Bệnh nhi M. (13 tuổi, Bắc Giang) có biểu hiện mỏi tay nhiều vùng vai phải, cảm giác đau nhức vào cuối năm 2023. Sau đó bệnh nhi xuất hiện khối u to vùng vai phải. Gia đình đưa bệnh nhi đi khám nhiều nơi, phát hiện mắc Sarcoma xương.

Bệnh nhi M. được bác sĩ chuyên khoa chỉ định điều trị hóa chất. Tuy nhiên do cơ thể chưa đáp ứng ngay với thuốc, người nhà đã đưa em về tự điều trị bằng thuốc nam. Bệnh nhi uống bồ công anh, xạ đen cùng 20 loại thảo dược khác. Mỗi ngày người nhà sắc thuốc thành 3 bát nhỏ, mỗi bát 200ml cho bệnh nhi uống uống.

leftcenterrightdel
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Quang Tôn Quyền, Phó khoa Chấn thương Chỉnh hình phẫu thuật cho bệnh nhân. 

Đầu tháng 5, bệnh nhi M. tới khám tại Bệnh viện đa khoa Tâm Anh Hà Nội trong tình trạng khối u lớn, kích thước 26 x 30cm. Theo Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Quang Tôn Quyền, Phó khoa Chấn thương Chỉnh hình, tổn thương phá hủy vỏ xương, thâm nhiễm xương đòn và xương bả vai phải bé, bề mặt có dấu hiệu chảy dịch. Khối u to, chèn ép khiến bé không thể sinh hoạt bình thường. Bác sĩ đánh giá tình trạng của bệnh nhi rất phức tạp, điều trị khó khăn, tốn kém.

Các bác sĩ hội chẩn và đưa ra chiến lược điều trị cho người bệnh. Ê kíp bác sĩ Khoa Chấn thương Chỉnh hình thực hiện phẫu thuật để loại bỏ khối u. Sau 4 giờ, ê kíp bác sĩ đã loại bỏ thành công khối u cho người bệnh. Sau 5 ngày phẫu thuật, bệnh nhi M. xuất viện, sức khỏe phục hồi tốt, thể trạng ổn định. Dự kiến sau 2 tuần chăm sóc tại nhà, người bệnh sẽ trở lại bệnh viện và tiếp tục phác đồ điều trị.

* Tương tự, bệnh nhân Đ., 46 tuổi, khi phát hiện ung thư gan giai đoạn sớm, bác sĩ đánh giá tiên lượng tốt, khả năng phục hồi sức khỏe khả quan, chỉ định phẫu thuật song gia đình từ chối do sợ “đụng dao kéo”.

Sau đó, bệnh nhân Đ. về nhà ăn chay và chữa bằng thuốc nam do thầy lang kê đơn. Thang thuốc gồm xạ đen, đẳng sâm rừng, xương khỉ và một số thành phần khác. Mỗi ngày người nhà đun khoảng 100g thuốc (10g cùng 150ml nước một lần) cho ông Đ. uống thay nước. Sau vài tháng, khi ông Đ. đi khám, tế bào ung thư xâm lấn lan rộng, ung thư đã di căn đến phổi, tiên lượng bệnh rất xấu.

Đây là hai trong số rất nhiều trường hợp người bệnh ung thư được chẩn đoán ung thư nhưng bản thân người bệnh không tuân theo y lệnh, từ chối can thiệp, điều trị. Người bệnh tự điều trị bằng thuốc nam hay các thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc, quay trở lại bệnh viện thì đã mất cơ hội điều trị.

Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Hữu Khiêm, Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội cho biết, mỗi tháng Bệnh viện đa khoa Tâm Anh Hà Nội tiếp nhận khám và điều trị cho gần 1.500 bệnh nhân ung thư. Trong đó, số lượng người bệnh từng hoặc đang sử dụng thuốc nam chiếm tới 30%. Đa phần là các loại thuốc nam trôi nổi trên thị trường hoặc dân gian truyền miệng, không rõ nguồn gốc.

Nhiều bệnh ung thư tiến triển rất chậm như: Ung thư tuyến giáp thể biệt hóa, ung thư tiền liệt tuyến nên triệu chứng không rõ ràng. Cơ thể không có nhiều thay đổi trong nhiều năm, đôi khi trùng hợp người bệnh dùng thuốc nam để chữa ung thư, dẫn đến hiểu lầm về hiệu quả, theo bác sĩ. Chi phí điều trị ung thư tốn kém cũng khiến không ít người “nhẹ dạ cả tin”, tự uống thuốc nam thay các phương pháp chính thống.

Hiện chưa có nghiên cứu nào cho thấy uống thuốc nam có thể tiêu diệt tế bào ung thư. Sau một thời gian uống, người bệnh có thể diễn tiến nặng, nhiều người bệnh quay lại Bệnh viện đa khoa Tâm Anh Hà Nội khám khi ung thư đã ở giai đoạn muộn, di căn, tiến triển nặng khiến việc điều trị khó khăn, kết quả hạn chế.

Vì vậy, Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Hữu Khiêm khuyến cáo người bệnh nên tin vào y học hiện đại; đồng thời tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và giữ tâm lý thoải mái là phương pháp hiệu quả nhất giúp người bệnh ung thư điều trị tốt, cải thiện chất lượng và thời gian sống. Người bệnh đang điều trị, đặc biệt là các loại ung thư có diễn tiến nhanh, nên tuyệt đối tuân thủ phác đồ, không ngừng thuốc trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

BÌNH NGUYÊN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.