Báo cáo với đồng chí Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, PGS, TS Đào Xuân Cơ, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ngay trong đêm 12-9, khi nhận được điện chỉ đạo của Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai đã chỉ đạo các cơ quan chuẩn bị cao nhất phương tiện, nhân lực để tiếp nhận, cứu chữa, điều trị cho các nạn nhân.

leftcenterrightdel
 Đại diện Bộ Y tế và lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai kiểm tra tình trạng bệnh nhân tại Trung tâm Cấp cứu.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, hiện nay, bệnh viện đang điều trị 24 bệnh nhân, có 7 bệnh nhân nhi. Bệnh nhân cao tuổi nhất là 81 tuổi, bệnh nhân nhỏ tuổi nhất là cháu bé 8 tháng tuổi. Hầu hết bệnh nhân đều ngộ độc khí CO; có nhiều bệnh nhân bị đa chấn thương do nhảy từ tầng cao xuống. Sau khi khám, sàng lọc, bệnh viện đã tổ chức phân loại bệnh nhân để điều trị tại nhiều trung tâm, khoa như: Trung tâm Cấp cứu; Trung tâm Chống độc; Khoa nhi…

leftcenterrightdel
 Đồng chí Lương Ngọc Khuê phát biểu định hướng một số nội dung về cấp cứu, điều trị nạn nhân tại buổi làm việc với Bệnh viện Bạch Mai.

PGS, TS Đào Xuân Cơ cho biết thêm, đầu giờ sáng 13-9, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức hội chẩn toàn viện với sự tham gia của hơn 20 chuyên khoa để rà soát từng trường hợp bệnh nhân. Qua theo dõi ban đầu cho thấy, tất cả bệnh nhân, thân nhân đều rất hoảng loạn. Có 2 nhóm bệnh nhân chính: Bị tổn thương do ngộ độc khí thải từ khói đám cháy và nhóm bệnh nhân bị đa chấn thương. Ngay sau khi bệnh nhân nhập viện, các chuyên gia đã tiếp cận sớm, đưa ra các đường hướng để chẩn đoán, điều trị kịp thời.

leftcenterrightdel

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Đào Xuân Cơ phát biểu khẳng định sẽ chỉ đạo tập trung mọi nguồn lực để điều trị hiệu quả các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini xảy ra đêm 12-9 tại phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Đại diện Bệnh viện Bạch Mai cho rằng, đây là một cấp cứu thảm họa, vì vậy, các bệnh nhân đang được bệnh viện quan tâm điều trị với mức độ cao nhất. Do nhóm bệnh nhân lớn, phức tạp, có nhiều bệnh nhân bị nhiều bệnh một lúc, có những bệnh phải một số ngày sau mới phát hiện, vì vậy, nhóm chuyên môn sẽ nỗ lực cao nhất để cứu chữa, điều trị cho bệnh nhân.

leftcenterrightdel
 Đầu giờ sáng 13-9, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức hội chẩn toàn bệnh viện, do đồng chí Giám đốc trực tiếp chủ trì.

“Tinh thần của bệnh viện là coi các nạn nhân và thân nhân như người nhà của mình. Trước mắt, chúng tôi sẽ bảo đảm toàn bộ ăn, nghỉ, thuốc thang cho bệnh nhân. Lãnh đạo bệnh viện cũng chỉ đạo các phòng, ban liên quan tập trung các nguồn lực để chụp chiếu, làm xét nghiệm nhanh nhất, sử dụng các biện pháp điều trị tối tân nhất cho bệnh nhân”, PGS, TS Đào Xuân Cơ khẳng định với đại diện Bộ Y tế và phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí.

leftcenterrightdel
 Đại diện các trung tâm, khoa của Bệnh viện Bạch Mai phát biểu tại buổi hội chẩn.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, PGS, TS Lương Ngọc Khuê thông tin, lãnh đạo Bộ Y tế rất hoan nghênh tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, nhân viên, thầy thuốc Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh viện đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Y tế qua đường dây nóng từ đêm qua. Đồng chí Lương Ngọc Khuê đánh giá Bệnh viện Bạch Mai đã có cách xử lý đúng hướng, phù hợp; trong đó, đã kịp thời sàng lọc, phân loại bệnh nhân để có các biện pháp xử trí hợp lý.

leftcenterrightdel

 Quang cảnh buổi hội chẩn của Bệnh viện Bạch Mai.

PGS, TS Lương Ngọc Khuê lưu ý, sau thảm họa, các bệnh nhân thường gặp các vấn đề về tinh thần, vì vậy, các thầy thuốc bệnh viện cần quan tâm theo dõi sát các người bệnh, tập trung mọi nguồn lực để điều trị, xử trí kịp thời các biểu hiện phát sinh. Bệnh viện cần thành lập tổ công tác đặc biệt, có lãnh đạo bệnh viện trực tiếp chỉ huy chung, với sự tham gia của lãnh đạo các khoa, trung tâm để tập trung điều trị bảo đảm cao nhất. Tổ công tác hằng ngày cần nắm chắc tình hình, đánh giá kết quả điều trị, báo cáo với các cấp kết quả và các khó khăn, vướng mắc để tập trung tháo gỡ.

Cùng với đó, cần tổ chức tốt công tác thăm hỏi, tiếp đón bệnh nhân, các thân nhân, đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên; chủ động phát ngôn bảo đảm tập trung, thống nhất, đúng thẩm quyền, tránh gây hoang mang trong dư luận.

Được biết, hiện nay, trong số 24 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai thì có 3 bệnh nhân nặng, nguy kịch đang được hỗ trợ thở oxy, cấp cứu. Đối với 7 bệnh nhân nhi, có một số cháu hiện chưa có gia đình tìm đến.

Tin, ảnh: VĂN CHIỂN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.