Trong câu chuyện với ông Hồng, tôi được biết, năm 1965, vừa tròn 19 tuổi, ông Hồng tình nguyện lên đường nhập ngũ vào Sư đoàn 325 (Quân đoàn 2). Sau một thời gian huấn luyện, ông tham gia chiến đấu tại chiến trường Trị Thiên. Đến năm 1976, ông phục viên về quê và kết duyên với bà Trần Thị Dũng. Ông bà sinh được 5 người con, trong đó anh Nguyễn Văn Trí, sinh năm 1984 ở với ông bà.

leftcenterrightdel
Bà Trần Thị Dũng chăm sóc anh Trí tại bệnh viện. 

Cũng như bao người, đến tuổi trưởng thành, anh Trí lập gia đình, lấy vợ và sinh con. Nhưng “hạnh phúc ngắn chẳng tày gang”, năm 2014, anh Trí bị tai nạn, gãy xương sống và đứt tủy. Trải qua nhiều lần phẫu thuật đau đớn, anh Trí vẫn bị liệt nửa người, hai chân không còn cử động được, cuộc đời anh từ đó gắn với chiếc xe lăn. Trước những khó khăn liên tiếp ập xuống, vợ anh cũng dứt áo ra đi, mang theo con gái vào miền Nam sinh sống và không còn liên lạc với gia đình.

Cuộc sống đối với anh Trí và gia đình ông Hồng khó khăn chồng chất khi đầu năm 2022, anh Trí phát hiện bị sỏi bàng quang, buộc phải mổ gấp. Cha mẹ già chẳng biết bấu víu vào đâu khi trong nhà không còn thứ gì đáng giá. Vợ chồng ông Hồng đã vay mượn khắp nơi lo tiền phẫu thuật cho con trai.

Đầu tháng 3-2022, anh Trí được phẫu thuật, mọi việc chăm sóc anh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đều do bà Dũng cáng đáng. Được biết, vợ chồng ông Hồng, bà Dũng tuy có 5 người con, nhưng ai cũng hoàn cảnh khó khăn nên khi anh Trí gặp nạn, họ không đỡ đần được nhiều.

Ông Nguyễn Thanh Long, Chủ tịch UBND xã Thạch Hội cho biết: “Gia đình cựu chiến binh Nguyễn Sỹ Hồng là hộ nghèo trong xã. Vợ chồng ông bà tuy đã già yếu nhưng vẫn phải lo chạy từng bữa ăn và là chỗ dựa cho người con trai bị liệt nay đã gần 40 tuổi. Rất mong sự sẻ chia, giúp đỡ từ cộng đồng để gia đình ông Hồng, bà Dũng vơi bớt những khó khăn". Mọi sự giúp đỡ xin gửi về bà Trần Thị Dũng, địa chỉ: Thôn Liên Mỹ, xã Thạch Hội, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh; điện thoại: 036 4275391.

Bài và ảnh: THIÊN THẢO