Hội thảo có sự tham dự của Bác sĩ CKII Nguyễn Đăng Dũng - Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế DND, các bác sĩ chuyên khoa về mắt hàng đầu của Bệnh viện Mắt Quốc tế DND; các bác sĩ chuyên khoa mắt; các bác sĩ đến từ những bệnh viện, trung tâm y tế khu vực phía Bắc.

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội thảo

 

Theo thông tin tại hội thảo, hiện ở Việt Nam có khoảng 2 triệu người mù và thị lực kém, trong đó nguyên nhân hàng đầu là bệnh đục thủy tinh thể; ngoài ra các bệnh lý về đáy mắt như võng mạc đái tháo đường, võng mạc cao huyết áp, thoái hoá hoàng điểm, tắc tĩnh mạch võng mạc, bong võng mạc… cũng tăng nhanh. Đáng chú ý, tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị) đang ngày càng phổ biến trong thanh thiếu niên, với tỷ lệ mắc khoảng 30-40% trên cả nước. Đây là những con số đáng báo động về bệnh mắt trong những năm gần đây.

Tại hội thảo, các chuyên gia đầu ngành đã chia sẻ, thảo luận về việc ứng dụng những công nghệ, kỹ thuật cao trên thế giới vào công tác điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện Mắt Quốc tế DND. Cụ thể: Các phương pháp và những thách thức trong phẫu thuật tật khúc xạ; Kiểm soát, xử lý biến chứng trong phẫu thuật Phaco; Cập nhật xu hướng trên thế giới trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý đáy mắt.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Đặng Thị Như Quỳnh – Phó giám đốc bệnh viện: Phẫu thuật tật khúc xạ, phẫu thuật Phaco và điều trị bệnh lý đáy mắt là 3 lĩnh vực trọng tâm của bệnh viện. DND cũng là bệnh viện duy nhất tại miền Bắc thực hiện đầy đủ tất cả các phương pháp phẫu thuật khúc xạ đang được áp dụng trên thế giới, phẫu thuật bằng laser (ReLEx SMILE, Femto-Lasik, SmartsurfACE, Lasik) và phẫu thuật đặt thấu kính nội nhãn (Phakic). “Luôn nỗ lực đi đầu trong việc cập nhật và ứng dụng công nghệ nhãn khoa, bệnh viện vừa nâng cấp hệ thống máy phẫu thuật VISUMAX 800 được Carl Zeiss sản xuất năm 2022 giảm thời gian laser điều trị chỉ còn 8 giây, hệ thống robot thông minh trợ lý trong quá trình phẫu thuật giúp bệnh nhân an tâm, giảm căng thẳng từ đó giúp đạt kết quả tốt và giác mạc hồi phục nhanh sau phẫu thuật”, Thạc sĩ, bác sĩ Đặng Thị Như Quỳnh cho biết.

leftcenterrightdel
Bác sĩ CKII Nguyễn Đăng Dũng, Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế DND chia sẻ tại hội thảo. 

 

Bác sĩ CKII Nguyễn Đăng Dũng, Giám đốc bệnh viện cũng chia sẻ tại hội thảo, mặc dù ra đời muộn so với các bệnh viện chuyên khoa mắt khác nhưng sau 10 năm, đến nay Bệnh viện Mắt Quốc tế DND đã khẳng định được vị trí và vai trò của mình trong ngành nhãn khoa. Với đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, tay nghề giỏi, tận tâm và chuyên nghiệp, gắn bó với DND từ những năm đầu xây dựng, thường xuyên tham gia các khóa đào tạo, trao đổi kinh nghiệm, hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước, hợp tác chuyển giao kỹ thuật, trao đổi chuyên môn với các nền y học tiên tiến như Mỹ, Canada, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc… nên nhờ đó bệnh viện đã xây dựng được đội ngũ chuyên gia phẫu thuật bài bản, kinh nghiệm xử lý những ca phức tạp nhất.

leftcenterrightdel
Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng đã thực hiện thành công hơn 100.000 ca phẫu thuật.

 

Được biết, bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng là một trong những phẫu thuật viên đầu tiên tại Việt Nam thực hiện phẫu thuật Phaco và phẫu thuật điều trị tật khúc xạ. Đến nay, bác sĩ Dũng đã thực hiện thành công hơn 100.000 ca phẫu thuật, khẳng định úy tín chuyên gia hàng đầu trong ngành nhãn khoa. Ngoài phát triển về phẫu thuật Phaco, Bệnh viện Mắt Quốc tế DND cũng rất chú trọng đến lĩnh vực phẫu thuật khúc xạ. Với tầm nhìn xa của lãnh đạo và mong muốn tiếp cận nền y học hiện đại nhất trên thế giới, bệnh viện mắt Quốc tế DND là bệnh viện mắt đầu tiên phẫu thuật các phương pháp ReLEx SMILE, Femto-Lasik và SmartsurfACE tại miền Bắc. Theo số liệu của Tập đoàn Carl Zeiss – CHLB Đức, Bệnh viện Mắt Quốc tế DND là bệnh viện thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật ReLEx SMILE nhất tại khu vực châu Á…

Tại hội thảo, ban tổ chức cũng chia sẻ hoạt động mang tính chất cộng đồng của bệnh viện. Với mong muốn được chung tay vào công cuộc bảo vệ sức khỏe đôi mắt cho mọi bệnh nhân, Bệnh viện Mắt Quốc tế DND dành tặng các bệnh nhân chương trình “Shining Days DND 2022 -  Change your Vision - Change your Future” nhằm giúp bệnh nhân và người thân trong gia đình có cơ hội tiếp cận công nghệ chăm sóc sức khỏe hiện đại nhất hiện nay mà không lo về chi phí.

Tin,  ảnh: HOÀNG LAN