Trước đó, CDC Nghệ An nhận được thông tin từ Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An về một ca nghi bạch hầu. Trung tâm đã cử đoàn giám sát tiến hành điều tra và lấy mẫu xét nghiệm. Nữ bệnh nhân là P.T.C. (18 tuổi, ngụ xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn). Bệnh nhân là học sinh của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Kỳ Sơn vừa hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2024.

leftcenterrightdel
Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An lấy mẫu xét nghiệm bệnh bạch hầu ở xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn. Ảnh: CDC Nghệ An 

Khai thác thông tin dịch tễ được biết ngày 26-6, C. có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khàn tiếng. Bệnh nhân tự mua thuốc điều trị và vẫn dự kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2024 tại Trường THPT huyện Kỳ Sơn từ ngày 27 đến 28-6. Bệnh nhân C. nhập viện với chẩn đoán bị sốc nhiễm khuẩn/bạch hầu, biến chứng viêm cơ tim, suy đa tạng, rối loạn đông máu, giảm tiểu cầu. Sau đó, bệnh nhân được gia đình xin về và tử vong trên đường về vào lúc 4 giờ sáng 5-7.

Sau khi điều tra dịch tễ, ngành y tế tỉnh Nghệ An và huyện Kỳ Sơn đã xác định được 119 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân này. Hiện tại, có một người có triệu chứng đau họng và kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh bạch hầu.

Hiện nay, ngành Y tế Nghệ An đang khẩn trương phối hợp với chính quyền các địa phương liên quan tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; tổ chức điều tra, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, phun hóa chất tiêu độc, khử trùng, cách ly, cho những người tiếp xúc gần, có các biểu hiện đau họng, ho, sốt... uống thuốc kháng sinh dự phòng; hướng dẫn điều trị tại chỗ, đẩy mạnh hoạt động truyền thông trên hệ thống loa truyền thanh để nhân dân hiểu và phòng ngừa bệnh bạch hầu; tiến hành tiêm vaccine phòng Bạch hầu cho các đối tượng trong độ tuổi tiêm chủng chưa được tiêm.

HOA LÊ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.