Theo đó, Cục Quân y đề nghị cấp ủy, chỉ huy các đơn vị tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các văn bản của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng, Tổng cục Hậu cần và các văn bản chỉ đạo nghiệp vụ của Cục Quân y về tăng cường giám sát, phòng, chống dịch Covid-19 trong giai đoạn hiện nay; Công văn số 3164/HD-QY ngày 31-10-2022 về hướng dẫn phòng chống dịch mùa Đông - Xuân 2022-2023.

leftcenterrightdel

Thượng tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong Quân đội, ngày 14-7-2021. Ảnh: CHIẾN VĂN

Đẩy mạnh truyền thông, giáo dục cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch bệnh, thực hiện tốt quy định 2K (đeo khẩu trang và khử khuẩn tay) khi tham gia các sự kiện đông người hoặc đi đến những nơi công cộng; tuyên truyền về hiệu quả của vaccine để cán bộ, chiến sĩ tham gia tiêm phòng đầy đủ khi Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng, Cục Quân y ban hành kế hoạch tiêm vaccine theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tuyên truyền để các cán bộ, chiến sĩ và người lao động trong toàn quân vận động người thân trong gia đình tham gia tiêm phòng Covid-19 các mũi bổ sung còn thiếu theo hướng dẫn của y tế địa phương nơi cư trú.

Cục Quân y yêu cầu quân y các đơn vị nắm chắc diễn biến dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác tại khu vực đóng quân; tiến hành giám sát chủ động, xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên cho các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ để phát hiện sớm ca bệnh; quản lý, theo dõi sát sức khỏe, điều trị tích cực cho các trường hợp F0, không để tiến triển nặng, tử vong vì mắc Covid-19; không để dịch lây lan trong đơn vị.

Các đơn vị chủ động rà soát kế hoạch phòng, chống dịch của cơ quan, đơn vị; bổ sung nhân lực, hóa chất, sinh phẩm, test kít xét nghiệm, vật tư tiêu hao, sẵn sàng triển khai các khu vực cách ly, điều trị theo các mức độ bệnh khi dịch bùng phát trở lại.

Các bệnh viện quân đội tăng cường các biện pháp sàng lọc bệnh nhân đến khám và phòng chống lây nhiễm cho nhân viên y tế, bệnh nhân có bệnh lý nền đang điều trị, không để dịch xâm nhập vào các cơ sở điều trị. Tiếp tục rà soát, bổ sung nhân lực, trang thiết bị, cơ số thuốc, hóa chất, sinh phẩm, vật tư tiêu hao để thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 vừa và nặng, hạn chế tối đa tử vong...

VĂN CHIỂN