Về vấn đề này, bác sĩ Hoàng Thị Thu Nga (Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Nam học, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ) chia sẻ: Vi phẫu thuật tinh hoàn (MicroTESE) được thực hiện tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ là kỹ thuật hiện đại, phân mô tinh hoàn để trích tinh trùng cho bệnh nhân vô tinh, được chuyển giao trực tiếp từ các chuyên gia nam khoa của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (theo chương trình hợp tác, chuyển giao công nghệ giữa hai bệnh viện được ký kết năm 2021).

leftcenterrightdel

 Đề phòng biến chứng nguy hiểm của quai bị. Ảnh minh họa

Mới đây, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ đã thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)-MicroTESE-vi phẫu thuật mổ tinh hoàn tìm tinh trùng thay vì việc phải xin tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng cho một bệnh nhân vô sinh do bị mắc quai bị từ nhỏ. Kỹ thuật ứng dụng thành công và vợ chồng bệnh nhân đã có 2 bé trai song sinh khỏe mạnh. Kỹ thuật vi phẫu thuật tinh hoàn đã được thực hiện thành công ở nước ta từ năm 2010 và đến nay vẫn được đánh giá cao với những ưu điểm vượt trội so với các phương pháp lấy tinh trùng trước đây như: Tỷ lệ lấy được tinh trùng cao, ít làm tổn thương tinh hoàn và cho kết quả thụ tinh ống nghiệm tương đương với tinh trùng lấy trong tinh dịch. Đặc biệt, với những bệnh nhân có tinh hoàn tổn thương quá nặng, tinh hoàn bị teo nhỏ, khả năng sinh tinh kém thì MicroTESE được xem là biện pháp cuối cùng để tìm tinh trùng, phục vụ cho việc thực hiện kỹ thuật IVF.

Chi phí phẫu thuật MicroTESE từ 4 đến 6 triệu đồng (chưa tính chi phí làm thụ tinh ống nghiệm). Hiện dịch vụ này chưa nằm trong danh mục chi trả của bảo hiểm y tế.

Những bệnh nhân có tiền sử mắc quai bị hoặc sưng đau tinh hoàn, hoặc vô sinh 1-2 năm trở lên nên đi thăm khám sớm để tìm nguyên nhân và đưa ra phương án điều trị càng sớm càng tốt. Đặc biệt, những bệnh nhân có tiền sử mắc quai bị mà có biến chứng viêm tinh hoàn có thể tính phương án trữ đông tinh trùng nếu chưa kết hôn hoặc chưa có ý định sinh con ngay.

 Các thắc mắc về sức khỏe xin gửi về Chuyên mục “Bác sĩ của bạn”, Phòng biên tập Kinh tế-Xã hội-Nội chính, Báo Quân đội nhân dân, số 8 Lý Nam Đế, Hàng Mã, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Email: kinhte@qdnd.vn, kinhtebqd@gmail.com. Điện thoại: 0243.8456735.

 

QĐND

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.