Trực tiếp tham gia hàng chục chuyến tuyên truyền cho ngư dân trong những năm qua, Thiếu tá Lê Công Duy, Trạm trưởng Trạm 1, Vùng CSB 1, cho biết: “Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, chúng tôi lựa chọn phương pháp, cách thức tuyên truyền IUU cho ngư dân ngắn gọn nhất, phù hợp với nhận thức để bà con dễ hiểu, dễ nhớ. Chúng tôi cũng vận động, thuyết phục ngư dân tự giác chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi đánh bắt hải sản trên biển, tuyệt đối không sang vùng biển nước ngoài”.

Đánh giá về kết quả tuyên truyền IUU tại địa phương, đồng chí Nguyễn Thị Bích, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), cho biết: "Lực lượng CSB cùng với các lực lượng chức năng đã góp phần to lớn trong nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho nhân dân và ngư dân trên khu vực huyện đảo, cùng chung tay với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy lùi tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Qua đó, xây dựng tình đoàn kết gắn bó, giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển và làm lan tỏa hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, góp phần giữ vững an ninh, chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc".

leftcenterrightdel
Cán bộ tuyên truyền của Vùng Cảnh sát biển 1 trao cờ Tổ quốc tặng ngư dân tỉnh Quảng Ngãi đang đánh bắt cá tại ngư trường Bạch Long Vĩ (Hải Phòng). Ảnh: MẠNH THƯỜNG 

Theo đồng chí Hồ Văn Vịnh, Bí thư Thị ủy Quảng Yên (Quảng Ninh), thị xã Quảng Yên có 34km bờ biển và gần 3.000 phương tiện hoạt động khai thác thủy sản trên biển. Do vậy, việc tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho ngư dân khi làm ăn trên biển có ý nghĩa hết sức quan trọng. “Chúng tôi đánh giá cao vai trò của cán bộ, chiến sĩ Vùng CSB 1 trong việc đồng hành tuyên truyền, giúp nâng cao nhận thức về pháp luật cho bà con ngư dân, trong đó có việc tuyên truyền chống khai thác thủy sản bất hợp pháp... Nhờ có sự chung tay quyết liệt của cán bộ, chiến sĩ CSB mà 3 năm qua, thị xã Quảng Yên không có tàu ngư dân vi phạm trong quá trình khai thác thủy sản trên biển. Chúng tôi thấy Chương trình “CSB đồng hành với ngư dân” kết hợp tuyên truyền pháp luật có ý nghĩa rất thiết thực”, đồng chí Hồ Văn Vịnh chia sẻ.

Theo Đại tá Trần Văn Hậu, Chính ủy Vùng CSB 1, trước đây, một bộ phận ngư dân nước ta có thói quen tự ý tìm ngư trường khai thác mới hoặc chạy theo địa bàn di cư mùa vụ của các loại hải sản. Thực hiện khuyến cáo của EC về chống khai thác IUU, cán bộ, chiến sĩ Vùng CSB 1 luôn tích cực đồng hành với địa phương và cơ quan chức năng, tích cực làm công tác tuyên truyền, vận động. "Ngoài việc tổ chức tuyên truyền các quy định về chống khai thác IUU, chúng tôi thường xuyên phối hợp với chính quyền các địa phương trên địa bàn đơn vị phụ trách triển khai cho tất cả chủ tàu, thuyền trưởng tàu cá ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài. Những hoạt động trên góp phần quan trọng làm thay đổi từ nhận thức đến hành động của ngư dân khi đánh bắt thủy, hải sản trên biển", Đại tá Trần Văn Hậu nhấn mạnh.

ANH THÁI