Hải trình tuần tra liên ngành trên biển lần này của cán bộ, chiến sĩ Hải đội 212, Hải đoàn 21, Vùng Cảnh sát biển 2 kéo dài 10 ngày, từ 10 đến 20-4 trong phạm vi vùng biển đảm nhiệm từ tỉnh Quảng Trị đến Bình Định. Thực hiện nhiệm vụ trong phạm vi rộng, thời gian kéo dài, nhưng trước ngày lên đường, từng cán bộ, nhân viên, chiến sĩ của đơn vị đều chủ động sắp xếp công việc gia đình, xác định rõ quyết tâm, sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ.

leftcenterrightdel

Lãnh đạo Vùng Cảnh sát biển 2 và đại biểu cơ quan liên ngành trao quà tặng ngư dân ngay trên tàu cá. 

Đặc biệt, sự đồng hành của nhiều đại biểu cơ quan liên ngành, như: Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng; Công an tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi; Chi cục Thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị; Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị cùng nhiều cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương... khiến những người lính biển có thêm động lực tinh thần trên mỗi hải trình tuần tra.

Dưới sự chỉ huy trực tiếp của Đại tá Trần Hồng Quế, Phó chính ủy Vùng Cảnh sát biển 2, cùng sự điều hành từ Trung tâm Sở chỉ huy Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2, Tàu Cảnh sát biển 4038 luôn bám sát kế hoạch, thực hiện đúng hải trình, phạm vi vùng biển đảm nhiệm, tổ chức tuần tra, kiểm soát, thực thi pháp luật trên biển đúng thủ tục, nguyên tắc, bảo đảm tuyệt đối an toàn. Đồng hành với các chiến sĩ Cảnh sát biển và cơ quan liên ngành, chúng tôi nhận thấy có sự phối hợp khá nhịp nhàng, hiệu quả của các cơ quan chức năng, kịp thời đánh giá tình hình, rút kinh nghiệm nghiêm túc sau mỗi đợt kiểm tra.

leftcenterrightdel
Đại biểu cơ quan liên ngành kiểm tra điều kiện hoạt động của các tàu cá. 

Nhưng có lẽ điều khiến chúng tôi ấn tượng hơn cả là sự gần gũi, cởi mở, sẵn sàng chia sẻ khó khăn với ngư dân của các chiến sĩ Cảnh sát biển. Ngược lại, bà con cũng vui mừng, phấn khởi mỗi khi được đón các anh ghé thăm "nhà". Để có được tình cảm, sự gắn bó mật thiết ấy, theo Đại tá Trần Hồng Quế, nó xuất phát từ cách tiếp cận, sự gần gũi, chân thành với ngư dân của cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển. Quan điểm nhất quán của Đảng ủy, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, cũng như cấp ủy, chỉ huy các cấp là "Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân", về với ngư dân, sẵn sàng chia ngọt, sẻ bùi, đồng cam cộng khổ với ngư dân, cùng với ngư dân và các lực lượng liên quan xây dựng thế trận lòng dân trên biển ngày càng vững chắc, tạo thành sức mạnh tổng hợp để bảo vệ vững chắc từng sải biển, tấc đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Đặc biệt, nhiệm vụ trước mắt là tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi đánh bắt hải sản trên biển; chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, quyết tâm cùng cả hệ thống chính trị gỡ được "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu đang áp dụng đối với thủy sản Việt Nam, mở đường cho các sản phẩm thủy, hải sản nước ta vươn ra thị trường thế giới, góp phần nâng cao đời sống nhân dân.

leftcenterrightdel
Bộ đội Biên phòng kiểm tra tình trạng hoạt động của thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá ngư dân. 

Để nâng cao hiệu quả tuyên truyền, những năm gần đây, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 thường xuyên phối hợp với Ban dân vận các tỉnh, thành ủy các tỉnh ven biển thuộc phạm vi đảm nhiệm, tổ chức gặp gỡ, phổ biến pháp luật cho các đối tượng là thuyền trưởng, chủ phương tiện, doanh nghiệp thu mua hải sản. Đồng thời phát huy vai trò của các đối tượng này trong chia sẻ lẫn nhau về kinh nghiệm đi biển, kinh nghiệm trong đánh bắt hải sản, nhất là tránh vi phạm các quy định của pháp luật trong hoạt động nghề cá.

Theo Thiếu tá Phạm Văn Trung, Trợ lý Phòng Chính trị, Vùng Cảnh sát biển 2, để bà con ngư dân dễ tiếp thu kiến thức pháp luật, làm cơ sở cho quá trình hành nghề trên biển, trước mỗi chuyến công tác, Phòng Pháp luật và cơ quan chính trị Vùng đều chủ động phối hợp, sưu tầm, chắt lọc những nội dung cốt lõi trong các quy định về đánh bắt hải sản để phổ biến tới ngư dân, kèm theo tờ rơi, tranh, ảnh, video clip minh họa các vụ việc vi phạm đã bị xử lý để cảnh tỉnh các trường hợp chưa vi phạm.

Thực tế quá trình đồng hành với cán bộ, chiến sĩ Vùng Cảnh sát biển 2 thực hiện tuần tra trên biển, chúng tôi cũng ghi nhận một số ít ngư dân nhận thức pháp luật về phòng, chống đánh bắt hải sản bất hợp pháp còn hạn chế; có trường hợp còn có biểu hiện e ngại khi Cảnh sát biển xuất hiện... nguyên nhân chủ yếu do ngư dân đi biển dài ngày, đánh bắt xa bờ, không có phương tiện nghe nhìn, nên thiếu thông tin; trường hợp khác lấy lý do không phải chủ phương tiện, chỉ là người làm thuê. 

leftcenterrightdel
Tàu Cảnh sát biển 4038, Hải đội 212, Hải đoàn 21, Vùng Cảnh sát biển 2 tuần tra trên biển.

Với các trường hợp này, theo Thiếu tá Phạm Quang Vững, Chính trị viên Hải đội 212, Hải đoàn 21, một mặt cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển ân cần thăm hỏi, tìm hiểu cặn kẽ nguyên nhân, một mặt phối hợp với cơ quan liên ngành kiên trì tuyên truyền, giải thích, hướng dẫn cho ngư dân hiểu các quy định của pháp luật trong quá trình đánh bắt hải sản trên biển.

Sau hơn 6 ngày tuần tra, kiểm soát, thực thi pháp luật trên biển, Vùng Cảnh sát biển 2 đã phối hợp liên ngành kiểm tra thực tế hoạt động cũng như việc chấp hành pháp luật của hơn 30 tàu cá ngư dân. Ông Mai Văn Tèo, trú tại thôn Phổ Trung, phường Nghĩa Am, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi, thuyền trưởng tàu cá QNg 92215 TS bày tỏ tâm đắc: "Bộ đội nói về pháp luật mà dễ nghe, dễ hiểu lắm. Bao lâu nay tôi và anh em chỉ chú tâm đánh cá, không nghiên cứu được nhiều. Từ nay nhất định chúng tôi sẽ chú ý, tuyệt đối không vi phạm các quy định về đánh bắt hải sản".

Trong suốt hải trình tuần tra, kiểm soát, thực thi pháp luật trên biển cùng cán bộ, chiến sĩ Hải đội 212, Hải đoàn 21, Vùng Cảnh sát biển 2, chúng tôi còn được chứng kiến tình cảm gắn bó quân dân nơi hải đảo xa xôi thật đáng quý. Đến mỗi vùng biển, ghé thăm mỗi tàu cá, lãnh đạo Vùng Cảnh sát biển 2 đều ân cần hỏi thăm tình hình sức khỏe, quê quán từng ngư dân, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc, những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của họ để có hướng hỗ trợ, giúp đỡ... Cùng với đó là những phần quà, nhu yếu phẩm thiết yếu được trao đến tận tay bà con. Giá trị các món quà tuy không lớn nhưng chứa đựng trong đó tất cả tình cảm, sự sẻ chia khó khăn của cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam với bà con ngư dân đang ngày ngày vươn khơi giữ biển...

Bài và ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG

Sau 3 hồi còi vang vọng khắp không gian, con tàu mang số hiệu 4038, thuộc Hải đội 212, Hải đoàn 21, Vùng Cảnh sát biển 2 nhổ neo rẽ sóng ra khơi, thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên ngành, thực thi pháp luật trên biển.