Những ngày giữa tháng 4, có dịp cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu CSB 4038, Hải đội 212, Hải đoàn 21, Vùng CSB 2 và lực lượng liên ngành thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, thực thi pháp luật trên vùng biển từ tỉnh Quảng Trị đến tỉnh Bình Định, chúng tôi ấn tượng trước sự gần gũi, cởi mở, sẵn sàng chia sẻ khó khăn với ngư dân của các chiến sĩ CSB. Ngược lại, bà con ai cũng vui mừng, phấn khởi mỗi khi được đón cán bộ, chiến sĩ CSB ghé thăm tàu.

Để có được tình cảm, sự gắn bó mật thiết ấy, theo Đại tá Trần Hồng Quế, Phó chính ủy Vùng CSB 2, là xuất phát từ cách tiếp cận, sự gần gũi, chân thành với ngư dân của cán bộ, chiến sĩ CSB. Quan điểm nhất quán của Đảng ủy, Bộ tư lệnh CSB Việt Nam, cũng như cấp ủy, chỉ huy các cấp là “CSB đồng hành với ngư dân”, về với ngư dân, sẵn sàng chia ngọt sẻ bùi, đồng cam cộng khổ với ngư dân, cùng ngư dân và các lực lượng liên quan xây dựng thế trận lòng dân trên biển ngày càng vững chắc.

leftcenterrightdel
Cán bộ Vùng Cảnh sát biển 2 gặp gỡ, động viên bà con ngư dân đang làm ăn trên biển. 

Trên vùng biển tỉnh Quảng Trị, chúng tôi cùng cán bộ Tàu CSB 4038 ghé thăm tàu cá BĐ 91423 TS, do ông Nguyễn Thanh Nam, trú tại phường Đống Đa (Quy Nhơn, Bình Định) làm thuyền trưởng. Sau cái bắt tay ấm áp, Đại tá Trần Hồng Quế chủ động hỏi thăm sức khỏe, quê quán từng thuyền viên, những khó khăn, thiếu thốn họ đang gặp phải. Khi câu chuyện trở nên gần gũi, thân mật, cán bộ CSB phát cho từng người tài liệu tuyên truyền pháp luật, giải thích cặn kẽ những điều cấm trong quá trình vươn khơi bám biển. Để bà con dễ hiểu, dễ nhớ, Trung úy Nguyễn Văn Sỹ, Chính trị viên Tàu CSB 4038 không quên dẫn chứng hình ảnh, video clip một số vụ việc ngư dân vi phạm về đánh bắt hải sản đã bị xử lý nghiêm khắc, giúp bà con thấy được ảnh hưởng của các vi phạm này đối với việc xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

Theo Thiếu tá Phạm Văn Trung, trợ lý Phòng Chính trị, Vùng CSB 2, để bà con ngư dân dễ tiếp thu kiến thức pháp luật, trước mỗi chuyến công tác, đơn vị đều chủ động sưu tầm, chắt lọc những nội dung cốt lõi trong các quy định về đánh bắt hải sản để phổ biến tới ngư dân, kèm theo tờ rơi, tranh, ảnh, video clip minh họa các vụ việc vi phạm để bà con không mắc phải.

Trước sự gần gũi, thân tình, hướng dẫn cặn kẽ của các chiến sĩ CSB, ông Hồ Lột, trú tại xã Hải Phú (Bố Trạch, Quảng Bình), thuyền trưởng tàu cá QB 92157 TS, bày tỏ: “CSB nói về pháp luật mà dễ nghe, dễ hiểu quá. Bao lâu nay tôi và anh em cứ mải mê đánh cá, không nghiên cứu được nhiều. Từ nay nhất định tôi sẽ chú ý, tuyệt đối không vi phạm các quy định của pháp luật, đặc biệt là không vi phạm vùng biển nước ngoài”.

Cùng với tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân, Vùng CSB 2 còn trao tặng bà con nhiều phần quà, nhu yếu phẩm thiết yếu. Giá trị các món quà tuy không lớn nhưng chứa đựng tình cảm, sự sẻ chia của cán bộ, chiến sĩ CSB, góp phần động viên bà con ngư dân tích cực vươn khơi, bám biển.

Bài và ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG