Thời gian qua, Vùng Cảnh sát biển (CSB) 4 đã nỗ lực triển khai các giải pháp phòng, chống vi phạm IUU trên khu vực biển quản lý.

Ngày 5-10, Bộ tư lệnh (BTL) Vùng CSB 4 và UBND tỉnh Sóc Trăng đã có buổi ký kết quy chế phối hợp quản lý các hoạt động liên quan đến lĩnh vực thủy sản. Theo đó, lực lượng của hai bên thường xuyên trao đổi, thông báo tình hình, phối hợp xử lý, giải quyết vụ việc liên quan đến các nội dung chủ yếu như: Phát hiện, xử lý tàu cá, ngư dân nước ngoài vi phạm vùng biển Sóc Trăng và vùng biển Việt Nam; quản lý hoạt động của tàu, thuyền, ngư dân tỉnh Sóc Trăng trong khai thác, nuôi trồng, thu mua, chuyển tải nguồn lợi thủy sản; phối hợp tuần tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trên biển và phòng, chống khai thác IUU.

Chia sẻ tại buổi ký kết, đồng chí Vương Quốc Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết: Một số địa phương trong tỉnh có nghề cá phát triển mạnh, có cảng cá Trần Đề là một trong những cảng quy mô lớn của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Để chung tay gỡ "thẻ vàng" về hải sản của Ủy ban châu Âu (EC), UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch, chương trình hành động cụ thể. Việc ký kết các quy chế phối hợp giữa tỉnh Sóc Trăng và Vùng Cảnh sát biển 4 có ý nghĩa rất quan trọng. Qua đây hỗ trợ cho tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, chống khai thác hải sản trái phép, đồng thời góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo...

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Vùng Cảnh sát biển 4 tuyên truyền, vận động ngư dân ký cam kết không vi phạm các quy định về đánh bắt hải sản. 

Bên cạnh huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị các địa phương, để góp phần ngăn chặn những hành vi vi phạm quy định về đánh bắt hải sản từ sớm, từ xa, năm 2022, BTL Vùng CSB 4 triển khai Chương trình “Gặp gỡ và vận động các chủ phương tiện ký cam kết không vi phạm IUU”.

Ông Lê Văn Chiến, chủ tàu cá KG 92944 TS ở tỉnh Kiên Giang tâm sự: “Chúng tôi đi biển chủ yếu dựa vào kinh nghiệm bản thân. Nhờ có cán bộ, chiến sĩ Vùng CSB 4 thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn, chúng tôi biết vùng biển nào được khai thác, vùng nào cấm khai thác. Tham gia buổi gặp gỡ với lực lượng CSB, chúng tôi hiểu thêm về những quy định cũng như những tác hại đối với nền kinh tế nước nhà khi khai thác bất hợp pháp. Mong cán bộ, chiến sĩ Vùng CSB 4 tiếp tục đồng hành với ngư dân, giúp bà con hiểu biết nhiều hơn nữa về các quy định của pháp luật khi hoạt động trên biển để có những chuyến ra khơi an toàn”.

Được biết, từ tháng 7-2021, Vùng CSB 4 được giao nhiệm vụ chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng phòng, chống khai thác IUU trên khu vực biển Tây Nam. Ngay sau đó, Vùng CSB 4 và các đơn vị phối thuộc đã tăng cường số lượng tàu, xuồng, nhân lực ứng trực 24/24 giờ trên biển. Bất kể ngày đêm, những cuộc tuần tra, kiểm soát luôn được cán bộ, chiến sĩ duy trì nghiêm, kết hợp thiết bị giám sát hành trình và các biện pháp nghiệp vụ khác để phát hiện kịp thời những trường hợp vi phạm; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp cố tình tắt, phá hỏng hoặc làm sai lệch thông tin thiết bị giám sát hành trình, sử dụng phương pháp đánh bắt trái pháp luật, triệt phá các đường dây môi giới, móc nối đưa tàu cá đi khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài...

Đại tá Trần Nguyên Lai, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng BTL Vùng CSB 4, chia sẻ: “Chúng tôi thường xuyên theo dõi qua hệ thống giám sát hành trình, kịp thời thông báo, cảnh báo và kêu gọi các tàu cá hoạt động trên khu vực giáp ranh có nguy cơ sang vùng biển nước ngoài khai thác hải sản về vùng biển Việt Nam; đồng thời tăng cường phối hợp tuần tra, kiểm soát chống vi phạm IUU, tập trung vào tuần tra ban đêm, kiên quyết xử phạt đúng quy định của pháp luật đối với tàu cá vi phạm IUU”.

Theo BTL Vùng CSB 4, hiện nay không còn tình trạng tàu cá, ngư dân chống đối hoặc không chấp hành hiệu lệnh của lực lượng chức năng; các trường hợp cố tình vi phạm IUU giảm nhiều. Đó là tín hiệu tích cực, góp phần vào mục tiêu chấm dứt những vi phạm về đánh bắt hải sản, gỡ “thẻ vàng” của EC đối với hải sản của Việt Nam.

Với quyết tâm cao và những giải pháp, hành động quyết liệt, BTL Vùng CSB 4 đang nỗ lực cùng với các cấp, các ngành, các địa phương hỗ trợ ngư dân khai thác hải sản đúng quy định, góp phần thực hiện hiệu quả chủ trương của Chính phủ trong việc tháo gỡ những khó khăn cho ngành thủy sản Việt Nam, thực hiện mục tiêu phát triển nghề cá an toàn, bền vững. 

Bài và ảnh: THÚY AN