Theo lời kể của ông Bốn, năm 1968, ông tạm biệt vợ và con nhỏ lên đường nhập ngũ vào Sư đoàn 968, Quân khu 4. Đến tháng 4-1974, ông xuất ngũ về địa phương. Ông bà sinh được 7 người con, hoàn cảnh hiện tại đều rất khó khăn. Người con mà ông đang phải chăm sóc là Phạm Công Lợi (sinh năm 1989). Trước đó, năm 2013, anh Lợi không may ngã từ giàn giáo xuống, bị chấn thương cột sống, sau thời gian chữa trị nhưng do bị chèn dây thần kinh khiến chân, tay trái bị teo cơ và ảnh hưởng não.

leftcenterrightdel
Ông Phạm Công Bốn chăm sóc con bị bạo bệnh. Ảnh: THANH HẢI 

Năm 2014, nhờ người mai mối, anh Lợi kết hôn với người phụ nữ trong thôn và sinh được một cô con gái. Thời gian sau đó, anh không còn khả năng lao động khiến cuộc sống gia đình rơi vào thế cùng kiệt nên vợ ôm con về nhà ngoại, anh phải sống nương tựa vào cha mẹ già. Éo le vẫn chưa dừng lại với gia đình ông Bốn, năm 2015, vợ ông là bà Nguyễn Thị Lam thấy cơn đau ngực ngày một nặng, bác sĩ khám kết luận bà bị bệnh tim. Bao nhiêu tài sản giá trị ông đành bán hết và vay mượn thêm họ hàng, nhưng bà chỉ cầm cự được 6 tháng rồi qua đời.

Năm 2018, thấy mình giảm cân nghiêm trọng, anh Lợi đi thăm khám thì mới biết mình mắc bệnh u tủy. Bệnh u tủy chưa được điều trị thì thời gian gần đây, anh Lợi lại phát hiện mình mắc bệnh u trung thất. Sau một thời gian ra bệnh viện ở Hà Nội để chữa trị, anh phải khăn gói trở về vì không đủ kinh phí điều trị tiếp. Tài sản trong nhà không có gì giá trị ngoài căn nhà cấp 4 xuống cấp, trong khi đó, gia đình đang còn nợ ngân hàng và vay mượn anh em hơn 100 triệu đồng để chữa bệnh cho anh Lợi. Còn ông Bốn do tuổi cao, sức yếu lại bị căn bệnh viêm đa khớp hành hạ nên không làm được gì, mọi sinh hoạt đều nhờ vào sự hỗ trợ của các con và bà con lối xóm. Ông Thái Văn Quang, Bí thư Đảng ủy xã Liên Thành cho biết: “Gia đình ông Bốn thuộc diện hộ nghèo, các con cũng rất khó khăn nên không giúp gì được cho bố. Mặc dù cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm giúp đỡ, nhưng do hoàn cảnh gia đình ông Bốn quá éo le nên rất mong các tổ chức chính trị, xã hội và nhà hảo tâm giúp bố con ông vượt qua khó khăn”.

Mọi sự giúp đỡ, sẻ chia xin gửi về địa chỉ: Ông Phạm Công Bốn, thôn 4, xã Liên Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An; hoặc gửi vào số tài khoản 3606205812749 tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh huyện Yên Thành, chủ tài khoản là anh Phạm Công Lợi, điện thoại 0972.891.463.

THIÊN THẢO