Theo đó, Bệnh viện E vừa tiếp nhận và cứu sống thành công một người bị tai nạn giao thông do một xe tải 1,5 tấn chở hàng hóa lùi và đè qua người khiến người này bị đa chấn thương nghiêm trọng: Vỡ khung chậu phức tạp, vỡ bàng quang, đa gãy xương… Nạn nhân được đưa vào cấp cứu thông qua hệ thống cấp cứu ngoại viện của Bệnh viện E.

Người bệnh nhập viện trong tình trạng nguy kịch, sốc đa chấn thương, mất nhiều máu, da xanh tái, niêm mạc nhợt, đau bụng dữ dội, nhịp thở nhanh và yếu, vùng bụng có mảng bầm tím do tụ máu, đau nhiều vùng bụng, chậu hông, cẳng bàn chân 2 bên biến dạng…

leftcenterrightdel

Các y, bác sĩ Bệnh viện E cứu sống ngoạn mục bệnh nhân bị xe tải cán qua người. Ảnh: Thanh Xuân

Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành bất động người bệnh, cầm máu, khám lâm sàng và chỉ định thực hiện các xét nghiệm, chiếu chụp cần thiết để tầm soát hết các tổn thương. Kết quả cho thấy, người bệnh bị sốc đa chấn thương nặng do mất máu và gãy nhiều xương phức tạp bao gồm: Vỡ khung chậu mất vững hoàn toàn phía trước và phía sau, vỡ bàng quang ngoài phúc mạc do mảnh xương di lệch đâm vào thành bàng quang ổ bụng nhiều dịch máu, gãy xương cẳng bàn chân trái và gãy trật khớp bàn chân phải... Các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn liên chuyên khoa và ê-kíp cấp cứu nhận định tình huống này cần phải can thiệp phẫu thuật cấp cứu ngay để cứu sống người bệnh.

Theo TS, BS Nguyễn Đình Liên, Trưởng khoa Phẫu thuật Thận tiết niệu và Nam, đây là ca bệnh nặng, người bệnh có tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao.

Một ê kíp cấp cứu được “báo động đỏ” gồm các chuyên khoa: Khoa Cấp cứu, Khoa Phẫu thuật cột sống, Khoa Phẫu thuật Chấn thương chỉnh hình, Khoa Phẫu thuật Thận tiết niệu và Nam học, Khoa Phẫu thuật Tiêu hóa, Khoa Gây mê hồi sức và hồi sức tích cực Ngoại khoa… để giành giật sự sống cho bệnh nhân.  

Ca mổ căng thẳng và kéo dài trong 6 giờ, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật kết hợp xương dưới màn hình tăng sáng tại 5 vị trí: Đặt lại khớp mu, kết hợp xương cùng chậu hai bên, đóng đinh nội tủy kín ít xâm lấn cẳng chân bên trái, kết hợp xương bàn chân bên phải. Người bệnh được phẫu thuật trong hai tư thế: Người bệnh nằm ngửa để các bác sĩ tiếp cận và đặt lại vùng khớp mu và xương cẳng chân 2 bên; tiếp đó, người bệnh nằm sấp để các bác sĩ tiếp cận hai bên cánh chậu và đặt lại khớp cùng chậu dưới sự hỗ trợ của màn hình tăng sáng.

Ca mổ diễn ra thành công, người bệnh sau mổ phục hồi tốt, đang được hướng dẫn tập vật lý trị liệu để sớm đi đứng trở lại bình thường.

BẢO ANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.