* Đơn của ông Lê Hồng Quang (162/25, đường số 10, phường 9, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh) đề nghị UBND huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) làm rõ cơ sở pháp lý việc thay đổi ranh giới thửa đất mà gia đình ông đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sử dụng ổn định, liên tục, không có tranh chấp từ năm 2004 tại xã Cẩm Sơn (Cẩm Xuyên). Năm 2019, UBND huyện Cẩm Xuyên cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đề nghị của gia đình, tuy nhiên lại tự ý thay đổi ranh giới phía Bắc của thửa đất, dẫn đến cắt đứt 338m2 đất mà không đưa ra bất kỳ cơ sở pháp lý nào. Đơn của ông đã được tòa soạn chuyển đến UBND huyện Cẩm Xuyên.

* Đơn của ông Hồ Văn Ba (ấp Hòn Quéo, xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) đề nghị nội dung liên quan đến việc mình không được giải quyết đơn khiếu nại. Đơn của ông đã được tòa soạn chuyển đến UBND huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang.

* Đơn của ông Phạm Văn Siêu (thôn Giai Lệ, xã Lệ Xá, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên) phản ảnh, ông là anh rể liệt sĩ Nguyễn Thế Duyệt (hy sinh năm 1957) và là người được phụ trách thờ cúng liệt sĩ Duyệt, nhưng đến nay chưa được hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ. Gia đình đã có đơn gửi Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Hưng Yên và nhận được trả lời từ chối giải quyết (bằng văn bản) với lý do trong danh sách quản lý liệt sĩ của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội chuyển về Sở không thấy tên liệt sĩ Nguyễn Thế Duyệt, nguyên quán xã Lệ Xá, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên. Trong hồ sơ liệt sĩ Nguyễn Thế Duyệt lưu tại Sở chỉ có bản khai, không có trích lục hồ sơ liệt sĩ và thông tin về Bằng Tổ quốc ghi công. Hiện nay, gia đình còn lưu giữ Giấy báo tử số 32 ngày 7-12-1957 của Trung đoàn 88 (Đại đoàn 308) ghi quân nhân Nguyễn Thế Duyệt “đã hy sinh trong trường hợp chiến đấu với địch ở trận Nghĩa Lộ, Chiến dịch Tây Bắc”... Đồng thời, gia đình cho biết liệt sĩ Nguyễn Thế Duyệt đã được cấp Bằng Tổ quốc ghi công năm 1958, số bằng là XB833, nhưng do bị bão lụt năm 1971 nên gia đình không còn lưu giữ được. Đơn của ông đã được tòa soạn chuyển đến Cục Người có công (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội).

Đề nghị các cơ quan, đơn vị giải quyết đơn theo đúng thời gian quy định và có hồi âm để Báo Quân đội nhân dân thông tin đến bạn đọc theo quy định của pháp luật. Thông tin xin gửi về: Phòng Bạn đọc và Cộng tác viên, Báo Quân đội nhân dân, số 7 Phan Đình Phùng, Hà Nội; số điện thoại: 069.554443, 0243.7473063; email: bandocbqd@gmail.com, bandoc@qdnd.vn.

QĐND