Theo chia sẻ của bệnh nhân (người bố 38 tuổi): Chỉ trong vòng 5 ngày, vợ và con gái anh đã tử vong. Đầu tiên là con gái (22 tháng tuổi) xuất hiện sốt cao, đau đầu, đi ngoài phân lỏng liên tục, kèm theo nổi ban xuất huyết vùng gối và mặt sau lan ra toàn thân, lơ mơ, ăn uống kém. Gia đình đưa cháu đến Trung tâm Y tế  gần nhà khám và điều trị. Sau đó bé được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn và Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên nhưng đã tử vong.

Sau đó 3 ngày, vợ bệnh nhân bắt đầu xuất hiện sốt cao, đi ngoài phân lỏng nhiều lần kèm theo nổi ban xuất huyết. Vợ bệnh nhân nhập viện và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn và tử vong sau vài giờ vào viện.

leftcenterrightdel

Hai bố con viêm màng não mô cầu đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Sau cái chết của vợ và con gái, bệnh nhân và con trai (11 tuổi) cũng xuất hiện biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn, nôn sau ăn. Ngày 10-6, bệnh nhân và con trai nhập Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn được chẩn đoán viêm màng não. Bệnh nhân và con trai được chuyển tuyến lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị.

Bác sĩ Trần Văn Bắc, Phó trưởng khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) cập nhật về tình hình sức khỏe của 2 bệnh nhân: “Cho đến trưa nay (ngày 12-6), 2 bệnh nhân đều đã được chọc dịch não tủy, cho thấy dịch đục. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm màng não mô cầu. Sau khi điều trị kháng sinh thích hợp, 2 bệnh nhân tạm thời ổn định, tỉnh táo, ăn được, tiếp tục được theo dõi và điều trị”. Theo bác sĩ Trần Văn Bắc, đối với 2 người trong gia đình bệnh nhân đã tử vong đều chưa xác định được căn nguyên nhưng nguy cơ cao có thể do viêm màng não mô cầu.

Theo bác sĩ Trần Quang Đại, Phòng Tiêm chủng vaccine (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) cho biết: Bệnh viêm màng não mô cầu không phải là một bệnh hiếm gặp nhưng gây hậu quả rất nghiêm trọng. Viêm màng não mô cầu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính thường khó chẩn đoán sớm và tiến triển nhanh, bệnh lây truyền từ người sang người, lây qua đường hô hấp. Các triệu chứng của bệnh thường xuất hiện đột ngột. Đối với những ca không điển hình thường có biểu hiện như sốt, buồn nôn hoặc nôn, chán ăn, đau họng; đối với ca đặc trưng thường xuất hiện phát ban xuất huyết, cứng cổ, sợ ánh sáng. Đối với những bệnh nhân được phát hiện muộn thì thường đưa đến bệnh viện đã rơi vào tình trạng hôn mê, co giật mất ý thức, có thể tử vong.

Theo các chuyên gia dịch tễ, bệnh viêm màng não mô cầu có thể chữa khỏi được hoàn toàn nếu phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phác đồ. Để phòng bệnh viêm màng não mô cầu, người dân cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân và nơi ở. Đeo khẩu trang khi tiếp xúc hoặc chăm sóc người bệnh, dự phòng bằng thuốc. Và quan trọng nhất là tiêm vaccine để phòng bệnh.

Tin, ảnh: ĐẶNG THANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.