Về vấn đề này, bác sĩ Tống Thanh Hải, Chủ nhiệm khoa Vi phẫu và tái tạo (Bệnh viện Bỏng Quốc gia), chia sẻ: Viêm khớp thái dương hàm (hay còn gọi là rối loạn khớp thái dương hàm, viêm khớp xương hàm) là một bệnh lý rối loạn khớp hàm cùng các cơ mặt xung quanh. Bệnh nhân viêm khớp thái dương thường có biểu hiện đau nhức một bên hoặc cả hai bên hàm, đau hơn khi nhai hoặc khi cử động hàm. Bệnh nhân viêm khớp thái dương khi nhau có tiếng động “lục cục” phát ra, vùng tai, vùng hàm sưng nhức do viêm. Đặc biệt, người bệnh thường há miệng khó khăn, bệnh nặng có thể gây đau liên hồi. Nếu tình trạng viêm nặng, người bệnh kèm thêm đau răng, đau tai, đau đầu, chóng mặt.

leftcenterrightdel
Bác sĩ Tống Thanh Hải, Chủ nhiệm khoa Vi phẫu và tái tạo (Bệnh viện Bỏng Quốc gia). 

Nguyên nhân gây ra căn bệnh này thường do sau chấn thương vùng hàm mặt; thoái hóa xương khớp, viêm khớp dạng thấp. Đáng lưu ý, nguyên nhân căn bệnh cũng được chỉ ra do thói quen há miệng quá lớn (khi ăn nhai, ngáp) hoặc nhai cắn 1 bên nhiều khiến hàm bị lệch. Cũng có trường hợp bị viêm khớp thái dương hàm là do khớp cắn lệch do răng mọc không đều.

Viêm khớp thái dương hàm không phải là căn bệnh quá nguy hiểm. Nếu phát hiện sớm điều trị đúng nguyên nhân, khớp trở lại bình thường. Tuy nhiên, do bệnh diễn tiến âm thầm, biểu hiện dễ nhầm lẫn với các bệnh khác nên thường hay bị bỏ qua. Trong trường hợp phát hiện muộn sẽ để lại biến chứng nặng nề như viêm khớp, thoái hóa, gẫy khớp, cứng khớp. Lúc này bệnh nhân bắt buộc phải phẫu thuật. Trong phẫu thuật viêm khớp xương hàm cũng có thể xảy ra 1 số biến chứng như: Chảy máu, nhiễm trùng, tổn thương xương hàm vĩnh viễn. Ngoài ra, người bệnh có thể bị tổn thương các cấu trúc lân cận như tuyến nước bọt mang tai, dây thần kinh số 7 (gây liệt nửa mặt, xệ bên mặt, khó đánh răng, khó ăn, chảy nước dãi..).

Để đề phòng, mọi người nên hạn chế tiêu thụ các thức ăn quá cứng hoặc dai, tránh các thói quen xấu như nghiến, cắn chặt răng, cắn móng tay, chống cằm. Bác sĩ khuyến cáo người dân khi có các biểu hiện bệnh cần khám chuyên khoa răng hàm mặt điều trị kịp thời. Để tránh các biến chứng không đáng có, người bệnh cần lựa chọn các cơ sở y tế được cấp phép để được thăm khám và điều trị chính xác. 

HUYỀN NGÔ