Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong tuần (từ ngày 26-4 đến ngày 3-5), thành phố ghi nhận 3 trường hợp mắc ho gà (giảm 12 ca so với tuần trước đó). Cả 3 ca mắc đều là trẻ em chưa được tiêm chủng vắc xin phòng bệnh ho gà.

Như vậy, cộng dồn từ đầu năm 2024 đến nay, toàn thành phố ghi nhận 63 trường hợp mắc ho gà tại 21 quận, huyện, thị xã. Trong đó, bệnh nhân là trẻ em dưới 2 tháng tuổi chiếm 60%, chưa được tiêm chủng hoặc chưa tiêm chủng đầy đủ chiếm 72%.

leftcenterrightdel
Tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà cho trẻ tại Hệ thống tiêm chủng VNVC. Ảnh: Phong Lan

Ngoài ra, trong tuần cũng ghi nhận 84 trường hợp mắc tay chân miệng trên địa bàn thành phố (giảm 86 ca so với tuần trước đó). Bệnh nhân phân bố tại 24 quận, huyện, thị xã; trong đó một số quận, huyện có nhiều bệnh nhân là Hà Đông với 17 ca, Ba Đình (12 ca), Đông Anh (7 ca). Trong tuần cũng ghi nhận một ổ dịch tay chân miệng tại quận Ba Đình, giảm 7 ổ dịch so với tuần trước.

Như vậy, cộng dồn từ đầu năm 2024 đến nay, Hà Nội đã có 1.031 trường hợp mắc tay chân miệng (tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2023) và 28 ổ dịch. Hiện còn 7 ổ dịch đang hoạt động tại các quận, huyện; trong đó Hoàng Mai có 2 ổ dịch, Nam Từ Liêm 2 ổ dịch; Ba Vì, Đông Anh, Chương Mỹ - mỗi nơi 1 ổ dịch.

Trong tuần, Hà Nội ghi nhận 12 trường hợp mắc sốt xuất huyết (giảm 4 ca so với tuần trước đó), không ghi nhận ổ dịch. Cộng dồn từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố có 603 ca mắc sốt xuất huyết và 5 ổ dịch đã kết thúc hoạt động. Riêng với sốt xuất huyết, số ca mắc tiếp tục ghi nhận ở mức thấp, không phát sinh thêm ổ dịch.

Các dịch bệnh khác như liên cầu lợn, uốn ván, sởi, rubella, não mô cầu, viêm não Nhật Bản không ghi nhận trong tuần.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tới, ngành y tế tiếp tục tổ chức các hoạt động chuyên môn tổng vệ sinh môi trường, khử khuẩn phòng chống bệnh tay chân miệng tại các trường mầm non, mẫu giáo có ca bệnh, ổ dịch. Phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục và đào tạo để triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở giáo dục, các trường học; tuyên truyền cho phụ huynh học sinh đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các loại vaccine theo quy định.

Cùng với đó thực hiện giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm tại cộng đồng và các cơ sở khám chữa bệnh được phân cấp nhằm nắm bắt tình hình dịch bệnh và tổ chức điều tra, xử lý kịp thời các ca bệnh, ổ dịch. Đồng thời giám sát các ổ dịch sốt xuất huyết cũ năm 2023 tại các quận, huyện: Nam Từ Liêm, Đông Anh, Hoài Đức, Cầu Giấy, Gia Lâm, Sóc Sơn và Đan Phượng; thường xuyên rà soát, xác minh, cập nhật thông tin ca bệnh trên hệ thống phần mềm của Bộ Y tế, thực hiện báo cáo số liệu ca bệnh, ổ dịch theo quy định.

Bên cạnh đó, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành thú y để theo dõi sát tình hình dịch bệnh dại và triển khai thực hiện các hoạt động liên ngành về phòng chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người.

THÁI SƠN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.