Những ngày cuối năm, chúng tôi đến thăm, trao quà tặng 3 anh em cháu Tạ Hầu Ân (11 tuổi), Tạ Lê Bảo Ngọc (3 tuổi), Tạ Lê Khánh Lưu (13 tháng tuổi) ở khu phố 12, phường Ngô Mây, TP Quy Nhơn mồ côi mẹ do dịch Covid-19. Cùng bố, bé trai Tạ Hầu Ân phụ giúp các cô, chú bộ đội mặc đồ mới cho hai em, đặt bánh mứt lên bàn thờ mẹ... Nhìn ánh mắt thơ ngây, chưa hiểu hết những mất mát, đau thương vừa qua của các cháu khiến chúng tôi không khỏi xót xa. Đã hơn một năm kể từ ngày vợ mất nhưng nét đau buồn vẫn hiện trong khóe mắt của anh Tạ Công Thảo. Anh bùi ngùi: “Covid-19 ập tới, vợ tôi qua đời ở tuổi 39 khi đang mang thai cháu Tạ Lê Khánh Lưu gần 8 tháng tuổi. Từ ngày được các cô, chú bộ đội đỡ đầu, tôi mừng lắm...”.

leftcenterrightdel
 Cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ cơ quan Bộ CHQS tỉnh Bình Định bên cháu bé mồ côi mẹ do dịch Covid-19.

Theo thống kê của cơ quan chức năng tỉnh Bình Định, tính đến hết năm 2022, trên địa bàn có 34 trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19. Thời gian qua, cùng với cấp ủy, chính quyền, nhân dân và các nhà hảo tâm, cán bộ, chiến sĩ, các tổ chức quần chúng Bộ CHQS tỉnh có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo, giúp đỡ, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19... Đại tá Nguyễn Xuân Sơn, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh Bình Định cho biết: “Các cơ quan, đơn vị Bộ CHQS tỉnh nhận đỡ đầu 17 trẻ em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19; mỗi cháu được hỗ trợ ít nhất 500.000 đồng/tháng cho đến khi 18 tuổi. Ngoài ra, những cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn còn được tặng sách, vở, đồ dùng học tập và sinh hoạt. Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, 100% cháu được các cô, chú bộ đội thăm và tặng quà Tết.

Tết Nguyên đán là dịp để LLVT tỉnh Bình Định cùng các cấp, ngành quan tâm, chăm lo nhiều hơn cho nhân dân, nhất là các đối tượng chính sách, hộ nghèo, những người yếu thế bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh. Trong đó, trẻ em mồ côi do dịch Covid-19 luôn được dành nhiều tình thương yêu, chăm lo để các em có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.

Bài và ảnh: LÊ TÂY