Ngài SAADI SALAMA, Đại sứ Palestine tại Việt Nam: Ở Việt Nam, độc lập dân tộc không phải là quà tặng của ai đó

Lịch sử đấu tranh của các dân tộc trên thế giới phụ thuộc vào các giai đoạn khác nhau. Tuy nhiên, tựu trung lại, chúng ta luôn phải đấu tranh vì lợi ích quốc gia, nền độc lập, sự phát triển, an ninh, an toàn của dân tộc. Nếu là nạn nhân của sự can thiệp bên ngoài, hậu quả sẽ rất nặng nề như với nhiều quốc gia Arab. Đến nay, hậu quả của “Mùa xuân Arab” vẫn tồn tại và chắc chắn sẽ còn mất nhiều năm để khắc phục. Trong suốt 10 năm qua, chúng ta không ghi nhận bất kỳ nỗ lực nào nhằm giải quyết những vấn đề đó. Nguyên nhân rất quan trọng ở đây là có sự can thiệp từ bên ngoài. Đây cũng là bài học xương máu rút ra từ biến cố “Mùa xuân Arab”. Chúng ta phải tự giải quyết các vấn đề của mình, luôn đề cao chủ trương bảo vệ nền độc lập, tăng cường đoàn kết, thống nhất trong dân tộc mình, tìm đến lợi ích của dân tộc mình thì mới phát triển thành công.

Trong điều kiện hiện nay, chúng ta khó lường trước được những diễn biến có thể xảy đến. Đặc biệt, những mâu thuẫn của các nước lớn sẽ ảnh hưởng đến các quốc gia khác. Vì vậy, việc bảo vệ chủ quyền, độc lập dân tộc là rất cần thiết trong khi chúng ta chưa biết chính xác về một trật tự mới diễn ra như thế nào. Chúng ta nhìn thấy sự cạnh tranh, mâu thuẫn, chiến tranh thương mại. Tôi tin rằng, những quốc gia không là thành viên của bất cứ liên minh nào sẽ thành công trong nỗ lực của mình để bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, qua đó mang lại lợi ích quốc gia, phát triển kinh tế, đóng góp cho hòa bình của nhân loại.

Ở Việt Nam, độc lập dân tộc không phải là quà tặng của ai đó, mà là thành quả của quá trình đấu tranh trường kỳ, nhiều hy sinh, thử thách. Tôi cho rằng, mỗi người dân Việt Nam đều rất trân trọng giá trị của độc lập dân tộc và đoàn kết thống nhất để bảo vệ đất nước.

Đại tá LÊ THẾ MẪU, nguyên Trưởng phòng Thông tin khoa học quân sự, Viện Chiến lược Quốc phòng, Bộ Quốc phòng: Phải đặc biệt quan tâm xây dựng quân đội vững mạnh về chính trị

Đúng như loạt bài đã nêu, sau 10 năm nhìn lại, “Mùa xuân Arab” không những không mang lại “hoa thơm quả ngọt” cho các nước Trung Đông và Bắc Phi mà chỉ là khủng hoảng kinh tế-xã hội triền miên. Nguyên nhân của tình trạng này là một số thế lực mượn cớ “chống nguyên thủ quốc gia tham quyền cố vị”, “chống tham nhũng”, “chống chế độ gia đình trị”... để lôi kéo và kích động người dân tiến hành bạo loạn nhằm lật đổ chính thể của một số nước và tạo ra sự “bất ổn có kiểm soát” tại vành đai địa chính trị Trung Đông-Bắc Phi, vốn là tâm điểm cạnh tranh chiến lược giữa các siêu cường.

Trong “Mùa xuân Arab” xuất hiện chiến tranh phi quy ước, khiến quân đội các nước ở Trung Đông và Bắc Phi lúng túng trong nhận diện và hành động ứng phó. Chiến tranh, bạo loạn có thể bao gồm hai yếu tố: “Nội kích” và “ngoại kích”. “Nội kích” là dùng chính người dân của nước sở tại tạo thành lực lượng nổi dậy, biểu tình để lật đổ chính thể của chính nước đó. Theo đó, các thế lực đã lợi dụng mạng xã hội để kích động làn sóng bạo loạn và xuyên tạc tình hình thực tế. Khi yếu tố “nội kích” không thực hiện được mục đích chính trị thì các thế lực sẽ tiến hành “ngoại kích”, đó chính là can thiệp quân sự, hay phát động chiến tranh xâm lược. 

Từ “Mùa xuân Arab” có thể rút ra bài học cho rất nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Cần nghiên cứu, nhận thức một cách thấu đáo các biến thể hết sức phức tạp của loại hình chiến tranh phi quy ước trong điều kiện, đặc điểm kinh tế-xã hội, chính trị của từng quốc gia. Ngoài ra, phải đặc biệt quan tâm xây dựng quân đội vững mạnh về chính trị, bảo đảm tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước, vì nhân dân phục vụ. Đây là điều kiện tiên quyết để đối phó thành công với chiến tranh bạo loạn. Bài học thất bại của các nước Trung Đông và Bắc Phi chính là do không chú ý xây dựng quân đội vững mạnh về chính trị. Bên cạnh đó, phải hiện đại hóa quân đội để đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc cũng như ứng phó thành công với mọi thách thức an ninh cả truyền thống và phi truyền thống.

Đại tá, PGS, TS NGUYỄN TRUNG KIÊN, Học viện An ninh nhân dân, Bộ Công an: Phải quán triệt, thực hiện tốt phương châm an ninh chủ động

Loạt bài “Mùa xuân Arab”-10 năm nhìn lại” được thực hiện rất công phu, bài bản, nhiều thông tin sâu, giúp người đọc có cái nhìn toàn diện về một sự kiện chính trị-xã hội đã xảy ra từ 10 năm trước. Đặc biệt, bằng việc tổng kết, phân tích, đánh giá về nguyên nhân, diễn biến, hệ lụy của biến cố “Mùa xuân Arab”, vệt bài đã gợi mở nhiều vấn đề có giá trị thực tiễn của đời sống xã hội.

Cần phải khẳng định rằng, ở Việt Nam không có bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào ngoài Đảng Cộng sản Việt Nam có đủ năng lực và uy tín để đứng ra tập hợp quần chúng. Đại bộ phận người dân Việt Nam đều tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn của thế lực thù địch. Bên cạnh đó, LLVT nhân dân Việt Nam đủ khả năng làm chủ tình hình, đã ứng phó có hiệu quả với một số vụ biểu tình trong thời gian qua.

Hiện nay, tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Các thế lực thù địch, phản động ở trong và ngoài nước cấu kết với nhau, dùng mọi thủ đoạn hòng lật đổ sự lãnh đạo của Đảng, phá hoại sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta. Trước tình hình đó, trước tiên, LLVT cần phát huy vai trò tham mưu cho Đảng, Nhà nước trong việc đề ra các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật phù hợp với lợi ích quốc gia, dân tộc và của đại đa số quần chúng nhân dân. Bởi khi chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật đúng đắn sẽ xóa bỏ được những nguy cơ gây ra mâu thuẫn xung đột xã hội. Thứ hai, phải quán triệt, thực hiện tốt phương châm an ninh chủ động, các lực lượng phải nắm chắc tình hình để chủ động giải quyết tốt mọi mâu thuẫn, xung đột xã hội từ sớm, từ xa; triệt để hóa giải các nguy cơ dẫn đến biểu tình bạo loạn. Thứ ba, thường xuyên xây dựng các phương án diễn tập, phòng, chống bạo loạn nhằm chủ động ứng phó với các tình huống bạo loạn biểu tình ở mọi thời điểm. Thứ tư, tăng cường công tác giáo dục, tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân đề cao cảnh giác trước mọi âm mưu, thủ đoạn kích động biểu tình bạo loạn của các thế lực, phần tử cơ hội, phản động.

Đại tá LÊ HÙNG SƠN, Phụ trách Trưởng ban Nghiên cứu đường lối, học thuyết quân sự, Viện Chiến lược Quốc phòng, Bộ Quốc phòng: Quân đội và lực lượng vũ trang luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước và nhân dân

Hiện nay, các thế lực thù địch, phản động tìm mọi cách thức tinh vi, xảo quyệt chống phá, đòi “phi chính trị hóa” quân đội và LLVT, tách quân đội khỏi sự lãnh đạo của Đảng, làm cho quân đội phân rã về tư tưởng, lỏng lẻo về tổ chức, mơ hồ về đối tác, đối tượng; phai nhạt mục tiêu, lý tưởng chiến đấu; xuyên tạc, chia rẽ mối quan hệ đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân. Một số vụ biểu tình, gây rối tại Hà Nội, Bình Thuận, Hà Tĩnh, Đồng Nai... những năm trước đây đều có sự cấu kết giữa các thế lực thù địch bên ngoài và các phần tử cơ hội, chống đối bên trong. Không vụ việc nào đơn thuần phá hoại về mặt kinh tế, mà đằng sau đó là nhằm mục đích chính trị, gây mất ổn định xã hội, tiến tới thực hiện âm mưu bạo loạn lật đổ nếu không bị ngăn chặn kịp thời.

Từ những diễn biến của tình hình thế giới, khu vực và một số vụ việc xảy ra tại các địa phương trên, càng khẳng định sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với quân đội là một nguyên tắc bất di bất dịch và quân đội tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước và nhân dân là một sự thật không thể phủ nhận. Trước âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, quân đội và LLVT cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng, năng lực nghiên cứu, tham mưu và dự báo chiến lược, sớm phát hiện và ngăn chặn mọi nguy cơ từ bên ngoài để triệt tiêu những yếu tố bất lợi cho sự ổn định của đất nước, bảo đảm không bị động, bất ngờ trước mọi tình huống. Luôn quan tâm xây dựng và phát huy nhân tố chính trị-tinh thần của quân đội, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức toàn diện, tinh thần yêu nước, ý chí quyết tâm cho cán bộ, chiến sĩ toàn quân. Đặc biệt coi trọng củng cố và tăng cường mối quan hệ đoàn kết gắn bó máu thịt giữa quân đội với Đảng, Nhà nước và nhân dân, góp phần củng cố vững chắc “thế trận lòng dân”. 

QĐND