Tại hội nghị, cả hai bên đã thống nhất sẽ thường xuyên trao đổi, thông báo tình hình, phối hợp tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, phát hiện ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trên biển, nhất là trong công tác đấu tranh phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân trong việc bảo vệ, phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản gắn với các hoạt động kinh tế và bảo đảm quốc phòng, an ninh trên biển. 

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội nghị.

Phối hợp theo dõi, quản lý chặt chẽ công tác đăng ký, đăng kiểm tàu cá, cấp phép khai thác thủy sản; quản lý cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão, quy định về đảm bảo an toàn cho người và phương tiện nghề cá. Kết hợp chặt chẽ giữa thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, thực thi pháp luật với sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân trong quá trình hoạt động trên biển như tư vấn sức khỏe, khám chữa bệnh, cứu hộ, cứu nạn… để ngư dân thật sự yên tâm vươn khơi, bám biển phát triển kinh tế. Đồng thời, tích cực vận động ngư dân cung cấp thông tin về hoạt động của các tàu, thuyền nước ngoài vi phạm vùng biển Việt Nam; sẵn sàng tham gia đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo khi được huy động và bảo vệ tài nguyên, phòng chống ô nhiễm môi trường biển…

leftcenterrightdel
Đồng chí Vương Quốc Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng phát biểu tại hội nghị ký kết phối hợp quy chế  quản lý các hoạt động liên quan đến lĩnh vực thủy sản.
leftcenterrightdel

Đại tá Trần Nguyên Lai, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 thông tin tình hình biển đảo, chức năng, nhiệm vụ của Vùng Cảnh sát biển 4. 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vương Quốc Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết, ở Sóc Trăng, một số địa phương có nghề cá phát triển mạnh như: Trần Đề, thị xã Vĩnh Châu… đã hình thành nên truyền thống và nét văn hóa đặc trưng vùng miền. Hiện tại, Sóc Trăng có Cảng cá Trần Đề là một trong những cảng có quy mô lớn của vùng đồng bằng sông Cửu Long, được đầu tư xây dựng, nâng cấp tương đối hoàn thiện. Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của EC và khai thác IUU, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch về việc tuần tra, kiểm tra, kiểm soát và thanh tra về khai thác thủy sản trên biển và tại cảng cá, bến cá trên địa bàn tỉnh và giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra các hoạt động thủy sản trên biển tại bến cá và cảng cá. Việc ký kết các quy chế phối hợp giữa tỉnh Sóc Trăng và Vùng Cảnh sát biển 4 góp phần ý nghĩa rất quan trọng, góp phần chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân của tỉnh Sóc Trăng nói riêng và ngư dân các tỉnh thành khác nói chung vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định của Ủy ban châu Âu, đồng thời góp phần giữ vững ổn định để vừa phát triển kinh tế vừa bảo vệ chủ quyền biển đảo.

leftcenterrightdel
Đại diện lãnh đạo Vùng Cảnh sát biển 4 và UBND tỉnh Sóc Trăng thực hiện nghi thức ký kết quy chế phối hợp quản lý các hoạt động liên quan đến lĩnh vực thủy sản.

Kết thúc hội nghị, UBND tỉnh Sóc Trăng và BTL Vùng Cảnh sát biển 4 đã ký kết quy chế phối hợp quản lý các hoạt động liên quan đến lĩnh vực thủy sản và bày tỏ quyết tâm trong công tác tổ chức triển khai thực hiện đạt kết quả cao nhất.

Tin, ảnh: THÚY AN