Đặt kỳ vọng lớn vào tuổi trẻ

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ xúc động gặp lại nhiều thế hệ cán bộ Thành đoàn, thanh niên tình nguyện của TP Hồ Chí Minh, cùng các gia đình nuôi tiêu biểu qua nhiều thời kỳ. Đồng thời khẳng định, TP Hồ Chí Minh là thành phố anh hùng, có truyền thống cách mạng kiên cường, năng động, sáng tạo, nơi khởi nguồn cho nhiều phong trào quần chúng có ý nghĩa, hiệu quả, thiết thực trong thời kỳ đổi mới. Sự năng động và các phong trào ấy đã thể hiện sinh động phẩm chất hào hiệp, nghĩa tình của người dân TP Hồ Chí Minh. Trong đó, phong trào thanh niên tình nguyện của thành phố như một gam màu đầy sức sống, thực sự là chương trình hành động cách mạng có sức hút mạnh mẽ, giá trị sâu sắc đối với thanh niên Thành phố.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại chương trình.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: Thành đoàn TP Hồ Chí Minh là nơi khởi nguồn nhiều phong trào sáng tạo của tuổi trẻ, thiết kế phong trào thanh niên trong giai đoạn mới của cả nước. Khi nhắc tới các phong trào thanh niên tình nguyện hay trong tổng kết các chương trình, chiến dịch tình nguyện, vượt lên trên tất cả các con số là sự trưởng thành trong cách nghĩ, nếp sống, trong cảm nhận thực tiễn về công cuộc đổi mới đất nước, sự chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn và xác định thái độ, trách nhiệm và hành xử đúng đắn. “Sự trưởng thành trong mỗi nhân sách mới là điều quan trọng và thu hoạch lớn nhất của chiến dịch thanh niên tình nguyện”, Chủ tịch nước khẳng định thêm.

Đề cập vì sao phong trào tình nguyện hè của thanh niên TP Hồ Chí Minh có sức sống mạnh mẽ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho rằng, trước hết là từ sự trăn trở với thực tiễn của thành phố và đất nước của lớp cán bộ Thành đoàn, luôn nhìn thấy trong yêu cầu xây dựng và phát triển có nhiệm vụ của đoàn. Cùng với đó là sự lắng nghe, nâng đỡ khuyến khích và phát triển các ý tưởng của các tổ chức đoàn. Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh luôn tin tưởng giao việc, tạo điều kiện và động viên kịp thời đối với tổ chức đoàn và thanh niên. Đó còn là sự tổ chức sáng tạo, tích cực của thế hệ cán bộ đoàn của thời kỳ đổi mới. Đồng thời, luôn có sự đồng hành, hưởng ứng, chăm lo của nhân dân trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và các địa phương nơi chiến sĩ tình nguyện đến.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên trao quà tặng các gia đình nuôi tiêu biểu.
leftcenterrightdel
 Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chụp ảnh cùng các thế hệ chiến sĩ tình nguyện hè của TP Hồ Chí Minh.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh yêu cầu xây dựng và phát triển TP Hồ Chí Minh trong giai đoạn hiện nay đặt ra nhiều vấn đề mới, nhiệm vụ mới, thể hiện khát vọng rất lớn của thành phố, đồng thời thể hiện kỳ vọng lớn của cả nước đối với thành phố. Chủ tịch nước nêu vấn đề: Trong yêu cầu phát triển ấy, thanh niên thành phố sẽ lựa chọn đóng góp như thế nào và bằng cách nào?

Chủ tịch nước cho rằng: Cần sự dấn thân, tình nguyện của người trẻ. Tinh thần ấy phải luôn tươi mới, được tăng thêm sức mạnh từ sự hun đúc bởi nhiều thế hệ và sự quan tâm, dìu dắt của lãnh đạo và nhân dân. Chủ tịch nước kỳ vọng Thành đoàn TP Hồ Chí Minh sẽ phát huy kết quả của 30 năm các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè để đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển thành phố. Mỗi cán bộ đoàn và thanh niên thành phố lập thêm nhiều kỳ tích mới đáp ứng nguyện vọng của thanh niên, xứng đáng với kỳ vọng của lãnh đạo thành phố. Đồng thời, tiếp tục nghĩ ra các phong trào mới, có thể nhân rộng ra cả nước.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh cũng phát biểu cảm ơn các thế hệ cán bộ, chiến sĩ tình nguyện hè đã phát huy truyền thống xung kích đi đầu, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ. Từ môi trường này, đã có nhiều lớp thế hệ trưởng thành, trở thành cán bộ lãnh đạo quản lý của các cấp, các ngành ở thành phố và cấp cao hơn.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Văn Nên phát biểu tại chương trình.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên cho biết: Thành phố đang đứng trước nhiều thời cơ và vận hội mới. Lãnh đạo thành phố luôn đặt kỳ vọng, hoàn toàn tin tưởng tuổi trẻ thành phố sẽ phát huy truyền thống vẻ vang, tiếp nối tinh thần của các thế hệ đi trước, phát huy mạnh mẽ thành quả và kinh nghiệm thời gian qua để xây dựng phong trào hành động cách mạng thiết thực hơn, mạnh mẽ hơn.

“Để viết tiếp trang sử truyền thống hào hùng cả tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh, từ chương trình này, đồng chí Chủ tịch nước đã truyền thêm động lực, kinh nghiệm trải nghiệm và cảm hứng để tuổi trẻ thành phố tiếp tục vững bước trong hành trình sắp tới”, đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự chương trình. 

Tình nguyện hè tạo nên sức bật mới cho phong trào thanh niên

Từ Ánh sáng văn hóa hè 1994 đã phát triển thành 6 chương trình, chiến dịch tình nguyện hè: Mùa hè xanh, Tiếp sức mùa thi, Hoa phượng đỏ, Kỳ nghỉ hồng, Hành quân xanh và Gia sư áo xanh với yêu cầu, nhiệm vụ cụ thể đặt ra ở mỗi giai đoạn, thời điểm. Các chiến dịch thường xuyên có sự điều chỉnh, cập nhập nội dung hoạt động, đa dạng cách thức tổ chức như triển khai các đội hình chuyên, các hoạt động theo đề án, mở rộng địa bàn hoạt động. Qua 30 năm qua đã thu hút hơn 5 triệu lượt thanh niên thành phố tham gia và cả thanh niên Việt kiều, du học sinh, thanh niên, sinh viên quốc tế.

Hơn 30.800 công trình thanh niên với tổng nguồn lực hơn 546 tỷ đồng là những cây cầu, tuyến đường, căn nhà, những sân chơi, hoạt động an sinh xã hội… được các thế hệ chiến sĩ tình nguyện hè tiếp nối nhau cùng thực hiện đã góp phần giải quyết những vấn đề cụ thể, lâu dài tại các địa phương, đơn vị. Từ những giá trị thật do các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè mang lại, đã tạo nên niềm tin, nhận được sự quan tâm, ủng hộ, tham gia của người dân, của các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng quà lưu niệm đến Thành đoàn TP Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Hoàng Năng, nguyên Bí thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh, chỉ huy trưởng chiến dịch Ánh sáng văn hóa hè 1994 chia sẻ rằng, những ân tình lớn không thể quên là nhân dân dù đang còn rất khó khăn nhưng sẵn sàng dành quả trứng, bó rau để hỗ trợ sinh viên tình nguyện của thành phố làm việc. Sự chở che, tình thương của các gia đình nuôi đã nuôi lớn nhiều thế hệ sinh viên tình nguyện qua mỗi mùa chiến dịch tình nguyện hè.

Trong khi đó, bác sĩ Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh bày tỏ điều ông nhớ mãi là trong những lần đi khám bệnh miễn phí, một số người dân nói rằng lâu lắm rồi chưa biết đến khám bệnh đã thôi thúc các sinh viên ngành y phải đi nhiều hơn những tháng hè tình nguyện để có thể giúp nhân dân được nhiều nhất. Bác sĩ Trần Văn Khanh cũng nhớ lại, sự phát triển của phong trào tình nguyện hè chính là phương thức hoạt động theo đội hình chuyên. Chẳng hạn, sinh viên của bách khoa đi làm đường, xây cầu, sinh viên của sư phạm đi dạy học, sinh viên của y dược hỗ trợ các thầy thuốc khám chữa bệnh cho người dân. 

leftcenterrightdel
 Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chụp ảnh cùng các đại biểu tham dự chương trình.

Đồng chí Phan Thị Thanh Phương, Bí thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh khẳng định: “Tình nguyện đã chứng minh tư duy sáng tạo, tinh thần đeo bám kiên trì của tổ chức Đoàn, Hội. Hoạt động tình nguyện hè tạo nên sức bật mới cho phong trào thanh niên. Nhiều sản phẩm tình nguyện mang tính chuyên môn sâu ra đời, hoạt động chuyên nghiệp và các chiến sĩ tình nguyện tiếp nối nhau thực hiện. Điều này đã tạo thêm niềm tin, sự ủng hộ của người dân, các doanh nghiệp, của lãnh đạo với hoạt động thanh niên. Các chiến sĩ tình nguyện của thành phố đã sẵn sàng dấn thân, tiếp nối hoạt động cả chiều sâu và bề rộng”. 

Tin, ảnh: HÙNG KHOA

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.