Chiến dịch nằm trong chuỗi hoạt động Tháng Nhân đạo năm 2023 do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động và Chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật”.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh lễ phát động.

Chiến dịch nhằm vận động nhân dân cả nước chung tay ủng hộ nguồn lực để hỗ trợ lương thực, thực phẩm, phương tiện đi lại, bếp ăn, công trình vệ sinh nước sạch cho trẻ em nghèo, khuyết tật, mồ côi, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trẻ em vùng đặc biệt khó khăn, góp phần cải thiện dinh dưỡng, điều kiện sống cho các em, đồng thời thông qua chương trình nâng cao nhận thức, sự quan tâm, chia sẻ của toàn xã hội đối với việc chăm sóc, bảo vệ trẻ em.

Thời gian triển khai Chiến dịch từ ngày 12-5-2023 đến 10-7-2023 với 2 hình thức ủng hộ: Ủng hộ qua tin nhắn: Soạn tin nhắn TE gửi 1406 (20.000 đồng/tin nhắn). Dự kiến số tiền vận động qua Chương trình nhắn tin là 2,5 tỷ đồng; ủng hộ qua tài khoản thiện nguyện 2022: Mở ứng dụng ngân hàng quét QR Code, thực hiện chuyển khoản với nội dung chuyển khoản YEU TRE, gửi đến tài khoản số 2022 tại Ngân hàng TMCP Quân đội (tên tài khoản: Hội Chữ thập đỏ Việt Nam). Dự kiến số tiền thu được qua Ứng dụng (app) Thiện nguyện là 500 triệu đồng. Các tập thể, cá nhân ủng hộ Chương trình có thể theo dõi danh sách ủng hộ tại tài khoản 2022 trên Ứng dụng Thiện nguyện.

Trao đổi tại buổi phát động, đại diện Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho rằng, trẻ em là nhóm dễ bị tổn thương. Tình trạng nghèo đói, thiếu hụt dinh dưỡng, khó khăn tiếp cận với nhà tiêu hợp vệ sinh và nước sạch ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe và giáo dục của trẻ trong suốt cuộc đời. Mặc dù đạt được nhiều thành tựu về kinh tế và giảm nghèo, Việt Nam vẫn phải đối mặt nhiều thách thức như chênh lệch về mức sống giữa các nhóm dân cư, đô thị hóa, biến đổi khí hậu và gần đây nhất là đại dịch Covid-19.

leftcenterrightdel
Các đại biểu phát động nhắn tin ủng hộ. 

Để Chương trình lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng, huy động sự chung sức của các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, đặc biệt là các tổ chức có nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ, trợ giúp cho trẻ em nghèo, khuyết tật, mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đề xuất sáng kiến và được các tổ chức đồng tình, ký kết hợp tác liên ngành trong triển khai chương trình “Đồng hành cùng trẻ em nghèo, khuyết tật” với Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Hội đồng Đội Trung ương, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam, Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam.

Theo đó, các đơn vị thống nhất thực hiện chiến dịch/hoạt động tuyên truyền vận động và tiếp nhận ủng hộ từ các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước ủng hộ Chương trình; vận động cán bộ, hội viên trong ngành dọc từ Trung ương đến cơ sở nhắn tin, ủng hộ chương trình; lồng ghép vào các hoạt động, sự kiện của các tổ chức phát động nhắn tin, ủng hộ chương trình. Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền trên các phương tiện thông tin của đơn vị nhằm chia sẻ rộng rãi tới người dân cả nước các hình thức ủng hộ và nhu cầu trợ giúp của đối tượng trẻ em cần trợ giúp từ cộng đồng.

Điểm nhấn trong hoạt động truyền thông, vận động của Chương trình sẽ được tập trung trong các sự kiện: Trại hè Thiếu nhi toàn quốc do Hội Đồng đội Trung ương tổ chức ngày 28-5 tại TP Hồ Chí Minh; Trại hè Hướng dương đón nắng năm 2023 tại Hà Nội do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức tuần đầu tháng 6-2023; Hội thảo “Lan tỏa yêu thương” do Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam tổ chức tại Hà Nội dự kiến ngày 20-6; lồng ghép trong các hoạt động trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 của Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam; Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2023 của Hội Chữ thập đỏ các cấp trong tháng 5.

Trong các sự kiện, hoạt động sẽ kêu gọi nhắn tin ủng hộ và trao một số phần quà tượng trưng cho trẻ em nghèo, khuyết tật, mồ côi. Dự kiến, sau khi đối soát xong nguồn ủng hộ, sẽ tổng kết chương trình vào dịp Tết Trung thu hoặc đầu năm học mới 2023. Toàn bộ kinh phí vận động từ chương trình sẽ được các đơn vị đồng tổ chức thống nhất nội dung, phương thức hỗ trợ, địa bàn triển khai… đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả và lan tỏa thông điệp, mục tiêu của chương trình .

Tin, ảnh: HẢI YẾN