Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai nước Việt Nam - Indonesia đang diễn ra các hoạt động kỷ niệm 10 năm xác lập quan hệ Đối tác chiến lược. Nhân dịp này, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn Đại sứ Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam Denny Abdi.

Phóng viên: Mối quan hệ Việt Nam - Indonesia không ngừng được củng cố và thúc đẩy. Xin Đại sứ chia sẻ những đánh giá của mình về mối quan hệ song phương giữa hai nước thời gian qua?

Đại sứ Denny Abdi: Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1955, Indonesia và Việt Nam tiếp tục hợp tác để thúc đẩy hợp tác cùng có lợi. Mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước được xây dựng trên nền tảng vững chắc do Tổng thống Sukarno và Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng.

Với lợi ích chung nhằm duy trì hòa bình, ổn định vì hợp tác và phát triển trong khu vực, Indonesia hoàn toàn ủng hộ quá trình hội nhập khu vực và kinh tế thế giới của Việt Nam với việc trở thành thành viên chính thức của ASEAN vào ngày 28-7-1995.

Xu hướng tích cực có thể được nhìn thấy trong quan hệ thương mại của cả hai nước. Tổng thương mại song phương hai nước đạt 14,2 tỷ USD vào năm 2022, vượt 40% so với mục tiêu 10 tỷ USD. Cả hai nước đã đặt mục tiêu mới là 15 tỷ USD vào năm 2028 trong thương mại song phương, mục tiêu này có khả năng đạt được sớm hơn dự kiến.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Denny Abdi, ngày 25-7-2023. Ảnh minh họa: TTXVN

Phóng viên: Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt đầu thăm chính thức Indonesia. Xin Đại sứ cho biết, với Indonesia, chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng như thế nào?

Đại sứ Denny Abdi: Chúng tôi hoan nghênh chuyến thăm chính thức Indonesia của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam từ ngày 4 đến 6-8-2023. Chuyến thăm rất đúng lúc, nhằm củng cố tình hữu nghị thân thiết, tăng cường hiểu biết lẫn nhau và nâng cao hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược vào dịp kỷ niệm 10 năm thiết lập vào năm 2023.

Ngoại giao nghị viện là cầu nối quan trọng để tăng cường hiểu biết lẫn nhau, hữu nghị và tăng cường hợp tác song phương, khu vực và toàn cầu. Trao đổi, hợp tác ở tất cả các cấp giữa các nghị viện cần được duy trì để giải quyết tốt hơn các thách thức và bảo vệ lợi ích chung.

Chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ sẽ là cơ hội để thắt chặt hơn nữa quan hệ đối tác và thúc đẩy hợp tác kinh tế tiềm năng giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực cùng có lợi. Thông qua chuyến thăm, hai bên có thể hiểu thêm về lợi thế chiến lược của mỗi nước để tạo ra những sản phẩm chất lượng, có giá trị gia tăng cao hơn, trong các lĩnh vực mà cả hai nước đều có lợi thế cạnh tranh như thủy sản, năng lượng tái tạo, kinh tế số, nông nghiệp, công nghiệp công nghệ cao.

Indonesia và Việt Nam chia sẻ tầm quan trọng của việc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo. Cả hai quốc gia đều là quốc gia tham gia Chương trình quan hệ đối tác về chuyển dịch năng lượng công bằng (JETP). Ngoài việc giải quyết tác động của biến đổi khí hậu, việc chuyển đổi sớm sang năng lượng tái tạo sẽ củng cố an ninh năng lượng quốc gia và bảo đảm tăng trưởng kinh tế bền vững.

Hợp tác trong lĩnh vực ô tô điện và pin, cũng như phát triển năng lượng tái tạo có ý nghĩa quan trọng đối với cả hai nước nhằm đối phó với những thách thức toàn cầu hướng tới một hệ thống năng lượng toàn cầu linh hoạt hơn và tăng trưởng kinh tế. Cơ quan lập pháp có trách nhiệm thực hiện các hành động để củng cố môi trường thuận lợi cho đầu tư và củng cố hệ sinh thái đổi mới để cung cấp quá trình chuyển đổi năng lượng sạch, bền vững, công bằng, giá cả phải chăng và toàn diện.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác thương mại và đầu tư cũng như mở rộng mạng lưới kinh doanh giữa khu vực tư nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ tham dự Diễn đàn Đầu tư và kinh doanh Việt Nam - Indonesia. Sẽ có nhiều đoàn doanh nghiệp của cả hai nước tham gia sự kiện này và mong muốn có sự hợp tác cụ thể. Diễn đàn sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho các khu vực tư nhân khám phá các lĩnh vực hợp tác tiềm năng chưa được khai thác.

Phóng viên: Theo Đại sứ, đâu là thế mạnh và tiềm năng hai nước cần tận dụng trong thời gian tới để thúc đẩy quan hệ truyền thống và đối tác chiến lược phát triển tốt đẹp?

Đại sứ Denny Abdi: Việt Nam với tổng dân số 100 triệu người, lớn thứ ba trong ASEAN, cùng với dân số của Indonesia, cả hai nước chiếm 60% tổng dân số ASEAN. Hơn nữa, dân số của cả hai quốc gia hầu hết đều trong độ tuổi lao động, điều này sẽ thúc đẩy đáng kể năng suất kinh tế.

Nhờ quy mô dân số, tăng trưởng kinh tế tiến bộ và chính sách đối ngoại tích cực, Indonesia và Việt Nam đóng vai trò quan trọng nhằm thúc đẩy tốt hơn hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

Indonesia và Việt Nam đặt mục tiêu quốc gia trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045, thời điểm đánh dấu kỷ niệm 100 năm độc lập. Thông qua hợp tác cùng có lợi, cả hai quốc gia có thể đạt được mục tiêu của mình và bảo đảm hơn nữa tăng trưởng kinh tế bền vững vì phúc lợi của người dân.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn Đại sứ!

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.