Đây là hoạt động ý nghĩa nằm trong khuôn khổ chương trình “Yêu thương nâng bước” của Thành đoàn TP Hồ Chí Minh, Tổ chức VinaCapital Foundation thực hiện từ tháng 11-2021. Qua đó, nhằm hỗ trợ và chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ giáo dục miễn phí cho hơn 2.300 trẻ mồ côi hậu Covid-19, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh tại thành phố.

leftcenterrightdel
 Các bác sĩ thăm khám cho trẻ em tại chương trình.

Đợt khám bệnh lần này diễn ra trong hai ngày 20 và 21-5 tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Các trẻ em sẽ được khám tổng quát; khám tai mũi họng, khám răng hàm mặt, kiểm tra mắt, cơ xương khớp và đánh giá sức khỏe tâm lý. Trường hợp phát hiện bệnh, các em sẽ được tái khám và điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố với chi phí điều trị và đi lại được hỗ trợ bởi chương trình “Yêu thương nâng bước”. Ban tổ chức còn trao tặng các phần quà ý nghĩa, hỗ trợ suất ăn cho các trẻ em đến thăm khám tại chương trình.

Ông Rad Kivette, Tổng giám đốc VinaCapital Foundation nhấn mạnh: VinaCapital Foundation, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh cùng các đơn vị đang nỗ lực để bảo đảm tất cả trẻ em mồ côi, hoàn cảnh khó khăn nhận được sự quan tâm đầy đủ về tâm lý xã hội, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng và hỗ trợ giáo dục toàn diện cho đến khi trưởng thành. Chương trình “Yêu thương nâng bước” tiếp tục thực hiện thông qua đánh giá từng trẻ một cách khoa học, từ đó lập ra các biện pháp khắc phục ngắn hạn, trung hạn và dài hạn để bảo đảm sức khỏe và thành công của các trẻ trong tương lai.

leftcenterrightdel
 Tặng cho trẻ em sau khi được khám sức khỏe.
leftcenterrightdel
 Ban tổ chức trao thư cảm ơn đến các doanh nghiệp đồng hành.

Theo chị Đinh Phương Thảo, Phó bí thư Huyện đoàn Bình Chánh, địa phương có diện tích và dân số đông với tỷ lệ người dân nhập cư chiếm hơn 50% dân số. Thiếu nhi của huyện phần lớn là con em thanh niên công nhân và người dân nhập cư. Sau đại dịch Covid-19, địa bàn huyện có 202 trẻ em mồ côi do dịch. Các hoạt động về thăm khám, tư vấn sức khỏe hậu Covid-19, chăm sóc sức khỏe tinh thần cho thiếu nhi là một trong những nội dung được tổ chức Đoàn, Đội các cấp luôn quan tâm tập trung triển khai thực hiện.

Được biết, từ năm 2022, chương trình “Yêu thương nâng bước” đã tổ chức 3 đợt khám chữa bệnh miễn phí cho hơn 3.000 trẻ em gồm trẻ mồ côi do Covid-19 cũng như trẻ có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Kết quả thăm khám cho thấy, nhiều trẻ em đang gặp các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như về tâm lý, mắt, răng miệng, thiếu dinh dưỡng... Các trẻ này đã được chương trình hỗ trợ 100% chi phí điều trị về lâu dài để đảm bảo sức khỏe về thể chất và tinh thần.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức trao bảng tượng trưng tặng hệ thống máy lọc nước đến 5 trường học. 
leftcenterrightdel
Học sinh Trường Tiểu học Dương Văn Lịch (huyện Nhà Bè) sử dụng nước uống từ hệ thống máy lọc nước được trao tặng. 

Trong dịp này, Tổ chức VinaCapital Foundation phối hợp Thành đoàn TP Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố, Scenic Group và các đơn vị đồng hành tổ chức khánh thành và bàn giao 5 hệ thống máy lọc nước cho các trường học còn thiếu thốn về điều kiện cơ sở vật chất. Tổng giá trị các hệ thống máy lọc nước là hơn 350 triệu đồng.

Cụ thể, các hệ thống lọc nước thẩm thấu ngược (RO) kết hợp tia cực tím được trao tặng đến 5 trường, gồm: Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trân (huyện Bình Chánh), Trường Tiểu học Dương Văn Lịch (huyện Nhà Bè), Trường THCS Nguyễn Huệ (Quận 4), Trường Tiểu học Bùi Văn Mới và Trường Tiểu học Trường Thạnh (cùng ở TP Thủ Đức). Những hệ thống lọc nước này góp phần cung cấp nguồn nước sạch cho hơn 5.500 học sinh cùng hàng trăm cán bộ, giáo viên, nhân viên của các trường.

Tin, ảnh: HÙNG KHOA