Tại hội nghị, TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cho biết, năm 2020, tình hình dịch bệnh ảnh hưởng không nhỏ đến việc tiếp nhận nguồn máu và nhu cầu sử dụng máu nhưng viện đã nỗ lực huy động nguồn người hiến máu thường xuyên để cung cấp máu kịp thời. Cụ thể, năm 2020, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương tiếp nhận hơn 324.540 đơn vị máu từ 25 tỉnh, thành phố; trong đó tiếp nhận máu tại Hà Nội là 225.500 đơn vị máu, chiếm 71%. 

leftcenterrightdel
Hoạt động hiến máu ngày càng thu hút đông đảo người dân tham gia. Ảnh: Công Thắng.

Bên cạnh đó, trong năm 2020, viện đã cung cấp 602.800 đơn vị chế phẩm máu các loại như: Khối hồng cầu, khối tiểu cầu, huyết tương… (khối hồng cầu chiếm 54%) tới 177 cơ sở y tế tại 28 tỉnh, thành phố. Trong đó, riêng tại TP Hà Nội, viện đã phối hợp cung cấp 464.160 đơn vị chế phẩm máu cho 102 cơ sở y tế, chiếm 77% lượng máu và chế phẩm máu viện cung cấp. Các chế phẩm máu được thực hiện đầy đủ các xét nghiệm nhằm đảm bảo an toàn, chất lượng theo quy định của Bộ Y tế trước khi cấp phát, phân phối về các bệnh viện.

Theo TS Bạch Quốc Khánh, việc cung cấp máu tới các bệnh viện (BV) được thực hiện theo kế hoạch định kỳ hằng tuần, hằng tháng và trong nhiều trường hợp cấp cứu. Với việc duy trì thành công mô hình cung cấp, vận chuyển máu tới tận cơ sở y tế được triển khai từ năm 2011, 88% lượng máu cung cấp được Viện vận chuyển tới từng khoa Huyết học-Truyền máu của các cơ sở y tế tại 28 tỉnh, thành phố. Các chế phẩm máu được thực hiện đầy đủ các xét nghiệm nhằm đảm bảo an toàn, chất lượng theo quy định Bộ Y tế trước khi cấp phát, phân phối về các cơ sở y tế.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng trao đổi, thảo luận về những thuận lợi và những khó khăn của công tác phối hợp cung cấp máu như: Công tác đảm bảo nguồn máu, dự trù máu và các chế phẩm máu của các bệnh viện chưa sát với nhu cầu sử dụng; chênh lệch nhóm máu; bảo quản và cung cấp máu cho các đơn vị; chưa ứng dụng phần mềm quản lý công tác cấp phát máu... Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, Hà Nội là nơi tập trung nhiều bệnh viện tuyến Trung ương nên việc đảm bảo nhu cầu máu cho các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội có vai trò rất quan trọng.

Dự kiến năm 2021, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương tiếp nhận khoảng 360.000 đơn vị máu và cung cấp 654.000 đơn vị chế phẩm máu cho các bệnh viện.

VƯƠNG THÚY