“Hiện vẫn chưa rõ liệu biến thể mới AY.4.2 có dễ lây lan hơn hay không. Chắc chắn là có. Rất có thể, sự khác biệt này là do khả năng nó thích ứng tốt hơn với hệ miễn dịch, chủ yếu là sau khi tiêm chủng, vì nó lây lan phần lớn ở những quốc gia có nhiều người đã được tiêm phòng”, chuyên gia Nikolai Kryuchkov cho biết trên tờ Izvestia của Nga.

Theo ông, biến thể mới của Covid-19 thích nghi hơn với vắc xin. Điều này là không có gì đáng ngạc nhiên, bởi sự xuất hiện của một chủng như vậy đã được dự đoán trước đó. Sự khác biệt về tốc độ lây lan giữa chủng Delta và biến thể mới là không quá lớn, chừng 10-15%. Chẳng hạn, khi chủng Alpha xuất hiện thì khả năng lây lan của nó còn cao hơn 50-70% so với chủng ở Vũ Hán, còn khi chủng Delta xuất hiện thì nó lây lan nhanh hơn 70-80%.

leftcenterrightdel
Tốc độ lây lan của biến thể mới AY.4.2 không quá nhanh, nhưng sẽ nguy hiểm đến cộng đồng. 

“Như vậy, so với chủng Covid-19 ở Vũ Hán thì chủng Delta lây lan nhanh hơn 2,5 lần, khoảng 150%. Tốc độ lan truyền của biến thể mới AY.4.2 sẽ không nhanh như vậy, nhưng sẽ nguy hiểm đến cộng đồng. Chắc chắn tại Nga đã phát hiện những ca nhiễm mang biến thể virus này, nhưng rất có thể phải sau 3 tháng nữa chúng ta mới cảm nhận rõ”, nhà miễn dịch học Nga dự đoán.

Ông Kamil Khafizov, Trưởng nhóm khoa học nghiên cứu phát triển các phương pháp chẩn đoán bệnh ở người thuộc của Viện Nghiên cứu dịch tễ Trung ương Nga, nhận định rằng, vắc xin Covid-19 được sử dụng ở Nga cũng có hiệu quả chống lại biến thể mới AY.4.2. Theo ông, chủng virus này có liên quan đến việc lây lan dễ dàng hơn so với mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Ông Sergey Netesov, Trưởng phòng thí nghiệm công nghệ sinh học, vi sinh và virus học của Đại học Quốc gia Novosibirsk (LB Nga), trong một cuộc phỏng vấn của hãng tin NSN đã bày tỏ nghi ngờ về sự lây lan dễ dàng hơn của biến thể mới AY.4.2. Theo ông, tốt hơn hết là nên quan tâm đến vấn đề tiêm chủng và đeo khẩu trang nơi công cộng.

Trước đó, ngày 20-10, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cho biết, một biến thể mới của chủng Delta đang thực sự lây lan tại Vương quốc Anh. Theo ông, đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục tạo ra những biến thể virus mới.

QUỐC KHÁNH (theo Izvestia)