Về vấn đề này, Tiến sĩ Nguyễn Văn Tuyên-Trưởng khoa Nội thận-Tiết niệu (Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Hà Nội), chia sẻ: Bệnh thận mạn có xu hướng trẻ hóa. Khoảng 5 năm trở lại đây, tỷ lệ bệnh nhân trẻ mắc bệnh thận mạn giai đoạn cuối phải lọc máu chu kỳ tăng lên khoảng 5-10%, hiện có gần 150 bệnh nhân lọc máu chu kỳ tại Khoa Nội thận-Tiết niệu. Mới đây, Bệnh viện đã điều trị cho một nam thanh niên 18 tuổi chỉ được phát hiện ra bệnh thận mạn giai đoạn cuối khi đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Bệnh viện cũng vừa điều trị cho một bệnh nhân nữ 23 tuổi (trú tại Gia Lâm, Hà Nội), sức khỏe bình thường, không có triệu chứng rõ rệt, bệnh nhân đi khám sức khỏe để xin việc làm thì phát hiện ra suy thận mạn.

leftcenterrightdel
 Bác sĩ thăm khám sức khỏe bệnh nhân chạy thận nhân tạo. Ảnh:TTXVN

Bệnh nhân được tư vấn quản lý theo chuyên khoa thận tại một cơ sở y tế khoảng hai năm, bệnh tương đối ổn định. Sau đó, bệnh nhân nghe theo người quen uống thuốc nam, sau hai tuần thì bệnh tiến triển nặng lên, bắt buộc phải điều trị thay thế thận bằng hình thức lọc máu. Một bệnh nhân khác sinh năm 1997 (trú tại Long Biên, Hà Nội) ban đầu không có triệu chứng gì, chỉ mệt, đau đầu, đi khám thì phát hiện bệnh thận mạn giai đoạn cuối phải điều trị lọc máu cấp cứu ngay và thực hiện các bước tiếp theo để lọc máu chu kỳ.

Triệu chứng của bệnh suy thận mạn giai đoạn đầu thường mơ hồ, không có các biểu hiện rõ ràng, dễ bị bỏ qua, nhất là những người trẻ có tâm lý chủ quan, lơ là, bỏ qua những biểu hiện bất thường của cơ thể. Khi bệnh xuất hiện những biểu hiện lâm sàng rõ rệt thì bệnh nhân đã ở giai đoạn cuối của suy thận phải chỉ định lọc máu cấp cứu và chu kỳ, nếu không được chạy thận nhân tạo (lọc máu) sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và thậm chí là ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh.

Ngoài những nguyên nhân dẫn tới bệnh thận mạn giai đoạn cuối như di truyền, thận đa nang, nhiễm khuẩn, bệnh tự miễn... với cuộc sống đô thị hiện đại, thói quen sinh hoạt không lành mạnh, lối sống thiếu khoa học (ăn uống thừa năng lượng, thức ăn chế biến sẵn nhiều hóa chất bảo quản, lạm dụng các loại đồ uống), cùng với lối sống ít vận động thể lực cũng là những nguyên nhân dẫn tới trẻ hóa suy thận mạn. Căn bệnh này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và giới tính nhưng thực tế, tỷ lệ bệnh nhân nam suy thận mạn nhiều hơn nữ. Điều đáng tiếc nhất là nhóm bệnh nhân này còn trẻ, đang trong độ tuổi lao động, khi bị mắc bệnh làm giảm sức khỏe của chính bản thân người bệnh và giảm sức lao động của gia đình, xã hội. Sau đó là gánh nặng kinh tế cho gia đình, gánh nặng cho y tế.

Các thắc mắc về sức khỏe xin gửi về Chuyên mục “Bác sĩ của bạn”, Phòng Biên tập Kinh tế-Xã hội-Nội chính, Báo Quân đội nhân dân, số 8 Lý Nam Đế, Hàng Mã, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Email: kinhte@qdnd.vn, kinhtebqd@gmail.com. Điện thoại: 0243.8456735.