Thông tin với đoàn, Phó giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố là bệnh viện công lập đầu tiên và duy nhất thuộc Chương trình 5 dự án đầu tư xây dựng mới bệnh viện tuyến trung ương, tuyến cuối trên cả nước.

Bệnh viện đã đi vào hoạt động, phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân theo Đề án phê duyệt tại Quyết định số 125/QĐ-TTg ngày 16-1-2014 của Thủ tướng chính phủ (bao gồm các dự án: Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Quân y 175, Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh và Bệnh viện Nhi đồng Thành phố). Đây là bệnh viện được phân tuyến hạng 1, đón đầu cửa ngõ phía Tây, thực hiện khám chữa bệnh cho người dân TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây Nam bộ.

Bệnh viện có quy mô 1.000 giường bệnh và hiện mỗi ngày đón tiếp khoảng 1.500 lượt khám bệnh. Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cũng là đơn vị phát triển thành công nhiều trung tâm y tế kỹ thuật cao về nhi khoa của khu vực phía Nam. Điển hình như: Trung tâm Ung thư trẻ em, Trung tâm Hồi sức tích cực chống độc, Trung tâm Ngoại khoa – Phẫu thuật tim mạch lồng ngực, Trung tâm Cấp cứu, Trung tâm Phẫu thuật ngoại thần kinh, Trung tâm Sơ sinh và Bệnh lý di truyền… Năm 2020, đơn vị đã xuất sắc thực hiện thành công ca đại phẫu tách rời cặp song sinh dính liền Trúc Nhi – Diệu Nhi.

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại Bệnh viện Nhi đồng TP Hồ Chí Minh.

Tại buổi thăm, Bí thư Trung ương Đảng Nguyễn Trọng Nghĩa biểu dương những nỗ lực của tập thể lãnh đạo, nhân viên y tế Bệnh viện Nhi đồng Thành phố khi đã triển khai hiệu quả công tác chăm sóc, điều trị sức khỏe cho trẻ em không chỉ của Thành phố Hồ Chí Minh mà còn cho cả các tỉnh, thành khu vực phía Nam. Đặc biệt, bệnh viện đã triển khai các kỹ thuật y tế chuyên sâu, thực hiện thành công các ca phẫu thuật phức tạp, điều trị các ca bệnh khó… Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đánh giá, ngành Y tế TP Hồ Chí Minh nói chung, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố nói riêng đã có những thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân như lời Bác Hồ răn dạy và gửi gắm.

Bí thư Trung ương Đảng Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị ngành Y tế TP Hồ Chí Minh và Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cần quan tâm hơn nữa vấn đề dự phòng, chăm sóc sức khỏe trẻ em. Trong bối cảnh các loại dịch bệnh, nhất là dịch bệnh ảnh hưởng đến trẻ em đang là thách thức, điển hình là như đợt dịch Covid-19 vừa qua, ngành Y tế cần quan tâm hơn nữa đối với lĩnh vực dự phòng. Các đơn vị cũng cần có những đột phá trong ứng dụng công nghệ, tự động hóa, chuyển đổi số để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân.

leftcenterrightdel

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chúc mừng tập thể Bệnh viện Nhi đồng TP Hồ Chí Minh. 

Để ngành Y tế phát triển, Bí thư Trung ương Đảng Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh tầm quan trọng trong phát triển nguồn lực con người. Đội ngũ thầy thuốc cần không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật và đặc biệt là nỗ lực trau dồi y đức, cần khơi dậy mạnh mẽ y đức trong tình hình mới. Bên cạnh đó, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cũng mong muốn hệ thống y tế sẽ phát huy tinh thần đoàn kết, mỗi đơn vị là một hình mẫu trong phong trào thi đua học tập và làm theo phong cách đạo đức Hồ Chí Minh, nhất là về y đức.

Tin, ảnh: TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.