leftcenterrightdel
 Đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Kon Đào, huyện Đăk Tô thăm, hỗ trợ gia đình cháu A Thảo Dũng. 

Cháu Y Huyền (sinh năm 2014) ở thôn Đăk Kang Pêng, xã Diên Bình, bố mất sớm, lên 3 tuổi thì mẹ cũng không còn. Bà ngoại, các dì, cậu trở thành ba mẹ của em từ đó, nhưng cuộc sống của mọi người cũng rất khó khăn, còn bà ngoại thì đã già yếu. Thương Y Huyền, từ tháng 1-2023 đến nay, Hội LHPN huyện đã hỗ trợ một khoản kinh phí là 300.000 đồng hằng tháng cho cháu, đồng thời, phân công cán bộ hội thường xuyên thăm hỏi, động viên, giúp đỡ gia đình về vật chất, tinh thần để san sẻ bớt khó khăn, nuôi dạy cháu nên người. Chị Y Nhung (sinh năm 1986), dì ruột bé Y Huyền cảm động chia sẻ: “Hiện tại, em cũng là mẹ đơn thân nuôi con nhỏ, trong nhà còn có 2 em chưa lập gia đình, bà ngoại tuổi cao sức yếu, thu nhập chính của gia đình từ sản xuất nông nghiệp và làm thuê mùa vụ nên cuộc sống còn gặp rất nhiều khó khăn. Nhận được sự hỗ trợ, thăm hỏi thường xuyên của Hội LHPN huyện với cháu Y Huyền, gia đình em rất cảm ơn. Đó không chỉ là sự giúp đỡ mà còn là sự động viên gia đình em vượt qua khó khăn cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng cháu nên người”.

Trường hợp bé Ngô Hạo Thiên (sinh năm 2021) tại thôn 1, xã Diên Bình, mẹ mất năm 2022 do tai nạn giao thông khi bé mới 7 tháng tuổi. Trên bé là hai anh trai đang học tiểu học, còn bố của bé là anh Ngô Đình Đức không có việc làm ổn định, ai thuê gì làm nấy, lại đau ốm thường xuyên. Hằng ngày, bé được ông bà nội trông nom, chăm sóc. Thương bé có hoàn cảnh khó khăn, Hội LHPN Công an huyện Đăk Tô đã phân công cán bộ thường xuyên thăm hỏi, động viên gia đình chăm sóc, nuôi dưỡng cháu, đồng thời hằng tháng hỗ trợ cháu 500.000 đồng, mong cháu lớn lên khỏe mạnh, được học hành.

Cùng với Y Huyền, Ngô Hạo Thiên, có nhiều trường hợp trẻ mồ côi khác đang được Hội LHPN huyện Đắk Tô giúp đỡ hoặc phân công các hội phụ nữ cơ sở giúp đỡ. Theo bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, Chủ tịch Hội LHPN huyện Đăk Tô: “Chương trình “Mẹ đỡ đầu” được triển khai từ năm 2022 để hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi do tác động của dịch Covid-19 và các nguyên nhân khác, vừa góp phần xoa dịu nỗi đau, vừa tạo điểm tựa vững chắc giúp trẻ mồ côi vượt qua khó khăn phía trước. Đến nay, các cấp hội trên địa bàn huyện đã nhận đỡ đầu 10 trẻ mồ côi cha hoặc mẹ, mồ côi cả cha và mẹ tại địa bàn các xã, thị trấn, thời gian dự kiến nhận đỡ đầu là trong khoảng 5 năm. Chúng tôi hy vọng với sự hỗ trợ này cùng những tình cảm, sự động viên của các cấp hội, các cháu có thêm điều kiện sinh sống, học tập, không phải bỏ học giữa chừng". Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy cho biết thêm, hiện còn 62 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện chưa có cá nhân, đơn vị nào nhận đỡ đầu, rất mong thời gian tới các cháu sẽ nhận được sự chung tay của các tổ chức, cá nhân để công tác chăm sóc, giúp đỡ những mảnh đời bé nhỏ, khó khăn này sớm vượt lên nghịch cảnh, có cuộc sống tốt đẹp hơn.                           

 Bài và ảnh: ÁI VÂN