Tarlatamab, được bán trên thị trường với tên thương mại Imdelltra, là liệu pháp miễn dịch nhắm mục tiêu sử dụng kháng thể đặc hiệu để gắn vào tế bào ung thư và tế bào miễn dịch, từ đó kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công và tiêu diệt ung thư.

Kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn giữa được công bố năm ngoái trên Tạp chí Y học New England cho thấy, Imdelltra giúp thu nhỏ đáng kể khối u ở 40% bệnh nhân được điều trị với liều lượng 10mg tarlatamab được truyền qua đường tĩnh mạch 2 tuần/lần. 

Tuy nhiên, FDA yêu cầu Amgen phải hoàn thành thêm một thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn hơn để xác nhận hiệu quả và độ an toàn của Imdelltra trước khi được phê duyệt đầy đủ.

leftcenterrightdel

Minh họa khối u ung thư phổi đang phát triển trong cơ thể. Ảnh: Medical News Today

Hiện tại, Imdelltra có giá 31.500 USD cho liệu trình đầu và 30.000 USD cho các liệu trình tiếp theo. Chi phí điều trị cho một năm có thể lên tới 781.500 USD.

Tác dụng phụ phổ biến nhất của Imdelltra là hội chứng giải phóng cytokine, có thể gây ra các phản ứng miễn dịch nghiêm trọng.

Với tiềm năng cải thiện đáng kể tỷ lệ sống sót cho bệnh nhân mắc ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn cuối, Imdelltra được đánh giá cao như một phương pháp điều trị đầy hứa hẹn. Amgen cũng đang nghiên cứu ứng dụng Imdelltra cho bệnh nhân mắc ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn đầu. Các nhà phân tích dự đoán Imdelltra có thể mang lại doanh thu hơn 2 tỷ USD mỗi năm cho Amgen nếu nghiên cứu trên thành công.

Ung thư phổi là một căn bệnh ung thư ác tính, xảy ra khi các tế bào gây ung thư phát triển mạnh mẽ trong các mô phổi. Các tế bào này tăng sinh nhanh chóng và khó có thể kiểm soát được, dần dần hình thành nên các khối u ác tính và có khả năng xâm lấn vào các bộ phận khác rất cao nếu không được điều trị kịp thời. Đa số bệnh nhân được phát hiện ung thư phổi tế bào nhỏ khi bệnh đã ở giai đoạn tiến triển, khiến việc điều trị càng thêm phức tạp và tỷ lệ thành công thấp.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.