Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), sau khoảng 3 tuần phát hiện trường hợp đầu tiên tại Anh, đến nay đã có gần 300 ca mắc và nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ ở gần 20 nước, nhiều nhất là ở châu Âu và khu vực Bắc Mỹ. Sự gia tăng nhanh chóng số ca bệnh khiến nhiều nước lên kế hoạch ứng phó trường hợp dịch bệnh diễn biến nghiêm trọng, trong đó có việc dự trữ vắc-xin và triển khai tiêm phòng.

Cơ quan Y tế quốc gia Pháp (HAS) thông báo về chiến lược tiêm chủng phòng bệnh đậu mùa khỉ sau khi 3 ca bệnh được phát hiện ở nước này. Chương trình tiêm phòng dành cho người trưởng thành, gồm cả nhân viên y tế. HAS khuyến nghị chỉ sử dụng vắc-xin ngừa bệnh đậu mùa khỉ thế hệ thứ 3, lý tưởng nhất là trong vòng 4 ngày sau khi tiếp xúc với bệnh nhân.

leftcenterrightdel
Bộ Y tế yêu cầu tăng cường giám sát, phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ. Ảnh: Chinhphu.vn 

Bộ Y tế Ðức thông báo sẽ thực hiện cách ly ít nhất 21 ngày đối với người mắc bệnh đậu mùa khỉ, đồng thời khuyến cáo áp dụng cách ly tương tự với các trường hợp tiếp xúc trực tiếp với người bệnh. Ðức đã đặt 40.000 liều vắc xin phòng bệnh đậu mùa và trước mắt xem xét tiêm cho các trường hợp tiếp xúc gần các ca mắc bệnh đậu mùa khỉ. Theo giới chức y tế Ðức, sự xuất hiện các ca bệnh đậu mùa khỉ không phải là khởi đầu một đại dịch mới, song vẫn cần phản ứng sớm và kiên quyết.

Bệnh đậu mùa khỉ cũng đang lây lan tại nhiều nước châu Âu. Giới chức y tế Italia vừa xác nhận ca đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ ở vùng Lombardy, nâng tổng số ca mắc lên 6 người tại nước này. Tây Ban Nha phát hiện thêm 15 ca mới, nâng tổng số ca bệnh đậu mùa khỉ ở nước này lên 51 người. Thêm 20 ca nghi mắc cũng đang được theo dõi. Tại Anh, vùng Scotland thông báo phát hiện 1 ca, trong khi vùng England ghi nhận thêm 14 ca...

Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng, chống dịch bệnh của Mỹ vừa ban hành cảnh báo mới liên quan bệnh đậu mùa khỉ, sau khi xác nhận 1 ca mắc ở bang Massachusetts và 4 ca nghi nhiễm ở New York, Florida và Utah. CDC đang theo dõi các ổ bệnh được ghi nhận trong nửa đầu tháng 5 tại những nước thường không công bố về bệnh đậu mùa khỉ. 

Theo giới chuyên gia, đậu mùa khỉ là virus hiếm gặp, thường lây nhiễm sau khi con người tiếp xúc với loài khỉ. Hiện chưa rõ nguyên nhân bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện tại nhiều nước hiện nay. Tuy nhiên, WHO cho biết chưa có bằng chứng cho thấy vi-rút gây bệnh đậu mùa khỉ đã biến đổi; bệnh truyền nhiễm đặc hữu này ở Tây và Trung Phi cũng không có xu hướng đột biến.

Để kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống, hạn chế tối đa số ca mắc và tử vong, Cục Y tế dự phòng đề nghị các sở y tế tập trung chỉ đạo tăng cường giám sát phát hiện các trường hợp nghi ngờ ngay tại cửa khẩu, nhất là các trường hợp đi về từ các quốc gia đang lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ (Benin, Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Dân chủ Congo, Gabon, Ghana, Bờ Biển Ngà, Liberia, Nigeria, Cộng hòa Congo, Sierra Leone và Nam Sudan).

Các cơ sở y tế tăng cường giám sát phát hiện trường hợp nghi ngờ, trường hợp có thể mắc bệnh đậu mùa khỉ (theo định nghĩa của WHO). Khi phát hiện, báo cáo ngay sở y tế để phối hợp với các viện vệ sinh dịch tễ, Pasteur để chẩn đoán, xác định ca bệnh.

Bên cạnh đó, tổ chức truyền thông, nâng cao nhận thức cho người dân về tình hình bệnh đậu mùa khỉ và các biện pháp phòng, chống tạm thời như: Tránh tiếp xúc gần gũi với người mắc bệnh đậu mùa, tránh tiếp xúc trực tiếp với vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh; thường xuyên rửa tay sạch bằng xà phòng và các dung dịch sát khuẩn thông thường; che miệng khi ho, hắt hơi.

Người có các triệu chứng của trường hợp nghi ngờ, cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời. Người có các triệu chứng của trường hợp nghi ngờ cần chủ động tự cách ly và tránh quan hệ tình dục; người xác định mắc bệnh phải được cách ly y tế đến khi điều trị khỏi bệnh.

Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ cần tránh tiếp xúc với động vật có vú bị bệnh như động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng (chết hoặc sống) có thể chứa virus đậu mùa khỉ, không nên ăn hoặc tiếp xúc với động vật hoang dã, không ăn thịt động vật chưa nấu chín kỹ hoặc ăn các sản phẩm của động vật bị nhiễm bệnh.

Các viện vệ sinh dịch tễ, Pasteur: Chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ địa phương theo dõi, giám sát, xử lý các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Đồng thời chủ động phối hợp với WHO, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ và các tổ chức quốc tế khác để cập nhật thông tin về giám sát, điều tra ca bệnh, kỹ thuật chẩn đoán và đề xuất hỗ trợ các sinh phẩm phục vụ giám sát, chẩn đoán xác định bệnh đậu mùa khỉ.

THÁI SƠN