Phát biểu tại lễ phát động, ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó chủ tịch UBND quận Đống Đa, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch quận Đống Đa cho biết, tính từ đầu năm 2024 đến ngày 28-6, toàn TP Hà Nội ghi nhận 940 ca mắc sốt xuất huyết, không có ca tử vong, trong đó quận Đống Đa là 127 ca, phân bố tại 20/21 phường, đứng thứ 2/30 quận, huyện, thị xã của thành phố về số mắc sốt xuất huyết.

Xác định là một trong những quận nội thành có tốc độ đô thị hóa nhanh, dân cư đông đúc, chỗ ở chật chội nên quận Đống Đa là một trong những điểm nóng về sốt xuất huyết, từ năm 2019, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, quận Đống Đa đã ban hành Đề án Chủ động phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn quận Đống Đa giai đoạn 2019-2023. Đề án đã ghi nhận những kết quả rõ rệt, số ca mắc trung bình/100.000 dân giảm từ 440,4 trong giai đoạn từ 2014 - 2018 xuống còn 287,1 trong giai đoạn từ 2019 - 2023 (giảm 34,8%).

leftcenterrightdel

Quận Đống Đa (TP Hà Nội) ra quân phát động chiến dịch phòng, chống sốt xuất huyết.

Để bảo vệ và duy trì kết quả đã đạt được trong công tác phòng, chống sốt xuất huyết sau 5 năm thực hiện Đề án, UBND quận đã tiếp tục ban hành Đề án Chủ động phòng, chống sốt xuất huyết theo phương châm 4 tại chỗ trên địa bàn quận Đống Đa giai đoạn 2023-2026. Một trong các yếu tố quyết định thành công của Đề án là làm thay đổi hành vi và nâng cao nhận thức của một bộ phận người dân còn tư tưởng chủ quan, coi thường và thiếu hợp tác với cơ quan y tế trong điều tra, xác minh, xử lý ca bệnh, ổ dịch và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Chiến dịch truyền thông phòng, chống sốt xuất huyết năm 2024 với mục đích nhằm tạo ra đợt cao điểm tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân trong quận, cung cấp kiến thức và kỹ năng thực hành các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết đơn giản ngay tại hộ gia đình.

leftcenterrightdel
Nhân viên Trung tâm Y tế quận Đống Đa phun hóa chất diệt muỗi tại hộ gia đình.

Ngay sau lễ phát động, Trung tâm Y tế quận Đống Đa phối hợp với các lực lượng của các ban ngành, đoàn thể tại 21/21 phường như Công an, hội phụ nữ, đoàn thanh niên, cộng tác viên… tổ chức các hoạt động: Diễu hành, cổ động trên các trục đường chính của quận về truyền thông phòng, chống sốt xuất huyết; vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, thả cá kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng cơ bản về phòng chống sốt xuất cho người dân khu vực phố Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt; phun hóa chất diệt muỗi bằng 2 kỹ thuật phun ULV và phun mù nóng tại hộ gia đình, khu dân cư phường Trung Liệt.

Tin, ảnh: PHẠM LINH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.