Ngày 19-10, Bộ Y tế Israel xác nhận nước này có ca nhiễm biến chủng AY.4.2 đầu tiên. Bệnh nhân là bé trai 11 tuổi từ châu Âu. Tiếp đó, tờ New York Post ngày 21-10 đưa tin biến chủng Delta Plus (AY.4.2) được phát hiện tại Mỹ sau khi lây lan tại Anh và một số nước châu Âu. Ngoài châu Âu, Israel và Anh, Canada, Astralia, Nhật Bản, Đan Mạch, đã phát hiện các ca nhiễm biến chủng mới.

Biến thể phụ AY.4.2 hoạt động ra sao?

AY.4.2 là một trong 45 dòng phụ của biến thể Delta đã được ghi nhận trên toàn cầu. AY.4.2 mang hai đột biến trong protein gai mà virus SARS-CoV-2 sử dụng để bám và xâm nhập vào tế bào cơ thể người là Y145H và A222V.

“Cả hai đột biến Y145H và A222V đã được tìm thấy ở nhiều chủng SARS-CoV-2 khác kể từ khi bắt đầu đại dịch, nhưng vẫn ở tần suất thấp cho đến thời điểm hiện tại" - Giáo sư Francois Balloux, Giám đốc Viện Di truyền Đại học London, cho biết.

Ông cũng nói rằng, chưa rõ nguyên nhân những đột biến này có thể làm cho biến thể Delta dễ lây nhiễm hơn bởi cả 2 đều không phải là ứng viên rõ ràng có thể làm tăng khả năng lây nhiễm. Hai đột biến này cũng chưa từng được phát hiện trong bất kỳ biến thể đáng lo ngại nào.

leftcenterrightdel
AY.4.2 đã xuất hiện ở châu Âu và được giải mã lần đầu tiên vào tháng 4-2020. Ảnh: Freepik. 

Ravi Gupta, Giáo sư vi sinh lâm sàng tại Đại học Cambridge, cho biết các đột biến tương tự dường như chỉ có tác động khiêm tốn đến sự liên kết giữa kháng thể và virus. Theo ông, cần phải phân tích thêm các đột biến này để hiểu đầy đủ cách AY.4.2 hoạt động.

“Điều mà Delta đã dạy chúng ta là thường không thể dự đoán được tác động của các đột biến. Nhưng chỉ nhìn vào chúng, tôi không nghĩ chúng là những thứ mà tôi sẽ lo lắng" - Giáo sư Gupta lưu ý.

Khả năng lây truyền cao hơn Delta, các nước theo dõi chặt chẽ

Biến chủng SARS-CoV-2 gây Covid-19 này đang được theo dõi sát sao tại Anh, sau khi dữ liệu mới cho thấy 6% ca nhiễm Covid-19 ở nước này có liên quan đến biến thể mới. Giới chuyên môn cho rằng nó có mức độ lây nhiễm cao hơn 10-15% so với biến chủng Delta.

Tại Australia, Trưởng ban Y tế Paul Kelly cho hay biến chủng mới đang được theo dõi sát sao tại nước này, sau khi xuất hiện tại Anh và một số nước khác như Mỹ, Đan Mạch và Israel.

“Chúng tôi tiếp tục theo dõi sát sao tình hình quốc tế về virus này và xem có thể xuất hiện biến chủng nào”, giáo sư Kelly cho biết, đề cập cách xếp loại của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Tờ Telegraph ngày 20-10 dẫn thông tin từ cuộc họp báo từ Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh nhấn mạnh, biến thể phụ của Delta đang "trên quỹ đạo ngày càng tăng" trên toàn quốc.

Một số nhà khoa học theo dõi virus SARS-CoV-2 cảnh báo AY.4.2 có thể lây truyền nhiều hơn từ 10 đến 15% so với biến thể Delta ban đầu đồng thời bày tỏ hy vọng chủng này có thể được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nâng lên thành "biến thể cần quan tâm".

LÊ ANH (tổng hợp)