Về vấn đề này, bác sĩ chuyên khoa II Trần Minh Quân, Phó trưởng khoa Viêm gan (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) chia sẻ: Mới đây, Bệnh viện đã tiếp nhận điều trị cho một bệnh nhân viêm gan B được chỉ định điều trị bằng thuốc kháng virus. Bệnh nhân đã được điều trị bằng thuốc kháng virus 9 tháng. Tuy nhiên, 3 tháng gần đây, bệnh nhân đã tự ý dừng thuốc và chuyển sang điều trị bằng thuốc nam không rõ nguồn gốc trên internet. Khi thấy mệt mỏi tăng dần, ăn ngủ kém, vàng da, tiểu ít, nước tiểu sẫm màu, bệnh nhân đã đi khám và điều trị tại y tế cơ sở nhưng tình trạng bệnh cải thiện chậm. Bệnh nhân đã đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để điều trị. Sau các xét nghiệm, bệnh nhân bị hủy hoại tế bào gan rất nặng (xét nghiệm men gan tăng gấp 35 lần so với chỉ số bình thường), ứ mật nặng (xét nghiệm sắc tố mật tăng gấp 11 lần), chức năng gan suy giảm nghiêm trọng. Bệnh nhân được chẩn đoán là suy gan cấp, đợt cấp viêm gan B mạn tiến triển. Do bệnh nhân mới dùng thuốc kháng virus được 9 tháng nên chưa đủ để ức chế được virus viêm gan B. Việc bệnh nhân đang điều trị mà tự ý ngưng thuốc tới 3 tháng liên tục là rất nguy hiểm. Bởi virus viêm gan B có thể bùng phát nhanh và gây tổn thương gan trên diện rộng, có thể khiến người bệnh tử vong vì suy gan cấp nếu không được điều trị kịp thời. Rất may là bệnh nhân đáp ứng tốt với điều trị, tình trạng bệnh đã dần được cải thiện.

leftcenterrightdel
 Bệnh nhi 3 tuổi ở Thanh Hóa ngộ độc thuốc nam đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh:Laodong.vn

Qua trường hợp trên các bệnh nhân mắc viêm gan B cần biết, gan là một cơ quan rất quan trọng của cơ thể và có 4 chức năng chính: Chuyển hóa, chống độc, tạo mật và dự trữ. Virus viêm gan B tấn công vào tế bào gan, gây bệnh viêm gan B mạn tính. Nếu không theo dõi và điều trị phù hợp có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan. 10% người bệnh mắc viêm gan B phải điều trị bằng thuốc kháng virus. Các thuốc kháng virus viêm gan B mạn chủ yếu là thuốc kìm khuẩn, nhưng có thể ức chế được hoàn toàn virus, bảo vệ gan hiệu quả. Khoảng 2%-8% người bệnh sẽ được dừng thuốc kháng virus sau 5-7 năm uống thuốc liên tục. Vì vậy, người bệnh hãy kiên trì dùng thuốc, tạm thời chấp nhận lâu dài và chờ đợi những thuốc thế hệ mới có hiệu lực tốt hơn. Người bệnh nên cẩn thận với các thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ được quảng cáo trên internet; tránh mất tiền, bị ngộ độc gan cấp. Nhiều trường hợp đã phải vào viện cấp cứu, lọc máu, ghép gan, thậm chí tử vong vì ngộ độc gan cấp do dùng các thuốc này. Người bệnh cần gặp bác sĩ để trao đổi, tư vấn và lựa chọn thuốc loại phù hợp nhất với mình.

Các thắc mắc về sức khỏe, mời bạn đọc gửi tới Chuyên mục “Bác sĩ của bạn”, Phòng biên tập Kinh tế-Xã hội-Nội chính, Báo Quân đội nhân dân, số 8 Lý Nam Đế, Hàng Mã, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Email: kinhte@qdnd.vn, kinhtebqd@gmail.com. Điện thoại: 0243.8456735. 

 

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.