leftcenterrightdel
Các đại biểu cắt băng khai trương điểm hiến máu cố định tại quận Ba Đình. 

Phát biểu tại lễ khai trương, TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, để bảo đảm hoạt động hiến máu tình nguyện phát triển theo hướng thực chất, hiệu quả, bền vững, yêu cầu quan trọng nhất là xây dựng được nguồn người hiến máu thường xuyên, ổn định.

Một trong những biện pháp đã được viện áp dụng thành công thời gian qua là xây dựng các điểm hiến máu cố định, vừa giúp hoạt động hiến máu gần hơn với mỗi người dân, vừa là cơ hội để viện hỗ trợ nâng cao chất lượng xét nghiệm cho tuyến cơ sở ở Thủ đô. Đây không phải là cách làm mới, mà chính là kinh nghiệm rất hiệu quả của các nước có phong trào hiến máu phát triển trên thế giới.

Hiệu quả của việc triển khai các điểm hiến máu cố định còn được minh chứng rõ nét qua hơn 2 năm dịch Covid-19 tác động nghiêm trọng đến hoạt động hiến máu. Chính các điểm này đã giúp người dân đến hiến máu an toàn, là “cứu cánh” để có đủ máu điều trị cho người bệnh.

leftcenterrightdel
Đông đảo người dân và các bạn trẻ phấn khởi đến hiến máu trong ngày đầu khai trương điểm hiến máu mới. 

TS Bạch Quốc Khánh hy vọng với lợi thế là địa bàn trung tâm, giàu tiềm năng về nguồn người hiến máu, điểm hiến máu cố định quận Ba Đình và các điểm hiến máu cố định khác sẽ góp phần duy trì được nguồn người hiến máu thường xuyên, giải quyết được tình trạng khan hiếm máu theo mùa vụ.

Bà Phạm Thị Diễm, Phó chủ tịch UBND quận Ba Đình, Trưởng ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện quận Ba Đình cho biết, với sự quan tâm của ban chỉ đạo các phường và các đoàn thể, sự ủng hộ đông đảo các tầng lớp nhân dân, ban chỉ đạo quận đã mạnh dạn giao thêm chỉ tiêu cho các đơn vị, hoạt động hiến máu đã có nhiều bước phát triển khởi sắc trong thời gian qua.

Điểm hiến máu mở cửa từ 8 giờ đến 17 giờ các ngày từ thứ 3 đến chủ nhật.

Trước đó, từ năm 2019, được sự đồng ý của Bộ Y tế và UBND Thành phố Hà Nội, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp xây dựng kế hoạch tổ chức các điểm hiến máu cố định. Tháng 6-2019, điểm hiến máu cố định đầu tiên đã được triển khai tại Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm, 26 Lương Ngọc Quyến.

Tiếp đến là các điểm hiến máu cố định: Trạm Y tế phường Nhân Chính, số 132 Quan Nhân, quận Thanh Xuân (tháng 10-2019); Trung tâm Y tế quận Đống Đa số 10, ngõ 122 đường Láng (tháng 12-2019) và Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp (tháng 6-2022).

Sau hơn 3 năm tổ chức (6-2019 đến 9-2022), các điểm hiến máu cố định đã đón tiếp hơn 110.000 người đến hiến máu và tư vấn xét nghiệm kiểm tra sức khoẻ, tiếp nhận hơn 90.000 đơn vị máu. Riêng điểm hiến máu cố định tại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp, mặc dù mới triển khai được hơn 2 tháng nhưng đã tiếp nhận được trên 800 đơn vị máu.

Ngoài việc là địa chỉ thuận tiện cho người dân muốn tham gia hiến máu, điểm hiến máu cố định và xét nghiệm còn đáp ứng nhu cầu xét nghiệm và tư vấn sức khoẻ của người dân thay vì phải đến trực tiếp các cơ sở y tế, giảm thời gian chờ đợi.

THÁI SƠN