH - Bí thư Đoàn Thanh niên phường 8, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh

* Bài học “Mùa xuân Arab” nóng hổi tính thời sự

Đã có nhiều năm phục vụ trong Quân đội, nay trở về cuộc sống đời thường, chúng tôi càng thấm thía, càng thấy giá trị thiêng liêng của hòa bình, độc lập mà chúng ta đang được hưởng.

Với cương vị, chức trách khi tham gia công tác địa phương, chúng tôi đã cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên giáo dục, động viên các hội viên cựu chiến binh phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, luôn kiên định vững vàng, tin tưởng vào chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, không có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, về phẩm chất, đạo đức, lối sống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Vì thế, các hội viên được phân công đảm nhiệm các chức danh tại địa phương đã tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, chế độ XHCN, bảo vệ nhân dân và khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

leftcenterrightdel
Đại tá Nguyễn Thành Liêng, Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

Đồng thời, nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, đẩy mạnh phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, làm giàu chính đáng; tăng cường các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, từ thiện, nhân đạo để giúp đỡ các đối tượng chính sách, gia đình cựu chiến binh, cựu quân nhân và nhân dân có hoàn cảnh khó khăn; tham gia có hiệu quả các phong trào các cuộc vận động của Trung ương và của địa phương tại nơi cư trú,... 

Loạt bài về “Mùa xuân Arab” trên Báo Quân đội nhân dân là một trong những nguồn tư liệu xác đáng, tin cậy để Hội viên Cựu chiến binh đấu tranh chống các quan điểm sai trái, lệch lạc về tư tưởng, những biểu hiện “kiêu binh, công thần”, phát ngôn trái với quan điểm, đường lối của Đảng. Bài học "Mùa xuân Arab" luôn nóng hổi tính thời sự. Chúng ta quyết không để tư tưởng “Mùa xuân Arab” len lỏi vào đời sống của cán bộ, hội viên cựu chiến binh. Để từ đó xây dựng Hội trong sạch vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, thực sự là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và phát triển của địa phương, của đất nước thời kỳ mới.

Đại tá NGUYỄN THÀNH LIÊNG - Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh