Theo đó, bệnh nhân N.B.T (100 tuổi, Bắc Ninh) nhập viện trong tình trạng liệt gần hoàn toàn nửa người phải, nói khó, huyết áp tăng cao. Sau 15 phút vào cấp cứu, bệnh nhân đã được chụp xong CT và CT mạch máu não.

Bác sĩ Khoa Đột quỵ não chẩn đoán bệnh nhân bị đột quỵ nhồi máu não cấp giờ thứ 2 kể từ khi khởi phát, cân nhắc điều trị tái thông mạch bằng thuốc tiêu sợi huyết. Tuy nhiên, bệnh nhân quá cao tuổi, việc chỉ định điều trị tái thông mạch bằng thuốc tiêu sợi huyết phải hết sức thận trọng do có nhiều nguy cơ biến chứng.

leftcenterrightdel
Bác sĩ Khoa Đội quỵ não đang khám cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC 

Nhóm cấp cứu đột quỵ của bệnh viện đã thống nhất sử dụng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch cho bệnh nhân với liều thấp 0,6mg/kg thay vì liều tiêu chuẩn 0,9mg/kg để hạn chế biến chứng xuất huyết. Bệnh nhân bắt đầu được tiêm thuốc chỉ sau 20 phút từ khi đến khoa cấp cứu. Sau tiêm thuốc 1 giờ, tay và chân bên phải của bệnh nhân đã có thể vận động nâng lên khỏi giường, ý thức tỉnh táo, nói rõ hơn. Chụp kiểm tra lại sau 24 giờ, hình ảnh cắt lớp vi tính sọ não hoàn toàn bình thường. Sau 5 ngày điều trị nội trú tại Khoa Đột quỵ, bệnh nhân được xuất viện trong trạng thái hồi phục hoàn toàn như trước khi bị đột quỵ. 

TS Nguyễn Quang Lĩnh, Khoa Đột quỵ não, Viện Thần kinh, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chia sẻ: “Theo y văn, kỷ lục về bệnh nhân già nhất trên thế giới được điều trị tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch thành công được ghi nhận tại Mỹ vào năm 2021 với một cụ bà 105 tuổi, vượt qua bệnh nhân 101 tuổi trước đó. Tại Việt Nam, theo như chúng tôi được biết, đây là bệnh nhân cao tuổi nhất được công bố điều trị thành công bằng phương pháp này”.

Đột quỵ thiếu máu não chiếm tới 80% các trường hợp đột quỵ nói chung. Hiện nay, chỉ có 2 phương pháp tái thông mạch đó là điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết và can thiệp lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học đối với các bệnh nhân có tắc mạch lớn. Do cửa sổ thời gian điều trị tái thông rất hẹp, trong vòng 3 - 4,5 giờ từ khi khởi phát, vì vậy chỉ có khoảng 3-5% các bệnh nhân được tiếp cận với những phương pháp này.

Những bệnh nhân đột quỵ não chủ yếu đến viện muộn do nhiều nguyên nhân khác nhau. Đối với căn bệnh này, các bệnh nhân đến viện càng sớm thì cơ hội phục hồi càng cao. Theo khuyến cáo của bác sĩ, người dân cần hiểu rõ các triệu chứng khởi phát đột quỵ não như: Méo miệng, nói ngọng, tê yếu tay chân, mất thăng bằng, nhìn mờ... để khẩn trương đưa người bệnh tới các bệnh viện có khả năng cấp cứu và điều trị đột quỵ não, kịp "giờ vàng" để cứu tính mạng. 

THÁI SƠN