Tại chương trình, người dân hai huyện, đặc biệt là các em học sinh, đã được xem phim tài liệu, nghe thông điệp, diễn ca phổ biến kiến thức để nhận biết các hình dáng, thể loại bom mìn còn sót lại trên địa bàn sau nhiều năm chiến tranh để có cách phòng tránh, giảm thiểu tai nạn không đáng có.

leftcenterrightdel
 Trung tướng Phạm Ngọc Khóa phát biểu tại chương trình.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn, cho biết, mặc dù có những nỗ lực cố gắng để khắc phục hậu quả và hỗ trợ các nạn nhân bom mìn, nhưng huyện Nam Đàn vẫn gặp nhiều thách thức cả về nhận thức xã hội, nguồn lực, khả năng tiếp cận trang thiết bị cho nạn nhân bom mìn và cải thiện điều kiện sống cho họ. Đa số những nạn nhân ở nông thôn, thuộc hộ nghèo hoặc cận nghèo, không có việc làm, thu nhập bấp bênh.

“Chương trình nâng cao nhận thức, phòng tránh tai nạn bom mìn, trao hỗ trợ sinh kế cho nạn nhân bom mìn và tặng xe đạp cho học sinh nghèo là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm đưa thông điệp cảnh báo nguy cơ bom mìn đối với người dân, nhất là đối với trẻ em, từ đó góp phần giảm thiểu tai nạn thương tích do bom mìn gây ra đối với cộng đồng và thanh thiếu nhi, chung tay góp phần cải thiện điều kiện sống, hỗ trợ nạn nhân bom mìn hòa nhập cộng đồng. Đồng thời chương trình còn hỗ trợ huyện Nam Đàn thực hiện tốt hơn công tác khắc phục hậu quả bom mìn trong thời gian tới”, ông Nguyễn Hồng Sơn nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel

Đoàn công tác trao hỗ trợ sinh kế cho các nạn nhân bom mìn ở huyện Nam Đàn. 

Nhân dịp này, đoàn công tác đã trao hỗ trợ sinh kế cho các nạn nhân bom mìn và tặng xe đạp cho học sinh nghèo. Tại huyện Nam Đàn, đoàn đã trao 20 suất quà, mỗi suất 6 triệu đồng cho 20 nạn nhân bom mìn và 10 xe đạp cho các cháu học sinh nghèo vượt khó, trị giá 2 triệu đồng/chiếc. Tại huyện Kỳ Sơn, đoàn trao 45 suất quà, mỗi suất 3 triệu đồng, cho 45 người để mua gà giống với tổng số 135 triệu. Ngoài ra, đoàn còn dành thêm 15 triệu đồng hỗ trợ mua thức ăn và thuốc cho gia cầm.

leftcenterrightdel
 Trung tướng Phạm Ngọc Khóa tặng xe đạp cho học sinh nghèo.
leftcenterrightdel
Hỗ trợ sinh kế (gà giống và thuốc, thức ăn gia cầm) cho các gia đình nạn nhân bom mìn ở xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. 

Chia sẻ tại chương trình, Trung tướng Phạm Ngọc Khóa, Phó chủ tịch Thường trực Hội hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam, Phó chủ tịch Quỹ Hoa hòa bình cho biết, đây là lần đầu tiên chương trình được thực hiện tại tỉnh Nghệ An. Trung tướng Phạm Ngọc Khóa hy vọng những kiến thức và những món quà được trao tại chương trình sẽ giúp ích thật nhiều cho bà con nhân dân địa phương…

Tin, ảnh: THANH THỦY

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.