Tại cảng cá Ninh Cơ-một trong những trung tâm nghề cá lớn của tỉnh Nam Định, nơi neo đậu của hàng trăm tàu cá công suất lớn, tổ công tác của Vùng Cảnh sát biển 1 đến tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) và tặng quà bà con ngư dân. Những kiến thức pháp luật được tuyên truyền ngắn gọn, dễ hiểu giúp bà con dễ nắm bắt, tiếp thu và nâng cao ý thức chấp hành khi hoạt động trên biển cũng như khi tàu nằm tại cảng.

leftcenterrightdel

Cán bộ Vùng Cảnh sát biển 1 trao quà và cờ Tổ quốc tặng ngư dân huyện Hải Hậu (Nam Định). 

Trung tá Lê Phúc Hạnh, thành viên tổ công tác cho biết: "Chúng tôi tuyên truyền pháp luật và chống khai thác IUU đến từng bà con ngư dân, từng tàu, thuyền bằng hình thức tuyên truyền trực tiếp và thông qua các tờ rơi, phân tích những hậu quả nếu không chấp hành đúng để giúp bà con hiểu rõ các quy định, từ đó tự giác thực hiện tốt".

Dịp này, Vùng CSB 1 đã phối hợp với các đơn vị tham gia chương trình trao tặng 1.000 lá cờ Tổ quốc tới bà con ngư dân với mong muốn những lá cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới trên mỗi con tàu giữa biển khơi không chỉ là dấu hiệu để các ngư dân nhận ra nhau, giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn, hoạn nạn, thắt chặt tình đoàn kết mà còn có ý nghĩa thiêng liêng, trở thành biểu tượng “cột mốc" khẳng định chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, góp phần tiếp thêm sức mạnh, niềm tin và ý chí quyết tâm giữ vững chủ quyền biển, đảo trong mỗi ngư dân.

Ngoài hoạt động tại cảng cá Ninh Cơ, trong hai ngày thực hiện chương trình tại huyện Hải Hậu, Vùng CSB 1 còn phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, giới thiệu về lực lượng CSB và tình hình biển, đảo Việt Nam cho hơn 300 cán bộ, đảng viên và nhân dân; tổ chức Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương”; tới thăm, trao 100 suất quà tặng các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, đồng bào tôn giáo, ngư dân có hoàn cảnh khó khăn; trao 30 chiếc xe đạp và 30 suất quà tặng các học sinh vượt khó học giỏi...

Ông Đỗ Văn Mạnh, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Hải Hậu chia sẻ: Đây là hoạt động có ý nghĩa rất thiết thực, vừa quan tâm, động viên, tăng cường tình đoàn kết quân-dân, vừa giúp cho cán bộ, đảng viên, bà con ngư dân của huyện Hải Hậu hiểu rõ hơn về tình hình an ninh biển, đảo, về lực lượng CSB Việt Nam. Qua đó, cán bộ, đảng viên và bà con ngư dân nâng cao ý thức trách nhiệm chấp hành chính sách, pháp luật, tích cực phối hợp với lực lượng CSB trong việc giữ gìn, bảo vệ chủ quyền, an ninh biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Bài và ảnh: MẠNH THƯỜNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân xem các tin, bài liên quan.